• -
Quốc tế 24/06/2014 10:29

Cựu lãnh đạo ủy ban quyền lực của Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng

Đài RFI đưa tin ông Lưu Thiết Nam, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đầy quyền lực của Trung Quốc, ngày 23/6 đã bị buộc tội tham nhũng.

Ông Lưu Thiết Nam. (Nguồn: RFI)


Đài RFI đưa tin ông Lưu Thiết Nam, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đầy quyền lực của Trung Quốc, ngày 23/6 đã bị buộc tội tham nhũng. 

Đây là quan chức cấp cao nhất từ trước đến nay bị chính thức cáo buộc tội danh này trong chiến dịch chống tham nhũng hiện nay của Bắc Kinh.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Viện Kiểm sát Trung Quốc cho biết quan chức này bị buộc tội lợi dụng chức vụ để làm lợi cho người thân và nhận “những món tiền hối lộ rất lớn.”

Ngoài chức vụ tương đương thứ trưởng là Phó Chủ tịch NDRC, cơ quan duyệt xét tất cả các dự án công nghệ lớn, Lưu Thiết Nam còn lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA).

Tháng 5/2013, ông Lưu bị bãi nhiệm tất cả các chức vụ lãnh đạo và bị khai trừ đảng vào đầu tháng Tám cùng năm.

Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 23/6 đồng thời thông báo tước bỏ mọi chức vụ của người anh ruột ông Lệnh Kế Hoạch, một người thân cận của cựu Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, bị tai tiếng vì vụ cậu con trai nổi tiếng ăn chơi tử nạn khi lái một chiếc xe Ferrari sang trọng. 

Trang web của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết Lệnh Chính Sách, 62 tuổi, bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” và bị cách chức Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) tỉnh Sơn Tây.

Theo Vietnam+

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *