Góc nhìn 09/11/2018 10:29

“Quả báo - quả tiền” trong ngành nước mắm

Tôi ra Hà Nội hôm qua, tình cờ gặp anh bạn cũ làm việc ở một công ty thực phẩm đa quốc gia, nói chuyện với nhau và ngẫm.

Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao

Chuyện là, lúc ăn trưa, anh bạn tôi gắp miếng mì xào cười cười và nói: “Đây, mì này chắc không có I-ốt. Công ty tôi chờ mãi chưa thấy có văn bản dừng việc bắt buộc “bổ sung I-ốt” vào thực phẩm chế biến. Chuyện khó hiểu thế mà cứ tồn tại trong khi nước nhập khẩu không cần. Hơn nữa, I-ốt khi cho vào, gặp nhiệt độ cao cũng bay hết nhưng khâu chế biến cứ phải cho I-ốt vào mới “đủ lễ”. Tối qua khi xem tivi, thấy lại còn quảng cáo “nước tương có bổ sung I-ốt” mới kinh chứ! Đã đến Quốc hội, Phó Thủ tướng bàn và ủng hộ “chỉ khuyến khích dùng I ốt chứ không bắt buộc” vậy mà chỉ chuyển có 2 từ, “bắt buộc” thành “khuyến khích” mà mãi không xong.”

Tôi làm thình, lắc đầu nói, còn khổ lâu với những “ngọn giáo đâm sau lưng” này... 

Câu đó liên quan một doanh nghiệp, có liên quan gì chính trị đâu nhỉ? Có bạn sẽ hỏi ngay, nước tương nào mà lại bổ sung I-ốt khi cả cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm đang gào khản cổ xin thôi nạn bắt buộc dùng muối I-ốt đi?

Thì bạn hãy nhớ lại đi, ai còn sống sau trận đánh nước tương (bị vu cho là) vượt ngưỡng 3-MCPD. Sau trận cuồng phong này, có 30 công ty nước tương ở thành phố Hồ Chí Minh sụp đổ.

Bà Lý Kim Chi, chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm nghẹn ngào: “Cứu không nổi, phá sản luôn ngành nước tương. Thật đáng sợ!”

Nhưng cuối tuần qua, nói chuyện với anh bạn chuyên bán hàng Việt nhập vào Thái thì anh ấy than: “Gần đây, tôi không có hàng để bán. Nghe là hai lô hàng nước mắm nhập qua Thái từ công ty “đó”, nhập chỉ 10 ngày đã bị đóng cặn cả 2 lô, phải trả về. Sao kỳ vậy kìa!?”.

Tôi hỏi theo anh thì sao? Là tín đồ Phật giáo, anh ấy trả lời: “Tôi ở bên Thái không biết chuyện Việt Nam, nhưng liệu có vụ “quả báo” gì đây không?”

Chà chà, mần ăn mà nói chuyện lạ, ừ nhỉ, “quả báo” với “quả” tiền, e là vì tiền người ta không sợ “quả báo”…? Cho sống hay buộc chết bằng chiêu thức đổ tiền bóp chết đối thủ vẫn còn là đắc dụng ở Việt Nam, chờ xem…

Chuyên mục: Góc nhìn
Vũ Kim Hạnh
Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao

Bà Hạnh từng là một trong những Tổng Biên tập nổi tiếng của báo Tuổi trẻ. Hiện nay bà về hưu và trở thành Chủ Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *