Góc nhìn 04/11/2021 10:00

Không ai bị bỏ lại phía sau khi VN-Index cán mốc 1.500 điểm

Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau khi Vn-index cán mốc 1500 trong thời gian cuối năm 2021.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp

CEO tại CTCP Tư Vấn Đầu Tư S-Talk

Đúng như dự báo, FED đã kết thúc nhóm họp vào ngày hôm qua với thông báo sẽ bắt đầu quá trình taper, siết dần hỗ trợ nới lỏng tiền tệ ngay trong tháng tới. Việc này không trái với kỳ vọng trước đó, cho nên chứng khoán Mỹ vẫn có phiên tăng điểm, lên đỉnh cao mới.

Còn về thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước, phiên hôm qua đã ghi nhận kỷ lục mọi thời đại về thanh khoản. Có 1,9 tỷ cổ phiếu, tương đương giá trị 52.000 tỷ, bằng 2,3 tỷ USD được trao tay trên 3 sàn. Dòng tiền thể hiện rất mạnh khi đổ vào mua cổ phiếu, nhưng cũng có lực bán kỷ lục, đặc biệt là nhiều mã tăng nóng thời gian qua.

Thị trường bị bán trên diện rộng là dấu hiệu có thể xuất hiện đợt điều chỉnh. Câu hỏi ở đây là liệu đợt điều chỉnh này có sâu không, kéo dài trong bao lâu?

1. Dòng tiền thực sự rất mạnh, vì đa phần là dùng "tiền thịt", margin nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đang căng cứng, không giải ngân thêm. Điều này chứng tỏ có một lực lượng "fresh money" đang đổ vào TTCK. Khi các CTCK cân bằng nguồn trở lại, sẽ càng thúc đẩy lực mua. Cho nên khía cạnh về dòng tiền là ổn, không muốn nói là rất ổn.

2. Một số dòng hay mã riêng biệt trong thời gian qua tăng quá nóng, không tương đồng với Index. Điều này nếu áp theo lý thuyết "cân bằng bất xứng" sẽ dễ hiểu hơn. Phải cần sự điều chỉnh để tạo ra sự cân bằng. Cho nên việc bán mạnh ở một số phân khúc, rồi chuyển tiền qua các dòng cơ bản hơn, chưa tăng nhiều là điều hợp lý.

3. Trong suốt cả gần một tháng qua, nhiều cổ phiếu dòng bất động sản hay một số dòng liên quan, tăng rất nhanh. Điều nhà đầu tư kỳ vọng ở mảng này chính là vấn đề "định giá tài sản". Một số công ty bất động sản đang được định giá tài sản thấp hơn giá trị thị trường. Đây là điều mang tính hấp dẫn dòng tiền, chứ không phải các yếu tố như EPS. Cho nên việc dòng này có điều chỉnh có lẽ cũng sẽ không sâu và không kéo dài. Cơ hội để tìm và sở hữu những mã cổ phiếu bất động sản tốt trong nhịp điều chỉnh là việc nên làm.

4. Ở chiều ngược lại, nhiều dòng như bank hay thép lại hoàn toàn không nhúc nhích trong suốt thời gian trước. Những mã có kết quả kinh doanh quý III tuyệt vời cũng không tăng khi Index vượt 1.400 điểm. Nếu những mã này vẫn giữ vững hiệu quả kinh doanh trong quý IV, không sớm thì muộn cũng sẽ tăng lên vùng hợp lý hơn. Cho nên sẽ không thể có chuyện Index điều chỉnh sâu, khả năng cao vùng 1420-1425 sẽ là ngưỡng hỗ trợ tốt.

Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau khi VN-Index cán mốc 1.500 điểm trong thời gian cuối năm 2021.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *