Quốc tế 22/12/2022 07:59

Giá dầu có thể lên 121 USD/thùng khi Trung Quốc mở cửa lại hoàn toàn

CNBC dẫn dự báo của chuyên gia Dan Yergin cho biết, giá dầu có thể lên mức 121 USD/thùng khi Trung Quốc mở cửa lại hoàn toàn. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo có 3 bất ổn lớn đang bao trùm thị trường dầu mỏ.

“Kịch bản cơ bản năm 2023 của chúng tôi là giá dầu Brent sẽ ở mức 90 USD/thùng, tuy nhiên bạn vẫn phải xem xét các kịch bản khác”, Phó Chủ tịch S&P Global nói và cho biết thêm có 3 yếu tố không lường trước tác động đến thị trường dầu mỏ đó là: quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhu cầu của Trung Quốc và phản ứng của Nga đối với cơ chế giá trần.

Nói với CNBC trong chương trình “Street Signs Asia” hôm 20/12, ông Yergin cho rằng: “Nếu Trung Quốc chiến thắng được Covid, nhu cầu trên thị trường sẽ tăng lên rất nhiều”.

giá dầu_Reuters.jpeg

Chuyên gia cho rằng, giá dầu có thể lên 121 USD/thùng khi Trung Quốc mở cửa lại hoàn toàn (Ảnh: Reuters).

Theo ông, đó sẽ là “một cú hích lớn” và đẩy giá dầu lên mức 121 USD/thùng, trong bối cảnh đầu tư cho dầu và khí đốt ở mức thấp. Mức giá trên cũng xấp xỉ mức cao đã được thiết lập vào hồi tháng 3 sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Ngược lại, ông Yergin cũng cho rằng, giá dầu có thể rơi về quanh mốc 70 USD/thùng nếu xảy ra một cuộc suy thoái.

Trong 3 tuần qua, chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đã nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch Covid như yêu cầu mọi người ở trong nhà và doanh nghiệp hoạt động chủ yếu từ xa.

Theo dự đoán gần đây của S&P, trong năm 2023, các nhà nhập khẩu hàng đầu trên thế giới sẽ có nhu cầu khoảng 15,7 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 700.000 thùng/ngày trong năm 2022.

Một số yếu tố khác có thể tác động đến thị trường dầu bao gồm phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với cơ chế giá trần mà EU vừa áp đặt cũng như việc tăng lãi suất tiếp theo của Fed.

Các bộ trưởng năng lượng EU hôm 19/12 đã thống nhất áp giá trần đối với khí đốt ở mức 180 euro/Mwh. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu cảnh báo, biện pháp này có thể bị dừng lại nếu “rủi ro cao hơn lợi ích”. Quyết định này đưa ra sau khi khối này áp giá trần dầu mỏ ở mức 60 USD/thùng vào đầu tháng 12.

Ông Yergin cho rằng, mức trần giá khí đốt được áp đặt gần đây “có thể sẽ hiệu quả”. Ông cũng cho rằng, điều này cho thấy dự báo giá khí đốt sẽ cao hơn trong những mùa đông tiếp theo do thiếu khí đốt của Nga cũng như nhu cầu cạnh tranh giữa châu Âu và châu Á đối với LNG.

Trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 0,40% lên 80,31 USD/thùng, trong khi dầu thô Brent kỳ hạn của Mỹ tăng 0,33% lên 76,48 USD/thùng.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *