Quốc tế 04/03/2020 15:08

Hai công dân Trung Quốc bị cáo buộc rửa tiền 100 triệu USD cho tin tặc Bắc Triều Tiên

Thứ Hai vừa qua, các công tố viên Mỹ đã cáo buộc hai công dân Trung Quốc với tội danh tẩu tán hơn 100 triệu USD dưới dạng tiền điện tử được đánh cắp bởi các tin tặc Bắc Triều Tiên.

Tian Yinyin và Li Jiadong bị buộc tội trong một bản cáo trạng được đưa ra ở Washington với âm mưu rửa tiền và điều hành một doanh nghiệp giao dịch tài chính không được cấp phép.

Các công tố viên cho rằng những tin tặc Bắc Triều Tiên đã tấn công vào một sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2018 và đánh cắp gần 250 triệu USD dưới dạng tiền mã hóa trước khi tẩu tán số tiền đó thông qua một số giao dịch.

Các tin tặc đã sử dụng các giấy tờ tùy thân được chỉnh sửa để tránh sự giám sát và sử dụng số tiền bị đánh cắp để tài trợ cho những cuộc tấn công mạng khác của Triều Tiên, Bộ Tư pháp cho biết.

Theo cáo buộc từ nhà chức trách, từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019, Tian và Li chịu trách nhiệm cho việc rửa tiền với khối lượng hơn 100 triệu USD. Họ cũng cáo buộc hai người này đã hoạt động kinh doanh ở Mỹ và không đăng ký với Bộ Tài chính, theo yêu cầu của pháp luật nước này.

Mỹ cũng cáo buộc rằng những kẻ đồng mưu của Bắc Triều Tiên này cũng là những người có liên quan đến vụ tấn công vào một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hàn Quốc vào tháng 11 năm 2019, lấy đi 48,5 triệu USD. Các công tố viên cho biết những tin tặc đã tẩu tán số tiền bị đánh cắp thông qua hàng trăm giao dịch tự động.

Timothy Shea, công tố viên tại thủ đô Washington DC. cho biết , việc Bắc Triều Tiên có liên quan đến các cuộc tấn công vào các sàn giao dịch và rửa tiền liên quan là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và tính toàn vẹn của hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngoài bản cáo trạng trên, các công tố viên cũng đã nộp đơn khiếu nại tịch thu dân sự để thu hồi số tiền bị đánh cắp, trong đó có 113 tài khoản và địa chỉ tiền số mà các quan chức Mỹ tin rằng đã được Tian và Li cùng đồng phạm sử dụng. Nhà chức trách cũng cho biết một phần số tiền bị đánh cắp đã được thu hồi.

Bộ Tài chính cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bộ đôi này, cùng với nhiều địa chỉ lưu trữ tiền điện tử khác.

Hồng Phong

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *