Quốc tế 04/11/2021 19:29

Bắc Kinh được bảo vệ như pháo đài trước đợt dịch mới

Giới chức Bắc Kinh đang tăng cường triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19 khi số ca nhiễm có xu hướng tăng cao ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc.

Bắc Kinh được bảo vệ như pháo đài trước đợt dịch mới - 1

Các nhân viên sắp xếp thực phẩm cho một khu chung cư bị phong tỏa ở Bắc Kinh hôm 3/11 (Ảnh: Getty).

Cơ quan quản lý đường sắt Trung Quốc ngày 3/11 thông báo dừng bán vé cho các chuyến tàu khởi hành từ 123 nhà ga ở 23 khu vực ghi nhận ca mắc Covid-19. Trước đó, chính quyền Bắc Kinh đã cấm tất cả những người từng đến các khu vực có ca nhiễm vào thành phố.

Các biện pháp chống dịch được siết chặt sau khi số ca nhiễm tại Bắc Kinh liên tục tăng cao trong những ngày gần đây. Trong đợt bùng phát dịch mới nhất, tính từ ngày 17/10, số ca nhiễm ở thủ đô đã lên tới gần 40 người.

Cụm dịch mới đã lan ra 19 trong số 31 tỉnh chính ở Trung Quốc. Đây là đợt bùng phát dịch lan rộng nhất tại Trung Quốc kể từ sau đợt dịch ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Tại Bắc Kinh, một số bảo tàng lớn, rạp chiếu phim, công viên và thư viện đã tạm dừng hoạt động. Mặc dù chính quyền chưa chính thức đóng cửa các địa điểm công cộng, nhưng các nhà chức trách đã khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập nơi công cộng và tránh những nơi đông người.

Tại các khu chung cư bị phong tỏa ở Bắc Kinh, các nhân viên mặc đồ bảo hộ giúp người dân sắp xếp thực phẩm. Bắc Kinh tháng trước đã hủy giải chạy marathon để ngăn nguy cơ dịch bùng phát.

Từ cuối tháng 10, Bắc Kinh cấm nhập cảnh đối với những người từng đến các địa phương có ca nhiễm trong 14 ngày, ngay cả khi họ là người Bắc Kinh muốn trở về nhà. Những du khách khác từ các tỉnh thành không có ca nhiễm phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính và trải qua 14 ngày theo dõi sức khỏe.

Việc chính quyền hạn chế đi lại cũng khiến nhiều người dân Bắc Kinh không thể trở về nhà. Vụ việc xảy ra một phần do hệ thống điện tử cấm họ đặt vé tàu hoặc vé máy bay vì thủ đô Bắc Kinh được coi là địa điểm dịch Covid-19 đang lan rộng.

Chính quyền Bắc Kinh đã xin lỗi về sự bất tiện này, nhưng sau đó yêu cầu người dân Bắc Kinh từng đến những nơi có ca mắc Covid-19 tạm dừng quay lại thủ đô.

Sau khi phát hiện một giáo viên mắc Covid-19 vào đầu tuần này, giới chức Bắc Kinh đã yêu cầu phong tỏa gấp 2 trường học và dừng việc giảng dạy trực tiếp tại 16 cơ sở giáo dục khác, nhằm ngăn dịch lây lan sang trẻ em.

Sự lây lan của virus vẫn diễn ra tại Trung Quốc, mặc dù khoảng 75% dân số nước này - tức hơn một tỷ người - đã được tiêm phòng đầy đủ. Để cải thiện khả năng miễn dịch của cộng đồng, các nhà chức trách Trung Quốc đã triển khai các mũi tiêm nhắc lại và phát động chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc cho trẻ em từ 3-11 tuổi.

Đợt bùng phát dịch lần này ở Bắc Kinh diễn ra vài ngày trước hội nghị quan trọng của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khi chỉ còn chưa đầy 100 ngày trước Thế vận hội mùa Đông, Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ kiểm soát dịch bệnh. Sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế này sẽ đặt ra phép thử lớn nhất cho các biện pháp kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc, khi hàng nghìn vận động viên từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến Bắc Kinh thi đấu.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *