Infographic 26/10/2014 10:15

Trên cả pizza, pasta là món ăn được yêu thích nhất ở Italy

99% người Italy yêu pasta, trên cả pizza, một món ăn đặc trưng khác của "Đất nước hình chiếc ủng".

Trong một điều tra được Hiệp hội công nghiệp bánh ngọt và pasta Italy (Aideppi) công bố tại Buenos Aires tại một sự kiện quốc tế về pasta được tổ chức nhân Ngày pasta thế giới 25/10, 99% người Italy yêu pasta.

Theo Aideppi, pasta, tên gọi chung của mỳ Ý, với hàng trăm loại có hình dạng và hương vị khác nhau được làm từ lúa mỳ, trong đó phổ biến nhất là spaghetti, là món ăn phổ biến nhất và yêu thích nhất ở Italy, trên cả pizza, một món ăn đặc trưng khác của "Đất nước hình chiếc ủng". 

Thăm dò của Aideppi cũng cho thấy, 69% người Italy ăn pasta từ 4 đến 7 lần trong tuần; 95% khẳng định họ ăn mỗi lần từ 80 đến 100 gram pasta, tương đương với lượng mỳ mà các nhà dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng ăn mỗi ngày để có ích cho sức khỏe và 44% người Ý ăn pasta hàng ngày. 

Không ngạc nhiên khi pasta, được ghi chép lần đầu trong các văn bản cổ từ thế kỷ thứ 12 ở Italy, trở thành thứ đồ ăn được ưa chuộng như thế trên đất nước này. 

Chính họ là nước đứng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ pasta. Italy sản xuất mỗi năm 3,4 triệu tấn pasta, xuất khẩu gần 2 triệu trong đó và tiêu thụ 25 kg pasta/người/năm (xếp trên Tunisia 16 kg/người/năm, Venezuela 12,2 kg, Hy Lạp 11,5 kg, Mỹ 8,8 kg). 

Năm ngoái, Italy xuất khẩu 1,9 triệu tấn pasta, tăng 5,4% so với năm 2012, đạt 2 tỷ euro doanh thu, với gần 50% tổng khối lượng xuất khẩu sang các nước châu Âu khác và 36% sang châu Mỹ. 

Đây cũng là hai thị trường lớn nhất của pasta Italy. Tổng giá trị doanh thu của ngành sản xuất pasta Italy năm ngoái đạt 4,6 tỷ euro, tăng 2,3% so với năm 2012 và hiện đứng đầu thế giới về thu nhập.

"Ngày pasta thế giới" được kỷ niệm lần đầu vào năm 1997, sau sáng kiến của một nhóm các hiệp hội quốc tế khuyến khích các nước nghiên cứu và tìm hiểu về dinh dưỡng mà pasta đem lại, cũng như tác dụng của mỳ Ý đối với sức khỏe con người. 

IPO được thành lập vào năm 2005 và cứ 5 năm một lần, lại tổ chức các đại hội tập hợp những người đứng đầu ngành công nghiệp pasta trên toàn cầu./.

Theo Trương Anh Ngọc

Vietnam+

Chuyên mục: Infographic

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *