Đời Sống 13/06/2021 12:23

Tiền công 700.000 đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu

Vào những ngày này, hàng nghìn người lao động thời vụ tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang miệt mài ngày đêm đóng hộp vải thiều đưa đi tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành và Trung Quốc.

Cửu vạn xuyên đêm bốc hàng vải thiều xuất khẩu đi Trung Quốc

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 1

Khoảng 12h đêm những ngày gần đây tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang) hàng dài xe container nối đuôi nhau chờ bốc hàng tại các cơ sở thu mua và đóng hộp vải thiều, cả khu phố nhộn nhịp như ban ngày.

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 2

Tại cơ sở thu mua và đóng gói vải ở xã Hồng Giang (Lục Ngạn) có khoảng hơn 20 công nhân đang tất bật kiểm tra vải, ướp đá, cắt cuống, đóng gói… Mỗi ngày xưởng sơ chế của chị Đoan đóng gói được khoảng 3 xe hàng, đạt sản lượng 30 tấn vải/ngày.

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 3

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Đoan, chủ cơ sở đóng hộp vải này cho biết, các công nhân sẽ đóng gói xuyên đêm để kịp chuyến xe. Mỗi người một việc, người cắt cành, người bọc nilon vào các thùng xốp, người đóng hộp chuẩn bị đưa lên xe đem đi tiêu thụ tại các thị trường miền Trung, miền Nam và đi Trung Quốc.

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 4

Hàng trăm cây đá được đem đến cơ sở sơ chế vải này để ướp lạnh, giữ cho trái vải được tươi, đẹp mã khi bán ra thị trường.

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 5

Thời điểm vải vào chính vụ cũng là lúc những công nhân bốc vác tại các cơ sở sơ chế vải tại huyện Lục Ngạn làm việc nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm.

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 6

Anh Lê Văn Năm, công nhân bốc vác tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn) cho biết, hàng năm, cứ vào vụ vải thiều, các cửu vạn sẽ được trả 700.000 đồng cho mỗi tấn vải thành phẩm, thu nhập trung bình từ 2 - 3 triệu đồng/ngày.

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 7

Dưới thời tiết nóng bức của mùa hè, hầu hết các cửu vạn phải cởi trần để thoải mái, thuận tiện bốc xếp, làm việc cho năng suất.

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 8

Anh Năm chia sẻ thêm, mỗi cửu vạn sẽ được "khoán" toàn bộ các công đoạn xếp vải vào thùng xốp ướp đá, sắp xếp, bốc vác các thùng xốp vải đã được đóng chặt, cố định cẩn thận lên các xe tải chở hàng.

Tiền công 700 nghìn đồng/tấn, cửu vạn xuyên đêm bốc xếp vải thiều xuất khẩu - 9

Ngày 12/6, tổng số điểm cân vải cố định tại huyện Lục Ngạn là 236 điểm lớn và hàng trăm xe tải nhỏ. Sản lượng tiêu thụ là 4.768 tấn. Lũy kế, đến nay tổng sản lượng đã tiêu thụ là 41.854 tấn (vải sớm: 28.193 tấn, vải thiều: 13.661 tấn).

Đỗ Quân

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *