Góc nhìn 30/06/2018 18:45

Đừng tự an ủi thị trường chứng khoán Việt

MSCI đã định vị rõ ràng vị trí của Việt Nam ở thị trường cận biên là thực trạng tiêu cực.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI

MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi đã định vị rõ ràng vị trí của chúng ta hiện đang ở trong bản đồ thị trường vốn quốc tế, thực sự chúng ta phải nhìn nhận đây là thực trạng tiêu cực và cần có chiến lược nghiêm túc để sớm được nâng hạng thị trường. 

Đừng tự an ủi như ý kiến của một số chuyên gia cũng như một số nhà báo “Cơ hội đón dòng vốn mới từ các nhà đầu tư cận biên...khi các TTCK đàn anh được nhấc lên thị trường mới nổi thì ta sẽ là ngôi sao của thị trường cận biên...tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng trong rổ cổ phiếu chỉ số thị trường cận biên MSCI.”

Đây là kiểu nói của các bà mẹ động viên con trai không được lên lớp: “Thôi, con học lại một năm với các em cho chắc!” Lợi ích lớn nhất của việc nâng hạng là nâng cao uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với các dòng vốn đầu tư của thị trường tài chính thế giới. Chứ nó không chỉ kỳ vọng vào tổng giá trị đầu tư tại thời điểm vào TTCK Việt Nam trong các rổ chỉ số MSCI dành cho thị trường cận biên hay thị trường mới nổi. Mục tiêu nhanh chóng được nâng hạng là chuyện không cần tranh luận cân nhắc lợi hay hại nữa, vấn đề cần tranh luận là giải pháp để nhanh được nâng hạng. Việc nâng hạng phụ thuộc vào nỗ lực của chúng ta. 

MSCI sẽ dựa vào kết quả khảo sát các nhà đầu tư là khách hàng của MSCI cùng với đánh giá của nội bộ của MSCI về TTCK Việt Nam thông qua các số liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Tóm lại nói đơn giản dễ hiểu: quan trọng nhất họ dựa vào độ hài lòng của nhà đầu tư tại TTCK Việt Nam.

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Duy Hưng
Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty SSI

Ông Hưng sinh 10/09/1962 tại Thanh Hoá, hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần chứng khoán SSI. Ông Hưng tốt nghiệp cử nhân Luật và từng nhận Huân chương Lao Động hạng Ba cho những thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Thị trường chứng khoán giai đoạn 2000-2010.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *