Góc nhìn 02/06/2020 00:01

Quản chặt ví điện tử, nên hay không?

Các ví điện tử đang đồng loạt yêu cầu người dùng chụp ảnh CMND để xác thực. Đây là thực hiện yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước chứ thật ra chẳng có ví nào muốn làm. Nhưng mình nghĩ chính sách này sẽ có tác động tiêu cực nhiều hơn tích cực.

Nguyễn Minh Đức, Ban pháp chế VCCI

Thực ra, giám sát các hoạt động thanh toán sẽ mang lại nhiều lợi ích như chống rửa tiền, lừa đảo, đánh bạc, tham nhũng... Việc xác thực người dùng có thể giúp giám sát tốt hơn.

Lưu ý là hiện nay có 3 hình thức thanh toán chính, ngân hàng, ví điện tử và tiền mặt. Quy định xác thực người dùng của các ngân hàng là rất chặt chẽ, của ví điện tử thì thấp hơn, và của tiền mặt là bằng không.

Nâng cao yêu cầu xác thực người dùng của các ví điện tử tưởng rằng sẽ kiểm soát giao dịch tốt hơn, nhưng thực tế sẽ chỉ đẩy người dùng quay trở lại dùng tiền mặt. Kết quả là tổng năng lực giám sát còn tệ hơn.

Những câu chuyện tương tự diễn ra khá phổ biến trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Nâng cao yêu cầu an toàn thực phẩm với các cửa hàng tiện lợi, nhưng lại bỏ mặc thực phẩm ở chợ. Yêu cầu cao với khí thải ô tô, nhưng làm ngơ khí thải xe máy. Đặt ra đủ các thể loại điều kiện với game online của Việt Nam, nhưng lại không kiểm soát game online nước ngoài. Nâng thuế lên cao đối với thuốc lá, nhưng lại để thuốc lá nhập lậu tràn ngập. Yêu cầu doanh nghiệp nhỏ phải có kế toán, nhưng lại để cho một số hộ kinh doanh doanh thu cả trăm tỷ mỗi năm được hưởng thuế khoán.

Chính sách cứ như vậy nên nền kinh tế ngầm, kinh tế phi chính thức mới chiếm đến gần 30% GDP.

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *