Quốc tế 28/05/2024 16:00

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari: Không loại bỏ khả năng Fed phải nâng lãi suất

Vị quan chức này chưa cảm thấy thuyết phục trước dữ liệu lạm phát gần đây.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari thừa nhận khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn có thể tăng thêm lãi suất nếu lạm phát không “hợp tác” nhưng cho rằng giữ nguyên lãi suất là phương án phù hợp ở thời điểm hiện tại. 

“Chúng tôi có thể chờ đợi cho tới khi nào cảm thấy thuyết phục trước khả năng hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2%”, ông chia sẻ. 

Trong khi giữ nguyên lãi suất trên đỉnh 23 năm “thêm một thời gian nữa là phương án khả dĩ nhất”, ông nhấn mạnh vẫn còn đó nhiều khả năng khác có thể xảy ra nếu như xu hướng giảm phát không còn được duy trì. 

“Tôi không loại bỏ hoàn toàn khả năng Fed tiếp tục phải tăng lãi suất”, ông nói. 

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Kashkari là quan chức Fed mới nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của việc neo cao lãi suất lâu hơn kể từ khi cuộc họp gần nhất khép lại hồi đầu tháng. Tại đây, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thống nhất giữ lãi suất ở ngưỡng 5,25-5,5% trong bối cảnh lạm phát có xu hướng “tăng nhiệt” trong những tháng đầu năm. 

Còn trong biên bản cuộc họp này mới công bố hồi tuần trước, một số thành viên thậm chí thể hiện sự sẵn sàng thắt chặt thêm chính sách tiền tệ trong trường hợp cần thiết. “Một số thành viên tỏ ra sẵn sàng tăng lãi suất nếu như điều đó trở nên phù hợp trước diễn biến của lạm phát”, theo nội dung văn bản trên. 

Cho tới khi các quan chức Fed đạt được mức độ tự tin cần thiết trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ, lãi suất sẽ tiếp tục được neo ở ngưỡng hiện tại “trong một khoảng thời gian dài nữa” do tác động từ việc thắt chặt chính sách có độ trễ lớn hơn so với kỳ vọng. 

Chờ đợi là điều cần thiết nhằm tránh đi tới kết luận một cách vội vã rằng chính sách tiền tệ vẫn chưa đủ hạn chế và xu hướng giảm phát đã đảo chiều. “Tôi không nghĩ điều này đang xảy ra nhưng không ai có thể nói trước được”, Kashkari bổ sung. 

Chính quan điểm cứng rắn trên từ các thành viên ngân hàng trung ương khiến cho hy vọng về môi trường chính sách tiền tệ sớm được nới lỏng dần vơi bớt. Hiện thị trường dự báo thời điểm Fed giảm lãi suất rơi vào tháng 9 với xác suất 50%, thể hiện sự thiếu chắc chắn cao. 

Quan điểm trên vẫn chưa thay đổi dù kết quả lạm phát tháng 4 mang nhiều điểm tích cực. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng lõi (không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm) “hạ nhiệt” từ 3,8% xuống còn 3,6%

Tuy nhiên, một báo cáo đơn lẻ chưa đủ sức mạnh thuyết phục. Nhà đầu tư cũng như các nhà hoạch định chính sách đang đón chờ thêm một báo cáo lạm phát quan trọng khác trong tuần này: chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE). Chỉ số PCE lõi được dự báo tăng 0,2% so với tháng 3, thấp hơn so với mức tăng 0,3% của tháng liền kề trước đó trong khi mức tăng vắt năm đi ngang ở ngưỡng 2,8%, tiếp tục cao hơn mục tiêu 2% của Fed.  

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lạm phát , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *