Góc nhìn 19/09/2018 14:53

Dự báo không dành cho tất cả

Những vấn đề vĩ mô, những khủng hoảng dù lớn đến đâu, rồi thị trường cũng sẽ quen. Sẽ đến lúc không một ai còn nhắc đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nữa.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp

Vào đầu năm 2013, khi giá vàng thế giới ở mức 1800 USD/ ounce, có rất nhiều dự báo cho rằng vàng có thể lên 2.500 USD, thậm chí 5.000 USD/ounce.

Lúc đó với những cơ sở lập luận vĩ mô, sự lạc quan về nền kinh tế thế giới, trong một bài viết của mình, tôi nhận định vàng đã lập đỉnh, sẽ rớt về 1.200 USD. Sự phản ứng của độc giả, của nhiều người bạn là rất khác nhau. Nhiều người không tin, thậm chí dè bỉu, cười chê.

Thế rồi đúng là vàng đã lao dốc không phanh, đến ngày hôm nay đã về đến 1.200 USD. Cơn sốt vàng hồi đó một phần gây ra bởi Trung Quốc nâng dự trữ vàng quốc gia từ mức 1.000 tấn lên 3.500 tấn. Giá vốn bình quân của lượng vàng Trung Quốc đang nắm giữ là trên 1.500 USD.

Cách đây khoảng 2 tháng, khi thị trường chứng khoán (TTCK) đang chịu những sự điều chỉnh, loanh quanh ở mức 900-920 điểm, trong một bài phỏng vấn, tôi đưa ra quan điểm thị trường đã tạo đáy, đang tích lũy từ 900-1.000, sẽ kết thúc năm ở điểm số 1.150-1.200.

Có một số diễn đàn, trang mạng trích dẫn lại bài phỏng vấn này với sự kỳ thị, mạt sát dữ dội. Họ bỏ qua hoàn toàn các yếu tố về thời gian, chỉ cần vài ngày thị trường không tăng, là bộc lộ sự đắc thắng. Vẫn biết rằng, thị trường đa số là dân đầu cơ siêu ngắn hạn, chỉ thích nghe những lời hô hào, phản ứng nhanh. Nhưng mù quáng đến mức như vậy, quả là đáng buồn.

Hiện nay đi đâu cũng nghe về Chiến tranh thương mại. Tất cả đều đổ cho chiến tranh thương mại, nhưng thực sự ảnh hưởng của nó với Việt Nam như thế nào về mặt định lượng, không ai biết cả.

Tâm lý đám đông là rất ghê gớm, dù cũng mau chóng qua đi. Còn nhớ những lần TTCK thảm bại bởi vụ bầu Kiên, vụ dàn khoan, thậm chí đánh nhau ở đâu đấy cũng làm thị trường mất mát nặng nề. Thế nhưng dần dần thị trường cũng sẽ làm quen.

Cá nhân tôi tin rằng, dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có tiếp tục leo thang, chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng năm nay. Sẽ không có chuyện sụp đổ vì một vấn đề như thế. Sự khác biệt của kinh tế Việt Nam sẽ vẫn tạo ra sức hút của dòng tiền nước ngoài lẫn trong nước.

Trong đầu tư chứng khoán chỉ có không đến 5% là người chiến thắng, cho dù toàn bộ 100% nhà đầu tư đều đọc những dự báo hàng ngày.

Bỏ qua câu chuyện cảm tính, muốn chiến thắng, phải có bản lĩnh thì ngoài ra, nhà đầu tư còn phải hiểu các lập luận và chú ý đến tính thời điểm của các dự báo. Đặt niềm tin vào thị trường lên 1.200 điểm, không có nghĩa là nó phải lập tức xanh ngay.

Những vấn đề vĩ mô, những khủng hoảng dù lớn đến đâu, rồi cũng sẽ quen. Sẽ đến lúc không một ai còn nhắc đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nữa.

Hãy nắm bắt cơ hội, đừng hối tiếc khi đã xảy ra.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *