Doanh Nhân 23/11/2013 12:17

Lùm xùm chuyện tài sản của đại gia nợ 1.500 tỷ đồng

Công ty nợ hàng nghìn tỷ đồng nhưng đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân đã giao hết tài sản cho con trai, tiềm ẩn chiêu trò né tránh trách nhiệm.

Mấy ngày nay ông Trần Vũ Huy, Giám đốc Công ty Thiết kế và xây dựng Bách Nam ở quận 1 (TP HCM) như đứng trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng nhiều tỷ đồng liên quan đến tài sản của đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng). 
 
Ông Huy là nhà thầu thiết kế, xây dựng dinh thự kiến trúc Pháp trị giá hàng chục tỷ đồng cạnh nhà máy thủy sản Phương Nam. Hiện còn trên 3,2 tỷ đồng tiền thi công ông Huy chưa được ông Khuân thanh toán và đại gia này đi Mỹ từ năm 2012, để lại quê nhà khoản nợ trên 1.500 tỷ đồng.
 
Theo hồ sơ, khi ông Huy xây tòa lâu đài cho ông Khuân thì hai bên ký kết hợp đồng “xây văn phòng nhà khách Công ty Phương Nam”. 
Khi vợ chồng ông Khuân làm thủ tục thế chấp đất đai và tài sản gắn liền là tòa lâu đài cho Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng thì Công ty Phương Nam đóng vay trò là đơn vị bảo lãnh. Nay ngân hàng thu hồi nợ và lấy dinh thự cho Công ty cổ phần xây dựng Sóc Trăng thuê để làm nhà hàng khách sạn.
 
Thời gian gần đây Vietcombank làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà và đất là khu dinh thự. Ông Huy cho rằng quyền lợi bị ảnh hưởng vì xuất tiền tỷ xây dựng dinh thự nhưng không được chủ đầu tư thanh toán hết tiền và nay tài sản này lại thuộc về người khác.
 
Công ty Bách Nam thiết kế và xây dựng dinh thự đẹp nhất Sóc Trăng và bị ngâm nợ trên 3,2 tỷ đồng mà không biết đòi ai. 

 

Một tháng trước, ông Huy gửi văn bản đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng để ngăn chặn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất cho Vietcombank. Sở này trả lời hồ sơ của Vietcombank phù hợp với Thông tư 17 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đăng ký chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

 
Theo tìm hiểu của phóng viên, tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng này được chuyển nhượng thành công là do vợ chồng ông Khuân từ Mỹ làm giấy ủy quyền cho con trai Lâm Ngọc Khoa toàn quyền định đoạt tài sản ở Việt Nam, trong đó có thửa đất xây dinh thự. 
 
Theo một luật sư, ông Khuân bị khởi tố và bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà ủy quyền giao lại hết đất đai cho con trai là có dấu hiệu tẩu tán tài sản, chiêu trò muốn trốn tránh trách nhiệm trả nợ cũng như khắc phục hậu quả liên quan đến vụ án.
 
Các cơ quan bảo vệ pháp luật và cơ quan chức năng cần xem xét lại việc ủy quyền của ông Khuân có đúng luật pháp hay không? Khi khởi tố vụ án và khởi tố ông Khuân, cơ quan điều tra có tiến hành kê biên tài sản đối với ông Khuân hay chưa và cần phải quản lý số tài sản còn lại của ông Khuân để đảm bảo cho việc thi hành án sau này như thế nào?.
 
Theo Hàm Yên
Một thế giới
Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *