Quốc tế 05/03/2018 09:01

Chủ trương thu hẹp giàu nghèo, các cấp lãnh đạo Trung Quốc vẫn có 104 tỷ phú

Một danh sách tỷ phú toàn cầu mới được công bố cho thấy có 104 tỷ phú trong các cấp lãnh đạo Trung Quốc.

Cụ thể, vừa được công bố trong tuần này, nghiên cứu của Hurun Report, cho thấy Trung Quốc đã có thêm 206 tỷ phú trong năm qua, đưa tổng số tỷ phú của nước này lên con số 819 tỷ phú, bằng 40% so với Mỹ.

Tuy nhiên, số lượng tỷ phú trong trong các cấp lãnh đạo ở Trung Quốc mới thực sự thu hút sự chú ý.

Cụ thể, Quốc hội (NPC), đóng vai trò là cơ quan lập pháp của nước này, có 45 tỷ phú.

Và có 59 siêu tỷ phú trong các cơ quan cố vấn hàng đầu, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) bao gồm các doanh nhân, các nhà khoa học, và thậm chí những người nổi tiếng, những người tư vấn cho chính phủ và các cánh tay lập pháp.

104 tỷ phú là lãnh đạo cấp cao Trung Quốc nắm giữ 624 tỷ USD. (Nguồn: Al Jazeera)
104 tỷ phú là lãnh đạo cấp cao Trung Quốc nắm giữ 624 tỷ USD. (Nguồn: Al Jazeera)

Đáng nói, mặc dù chỉ chiếm 2% trong số 5.000 thành viên lãnh đạo cấp cao, tổng giá trị tài sản ròng của họ lên đến 624 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi GDP của Ireland và gấp ba của New Zealand.

Theo Business Insider, các tỷ phú này bao gồm người sáng lập ra một trong những trang bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc là JD.com, CEO của nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và giám đốc điều hành của công ty tìm kiếm khổng lồ Baidu.

Bên cạnh đó, một siêu tỷ phú có mặt trong Quốc hội nước này là người đàn ông giàu nhất nước, Pony’ Ma, CEO của Tencent, người có khối tài sản trị giá 47 tỷ USD.

Theo đó, với hàng loạt người lao động may mắn kiếm được vài trăm USD một tháng, khối tài sản của các nhà lãnh đạo này đã minh chứng cho sự bất bình đẳng thu nhập và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn của Trung Quốc.

Theo một nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh, 1% số hộ gia đình Trung Quốc chiếm một phần ba tài sản của quốc gia này, và 25% số hộ nghèo nhất chỉ sở hữu 1% tài sản của Trung Quốc.

Kể từ khi trở thành Chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình đã tiến hành các sáng kiến ​​giúp tăng gấp đôi thu nhập cho người lao động từ năm 2010 – 2020 để biến Trung Quốc thành một xã hội thịnh vượng và cũng coi đây là năm mục tiêu để xoá đói giảm nghèo.

Dù rằng, các phương tiện truyền thông nhà nước luôn đưa tin rằng hàng triệu người đang có điều kiện sống và làm việc tốt hơn, 40 triệu người Trung Quốc vẫn phải sống trong cảnh nghèo đói.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *