Đời Sống 25/12/2017 09:19

"Siêu bão" Tembin còn mạnh và nguy hiểm hơn cả bão Linda

Bão Tembin mạnh hơn cả bão Linda nếu đổ bộ vào đất liền vẫn giữ cường độ cấp 12, Việt Nam chưa bao giờ có tới 16 cơn bão/năm - đó là ý kiến trao đổi với PV Báo Lao Động của chuyên gia khí tượng thủy văn - Ths Lê Thị Xuân Lan.

Người dân chằng chống nhà cửa để ứng phó với bão số 16 Tembin. Ảnh: Nhật Hồ
Người dân chằng chống nhà cửa để ứng phó với bão số 16 Tembin. Ảnh: Nhật Hồ

Bà Xuân Lan cho rằng, Tembin là cơn bão dị thường, có sức mạnh ghê gớm và nếu người dân không chủ động phòng tránh, ứng phó, thảm họa do bão Tembin để lại sẽ rất lớn.

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 24.12, chuyên gia KTTV – Ths Lê Thị Xuân Lan cho biết: Bão số 16 Tembin có những điểm giống Linda, nhưng có thể còn nguy hiểm hơn nếu tối mai (25.12) rạng sáng 26.12, bão đổ bộ vào đất liền và vẫn giữ nguyên cường độ ở cấp 12.

Theo Ths Lê Thị Xuân Lan, điểm khác cơ bản là bão Linda hình thành ngay trên vùng biển phía Đông của Trường Sa chứ không ở trên vùng Tây Thái Bình Dương và đi vào. Bão Linda đi thẳng vào Cà Mau luôn trong vòng chưa đến 48 tiếng. Cơn bão Linda vô cùng nguy hiểm khi năm 1997 phương tiện liên lạc bằng điện thoại còn kém, chủ yếu là điện thoại bàn, bão lại vào đất liền đúng vào cuối tuần.

Cơn bão Tembin cũng giống bão Linda ở chỗ đi rất nhanh. Nhưng điểm dị thường của bão Tembin là xuất hiện cuối năm, khi nền nhiệt độ cả trên biển và khí quyển ở vùng biển Đông đã nguội lạnh, trong khi các cơn bão chỉ hình thành khi nhiệt độ trên 27oC (ngày xưa là 26,55C đã đủ điều kiện hình thành bão).

Đây là cơn bão cuối mùa, mặc dù đã đi qua Philippines nhưng vẫn tiếp tục mạnh lên trong khi thông thường vào đất liền, bão phải suy yếu đi do năng lượng mất đi lúc đổ mưa xuống tạo ma sát. Cơn bão Tembin dị thường ở chỗ vào thời điểm rất muộn nhưng cường độ ngày càng mạnh thêm, nguyên nhân bởi biến đổi khí hậu.

Điều đáng lưu ý nữa ở cơn bão này là dù đi qua Trường Sa, nó vẫn tiếp tục mạnh thêm. Một kịch bản đặt ra là, tâm bão sẽ đi ngang Cà Mau. Quan sát vĩ độ của cơn bão này thì y hệt cơn bão Linda: Đi ngang qua Năm Căn, Ngọc Hiển xuyên qua bán đảo Cà Mau sang Kiên Giang rồi sang Vịnh Thái Lan vẫn còn rất mạnh.

Thống kê cho thấy, năm 2017 Việt Nam có tới 16 cơn bão-“kỷ lục” chưa bao giờ có. Nguồn: Ths Xuân Lan
Năm 2017 Việt Nam có tới 16 cơn bão. Nguồn: Ths Lê Thị Xuân Lan

Bà Lê Thị Xuân Lan cũng đưa ra nhận định, tâm bão Tembin sẽ ở vùng Cà Mau, xuyên qua Kiên Giang và sang tận Vịnh Thái Lan. Vùng ảnh hưởng của bão trong vòng bán kính 200-300km, như vậy các vùng Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu đến Cần Giờ, TPHCM đều bị ảnh hưởng.

Theo KHÁNH VŨ

Báo Lao động

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *