Doanh Nhân 03/04/2015 09:23

Indochina Airlines của Hà Dũng đã từng được định giá 165 triệu đôla

Người trong giới hàng không đồn đoán doanh nhân Hà Dũng mở hãng hàng không Indochina Airlines là để bán lại....

Thế nhưng, nếu gần gũi với người đàn ông tài hoa này, mới hiểu rằng, Indochina Airlines là đứa con tâm huyết của cả đời ông.

Đã có lần doanh nhân Hà Dũng tự hào: "Indochina Airlines bây giờ đã được định giá 165 triệu đôla".  Ngay cả lúc Indochina Airlines còn hưng thịnh nhất, đại gia Hà Dũng cũng chưa bao giờ có ý định bán lại đứa con của mình.

Giai đoạn Indochina Airlines lâm vào suy thoái về kinh tế, nợ nần, căn biệt thự của đại gia Hà Dũng nằm trên đường Bà Huyện Quan (Quận 3, TP.HCM), vốn yên tĩnh, bỗng trở nên nhộn nhịp. Nhiều chủ nợ đã tìm đến đây. Khách hàng đã đặt mua vé, không thể bay trong tình hình hãng không còn chiếc máy bay nào, cũng tìm đến. Quá phiền phức, doanh nhân Hà Dũng phải cho treo biển: "Nơi đây không phải là trụ sở của Indochina Airlines, xin đừng làm phiền".

Doanh nhân Hà Dũng hát một ca khúc buồn trong những ngày Indochina Airlines phá sản.
Doanh nhân Hà Dũng hát một ca khúc buồn trong những ngày Indochina Airlines phá sản.

Trước tình hình đứa con của mình sắp bị xóa sổ, lý do: hãng chưa chứng minh được có đủ số vốn pháp định như thông báo trước đó với Cục Hàng không cũng như chưa có máy bay để hoạt động. Doanh nhân Hà Dũng đã đau đầu chạy vạy tìm vào nguồn vốn.

Cuối năm 2009, gần tết, trước áp lực trả lương cho nhân viên về quê sum họp cùng gia đình, khiến ông chủ của Indochina Airlines càng mệt mỏi. Chưa kể, những khách đã đặt vé trước tết, đến cận ngày, không thể bay được, tức giận chửi bới... Báo chí lại có dịp "nhắc" đến tên doanh nhân Hà Dũng nhiều hơn...

Đã nhiều lần, doanh nhân Hà Dũng tự tin vào khả năng xoay chuyển tình hình của mình, khẳng định Indochina Airlines sẽ bay lại, nhưng gần như vô vọng. Trên thực tế, Indochina Airlines đã biến mất, nhưng những chủ nợ của hãng hàng không này vẫn muốn hãng tồn tại, với lý lẽ: Nếu để con nợ "chết" đi, biết tìm ai mà đòi?

Doanh nhân Hà Dũng gầy dựng lại từ đầu. Ông cho biết ông đã trả hết nợ, lấy lại những gì đã mất.
Doanh nhân Hà Dũng gầy dựng lại từ đầu. Ông cho biết ông đã trả hết nợ, lấy lại những gì đã mất.

Trong giai đoạn kinh khủng nhất của cuộc đời mình, bên doanh nhân Hà Dũng chỉ có người bạn tri kỷ, ca sĩ Quang Minh (anh ruột của ca sĩ hải ngoại Thu Phương). Doanh nhân Hà Dũng thương bạn, từng cho tiền ca sĩ Quang Minh mua một căn nhà khang trang ở TP.HCM.

Hai người đàn ông đến quán bar, nhấp rượu, tạm quên những khó khăn đang vây mình. Đôi lúc, doanh nhân Hà Dũng cũng bước lên bục, hát góp vui. Phóng viên đã từng chứng kiến ông hát ca khúc Chiều hạ vàng: "Đêm nay lặng lẽ, sương mù về giăng trên mảnh tình quê. Có nỗi buồn chất chứa sơn khê...". Giọng ông buồn não nề.

Bẵng đi một thời gian, không thấy doanh nhân Hà Dũng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Nhiều người tò mò, không biết ông đang sống thế nào, có phải đã đi nước ngoài hay không?

Và trong một lần gặp doanh nhân Hà Dũng ngồi ở quán bar, ông đã từ tốn cho phóng viên biết: "Từ đó đến nay, tôi đã phải bán 7 cái biệt thự, 25 chiếc xe hơi để giải quyết nợ nần. Làm hàng không, tôi đã mất hết 200 tỷ đồng, nợ thêm 200 tỷ đồng nữa, nếu không lo giải quyết, có ai để cho tôi yên không? Tôi đang làm rất nhiều việc khác chứ không phải chỉ tập trung vào hàng không. Nhiều người tưởng tôi đang sắp chết là sai lầm. Tôi vẫn là tôi như những ngày xưa".

Nhìn ánh mắt ông rạng ngời tự tin, vẫn giữ được cách nói từ tốn, chậm rãi rất đại gia. Đối với doanh nhân Hà Dũng, Indochina Airlines đã trở thành quá khứ. Và dù sự phá sản của Indochina Airlines cũng có "công sức" tàn phá của nhiều người, do ông đặt quá nhiều niềm tin vào họ, nhưng ông vẫn không một lời oán trách. Mọi thứ như gió thoáng qua...

Hãy nghe một nhân viên cũ của Indochina Airlines nói về ông chủ của mình: "Anh Hà Dũng là một người sống tử tế, hơn cả tử tế".

Và mỗi lần đọc một báo báo về những người đẹp trong showbiz mà ông từng giang tay giúp đỡ, bây giờ lên báo chối bỏ: "Làm ơn đừng gắn tên Hà Dũng vào tên tôi", ông chỉ mỉm cười. Ngày xưa, chỉ cách đây vài năm, chính những người đẹp này nhiều lần đầy hãnh diện khoe khoang Hà Dũng đang ưu ái mình. Doanh nhân Hà Dũng xem đó chỉ là một thói đời....

Theo Lê Ngọc Dương Cầm

Một Thế giới
 
Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *