Đời Sống 21/03/2015 07:39

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm chính sách dài hạn trước khi “dân số già hoá”

FICA - Ngày 20/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp Tổng kết năm 2014 và định hướng năm 2015 về người cao tuổi (NCT) Việt Nam. Phó Thủ tướng yêu cầu tổng kết, xây dựng chính sách tổng hợp dài hạn khi Việt Nam bước vào giai đoạn “dân số già hóa”…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam.

 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá nhiều nhiệm vụ đã được các bộ, ngành, Hội Người cao tuổi, thành viên của Ủy ban cố gắng hoàn thành ở mức độ cao nhất, đặc biệt là giải quyết các kiến nghị liên quan đến NCT.

 

“Phần nhiều các chính sách về an sinh xã hội đều chú trọng công tác chăm sóc NCT. Ví dụ trong ngành y tế đã đẩy nhanh thành lập phòng khám, khoa, bệnh viện lão khoa, chăm sóc sức khỏe cho người già. Bảo hiểm y tế cũng đang cân nhắc lên chính sách riêng cho NCT…”, Phó Thủ tướng nói.
 
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm chính sách dài hạn trước khi “dân số già hoá”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam (ảnh: Chinhphu.vn).
 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nêu lên nhiều khó khăn trong công tác NCT cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện như: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NCT, đặc biệt là khu vực miền núi; hướng dẫn, nghiên cứu, kiểm tra thực hiện các chính sách ưu tiên cụ thể cho người già trong hưởng thụ dịch vụ văn hóa, du lịch; tổng kết, xây dựng chính sách tổng hợp dài hạn khi Việt Nam bước vào giai đoạn “dân số già hóa”…

 

Nêu cụ thể vấn đề phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội theo hướng xã hội hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chăm sóc NCT là công việc lâu dài, kiên trì trong triển khai cũng như tuyên truyền cho người dân, xã hội. Mục đích cuối cùng là người già khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc, từ đó phát huy ngày càng tốt vai trò trong mọi hoạt động xã hội.

 

Phó Thủ trướng lưu ý các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, triển khai, lồng ghép thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình đối với NCT theo kế hoạch đề ra phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương và các quy định hiện hành.

 

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, hiện cả nước có hơn 9,4 triệu NCT, chiếm 10,45% dân số. Công tác NCT được triển khai, thực hiện khẩn trương, đều khắp ở các bộ, ngành, cơ quan, địa phương.

 

Đến nay cả nước có gần 2,8 triệu NCT đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; hơn 1,5 triệu NCT hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, trong đó có gần 1,4 triệu người từ 80 tuổi trở lên và hơn 95.000 người cô đơn, không nơi nương tựa.

 

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT tiếp tục được quan tâm. Cả nước đã có 49/63 tỉnh, thành phố thành lập khoa Lão khoa trong bệnh viện đa khoa cấp tỉnh; hơn 2,3 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ.

 

P.Thảo

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *