Góc nhìn 04/04/2018 11:13

Thận trọng với cổ phiếu “vua”

Không nên đầu tư cổ phiếu ngành ngân hàng theo kiểu ăn xổi. Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng phải là đầu tư dài hạn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính

Cổ phiếu ngân hàng đã tăng quá mạnh. Trong thời gian gần đây cổ phiếu ngân hàng và dầu khí dẫn dắt thị trường, VN-Index đạt điểm lịch sử 1.170 điểm.

Thời gian qua, mặc dù ngành ngân hàng bộc lộ những cái thiếu sót, yếu kém trong hệ thống ngân hàng nhưng cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng mạnh, đây là điều có lẽ không hoàn toàn phù hợp với thị trường.

Bởi với một tình trạng trong hệ thống ngân hàng có nhiều lỗi như thế thì đáng lý cổ phiếu ngân hàng bị tác động mạnh theo chiều đi xuống thì ngược lại cổ phiếu “vua” lại được xem dẫn đầu thị trường.

Tuy nhiên cũng phải nói, đúng là nó cũng phản ảnh kết quả kinh doanh. Hệ thống ngân hàng 2017 chứng tỏ có mức lợi nhuận cao và phản ánh vào giá trị cổ phiếu và đưa giá trị cổ phiếu đi lên.

Nhưng có 2 điều nhà đầu tư nên nắm rõ. Thứ nhất, kết quả kinh doanh của ngân hàng trên sổ sách mà chúng ta biết có nhiều mảng chưa được rõ ràng, minh bạch. Chẳng hạn vấn đề nợ xấu, các khoản phải thu… Trên báo cáo tài chính lợi nhuận tăng lên là điều tốt nhưng chúng ta cần phải cẩn trọng để biết được rằng lợi nhuận trên sổ sách là lợi nhuận được tính toán và nó có những khoản phải có thể điều chỉnh để đưa đến lợi nhuận thực tế.

Lợi nhuận của các ngân hàng nếu theo sổ sách đẩy giá cổ phiếu lên thì có thể đã đẩy giá lên quá cao vì thực chất lợi nhuận của ngân hàng có thể thấp hơn sổ sách. Việc cổ phiếu ngân hàng lên nhanh thời gian gần đây là điều chúng ta nên rất quan tâm có thể nhìn nhận giá trị cổ phiếu ngân hàng một cách thực tế, chính xác hơn.

Hiện nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng sắp lên sàn là điều hết sức tích cực bởi vì cổ phiếu khi được niêm yết thì kéo theo vấn đề làm cho ngành ngân hàng minh bạch hơn. Tất cả BCTC của các ngân hàng sẽ được phổ biến, mọi người sẽ nhìn được hoạt động lợi nhuận cũng như tính thanh khoản…

Thứ hai nữa là giá cổ phiếu của tất cả các ngân hàng được minh bạch trên thị trường chứ không còn ở trong giai đoạn chỉ có một số ngân hàng mọi người biết đến, còn lại phải tìm hiểu mới biết.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận, đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng phải là đầu tư dài hạn, dùng tiền của mình để đóng góp cho ngân hàng hỗ trợ ngân hàng kiếm lời, từ đó chính cổ phiếu của mình “sinh hoa nảy trái” và mình có lời cùng ngân hàng qua việc chia cổ tức.

Chứ nhảy vào ngân hàng để mua đi bán lại thì tại thời điểm này rất rủi ro vì ngưỡng 1.170 điểm đạt được chưa có gì đảm bảo luôn luôn duy trì ở mức này. Tình hình tài chính thế giới và trong nước có thể ảnh hưởng tới VN-Index và cổ phiếu ngành ngân hàng nữa.

Thành ra mua đi bán lại là hoạt động khá rủi ro, các NĐT nên dùng tiền dài hạn để đầu tư dài hạn hơn.

Với mỗi ngân hàng nhà đầu tư phải tìm hiểu BCTC cập nhật nhất để xem ngân hàng có thực sự lành mạnh, có cơ hội phát triển ra sao. Đồng thời quan tâm đến tình hình thế giới vì đầu tư ở Việt Nam dựa nhiều vào khối ngoài. Như chúng ta biết dòng vốn này có thể nhanh chóng rút ra nếu thị trường thế giới có những khủng hoảng.

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Trí Hiếu
Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia kinh tế

Ông Hiếu sinh năm 1947 và hiện là Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh. Ông Hiếu là một Việt kiều, quốc tịch Mỹ, là chuyên gia tài chính - ngân hàng độc lập, đồng thời đảm nhiệm cương vị thành viên thường trực và độc lập Hội đồng quản trị Ngân hàng cổ phần An Bình.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *