Đời Sống 06/02/2018 07:47

Sự thật không ngờ về táo đỏ Trung Quốc trưng Tết

Táo cảnh bonsai Trung Quốc đang gây sốt thị trường Tết, thế nhưng ít ai biết rằng những cây táo sai trĩu quả đó được một số nhà vườn dùng thủ thuật gắn quả vào thân bằng keo.

Tết năm nay, táo cảnh bonsai Trung Quốc dù không phải là hàng mới nhưng vẫn gây sốt thị trường với giá bán dao động từ 2,5-5 triệu đồng/cây tùy vào số lượng quả.

Theo dân buôn quảng cáo, táo cảnh bonsai thực chất là giống táo lùn, cao khoảng 50-60cm, lá hình bầu dục. Trên cây táo có cả hoa, lá và quả (quả có hai loại là táo đỏ và táo hồng). Lượng quả trên cây thì tùy thuộc, có cây 9 quả, cây 10 quả, cây 12 quả,... Giá cây phụ thuộc vào lượng quả và dáng thế. Khi trưng Tết xong, có thể đem ra vườn trồng để những năm sau cây có thể ra hoa đậu quả.


Táo cảnh bonsai Trung Quốc đang đổ bộ về thị trường Việt dịp cận Tết Nguyên đán

Táo cảnh bonsai Trung Quốc đang đổ bộ về thị trường Việt dịp cận Tết Nguyên đán

Một chủ hàng ở Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) cho hay mới nhập táo cảnh bonsai từ Quảng Đông (Trung Quốc) về bán khoảng 10 ngày, nhưng đến nay, anh đã bán được 1.000 cây táo cảnh loại này.

Các chủ hàng cũng cho biết, để táo sai trĩu quả, các nhà vườn phải lai ghép, dùng chất kích thích, chất đậu quả. Nhờ đó, táo cảnh có thể chơi Tết 2 tháng mà không sợ hỏng và rụng quả.

Thế nhưng, mới đây, chị Nguyễn Thị Thuỳ, chủ một cửa hàng cây cảnh ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn tiết lộ: "Quả trên cây táo cảnh đều được gắn keo chắc chắn. Tôi kiểm tra hàng lúc nhập về cả 10 cây phát hiện gắn keo cả 10".

Chị Thùy cho hay, dịp Tết này, thấy táo cảnh bonsai đang gây sốt nên cách đây nửa tháng chị quyết định bán online, nhận order rồi nhập hàng về trả khách sau. Song, hôm qua cửa hàng nhập lô táo đầu tiên, chị tá hỏa vì táo không giống như quảng cáo.


Giá táo cảnh Trung Quốc dao động từ 2,5-5 triệu đồng/cây tùy loại

Giá táo cảnh Trung Quốc dao động từ 2,5-5 triệu đồng/cây tùy loại

Nhìn cây thì rất đẹp, dáng thế chuẩn, quả sai trĩu cành, mỗi quả đều được bọc túi nilon bên ngoài cẩn thận để bảo vệ và chống bị rụng khi vận chuyển. Tuy nhiên, đến khi tháo chiếc túi nilon đó ra chị thấy lạ là tại sao phần cuống táo gắn kết với cành lại nhô thêm lên trên 1 đoạn ngắn, nhìn kỹ như cuống táo. Đáng chú ý, chị thấy có cái gì màu trắng như keo gắn trên cây còn thừa ra.

"Đoán là quả đó bị gắn keo, tôi bèn kiểm tra tất cả các quả còn lại trên cây thì đều giống hệt như vậy. Chuyển sang kiểm tra các cây khác trong lô hàng ấy cũng không khả quan hơn, tất cả quả đều được gắn keo chặt vào cành", chị nói.

Họ gắn rất tinh vi bằng cách lấy một chiếc dùi đục tạo một lỗ nhỏ trên cành, sau đó chọn những quả táo có cuống dài, đút cuống của quả táo vào lỗ nhỏ đó rồi gắn keo lại.


Một chủ buôn cây cảnh tiết lộ rất nhiều cây táo có quả được gắn keo vào cành chứ không phải quả thật

Một chủ buôn cây cảnh tiết lộ rất nhiều cây táo có quả được gắn keo vào cành chứ không phải quả thật

Nếu khách mua chỉ nhìn qua thì rất khó phát hiện táo được gắn keo, đặc biệt khi mối bán còn bọc túi nilon bên ngoài quả.

Thấy tất cả các cây trong lô hàng nhập về quả đều bị gắn keo, chị Thùy quyết định trả lại hết nhà vườn. Bởi, chị đặt cây táo bonsai có quả chứ không đặt táo gắn keo.

Từ trước đến giờ trên thị trường người mua phát hiện rất nhiều loại cây cảnh gắn keo như cây sung, cây hoa các loại,... Thế nên, với loại táo cảnh bonsai Trung Quốc đang gây sốt trên thị trường, dù không dám khẳng định tất cả 100% đều được gắn keo, nhưng theo chị Thuỳ, lúc đi mua khách cần kiểm tra thật kỹ cuống, đặc biệt nhìn xem có phần keo trắng thừa ra không.

Theo Bảo Phương
VietnamNet

 
 
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *