Đời Sống 03/04/2015 09:41

TPHCM: Nhu cầu tuyển 65.000 chỗ làm trong quý II

FICA - Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm đa số với 38%, trình độ sơ cấp đến trung cấp là 35%, trong khi nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học “lép vế” hơn với 27%.

Theo đánh giá của ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), trong quý I/2015, kinh tế thành phố tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định, tình hình đầu tư trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng.

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tăng lên cả về số lượng lẫn số vốn đầu tư. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP của) TPHCM trong quý I/2015 phấn đấu tăng 8% trở lên.

Theo đó, những yếu tố này đã tác động tích cực đến thị trường lao động trên địa bàn. Nhu cầu nhân lực thành phố trong quý I/2015 tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Một số ngành nghề như dịch vụ - phục vụ; kinh doanh – bán hàng; dịch vụ du lịch – nhà hàng – khách sạn; kinh doanh tài sản - bất động sản… có nhu cầu tuyển dụng cao. Theo đơn vị khảo sát, nhu cầu tuyển dụng tại lĩnh vực kinh doanh tài sản – bất động sản tăng tỷ trọng lên 6,94% chủ yếu do lãi suất giảm, niềm tin thị trường được cải thiện và những thay đổi tích cực trong Luật nhà ở thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2015.

Cũng theo kết quả khảo sát, nhu cầu tuyển dụng đối với lao động có trình độ đại học trở lên chiếm 14,33%; cao đẳng chiếm 18,91%; trung cấp chiếm 18,93%; công nhân kĩ thuật và sơ cấp nghề chiếm 10,82% và nhu cầu với lao động phổ thông chiếm 37,01%.

Trong quý I/2015, nhu cầu tuyển dụng không có kinh nghiệm tại TPHCM chiếm tỷ lệ khá lớn (60,02%), tập trung chủ yếu ở các nhóm ngành như dịch vụ phục vụ, marketing – quan hệ công chúng, kinh doanh bán hàng.

Ngược lại, những nhóm ngành như công nghệ thông tin, dệt may – giày da, kinh doanh tài sản – bất động sản, tài chính – ngân hàng… lại chủ yếu chỉ tuyển những lao động có kinh nghiệm.

Theo ông Trần Anh Tuấn, tình hình kinh tế TPHCM đang tiếp tục phát triển, thị trường lao động tăng trưởng ổn định, phát triển theo hướng tăng yêu cầu chất lượng, trình độ và hạn chế về số lượng. Năm 2015 là năm bản lề thực hiện chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2011-2020 và thời điểm cuối năm Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), hứa hẹn thị trường lao động được mở rộng sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm, nguồn lao động cũng dồi dào, chất lượng lao động cũng từng bước được nâng lên.

Dự kiến nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM trong quý II/2015 khoảng 65.000 chỗ làm.

Trong đó, có 38% nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, 35% nhu cầu lao động có trình độ sơ cấp đến trung cấp; nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng, lao động có trình độ đại học và trên đại học là 27%. Hoạt động tuyển dụng tập trung tại một số ngành nghề như marketing - kinh doanh - bán hàng, cơ khí, kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng, công nghệ ô tô - xe máy, dệt may - giày da, công nghệ thực phẩm…

Riêng trong tháng 4/2015, dự kiến nhu cầu tuyển dụng khoảng 20.000 chỗ làm việc và 7.000 lao động thời vụ, bán thời gian thu hút lực lượng lao động là sinh viên trong các nhóm ngành như: dịch vụ, du lịch, tổ chức chương trình, sự kiện lễ hội, dịch vụ trang trí, vệ sinh, phiên dịch viên… Sang tháng 5, dự kiến nhu cầu tuyển dụng là 20.000 chỗ làm việc và tháng 6 có 25.000 chỗ làm việc.

Trong khi đó, dự kiến nhu cầu tìm việc quý II sẽ tăng khoảng 20% so với quý I/2015 do một lượng lớn sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng...trên địa bàn TP.HCM, sự thu hút nhân lực từ các tỉnh thành phố khác và tình trạng người lao động, đặc biệt nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao chuyển việc, tìm việc làm mới với những điều kiện phúc lợi chính sách tốt hơn có thể diễn ra liên tục trong quý II và quý III ở mức dịch chuyển 15-20%. Tuy nhiên sẽ không tạo sự xáo trộn lớn trong thị trường lao động của thành phố đang trong quá trình tiếp tục phát triển.

Bích Diệp

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *