Đối thoại 09/09/2017 11:11

TGĐ Samsung Việt Nam "sốc" với lý do người Việt "sính" hàng ngoại

Tại buổi gặp gỡ với báo giới gần đây, ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc của Samsung Việt Nam tiết lộ rằng ông "sốc" với lý do khiến nhiều người người Việt thích mua hàng ngoại nhập hơn là mua các sản phẩm tương tự sản xuất trong nước.

Mở đầu câu chuyện, ông Shim kể, năm 2016, Samsung chiếm số 1 tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, trước đó Samsung không có được thị phần số 1 tại thị trường Việt Nam - nơi mà tập đoàn này đặt một trong 9 nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, xuất khẩu đi toàn cầu.

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc của Samsung Việt Nam
Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc của Samsung Việt Nam

Ông Shimcho rằng: Thực tế hiện 97% sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu đi hơn 128 quốc gia thế giới và Samsung cũng giữ vị trí số 1 trên thị trường điện thoại toàn cầu. Thế nhưng, trớ trêu thay, tại Việt Nam, nước mà chúng tôi sản xuất ra điện thoại thì trước đó không có được vị trí hàng đầu của mình.

"Tôi cũng không hiểu lý do tại sao lại như vậy. Sau đó, tôi có gặp gỡ một số người bạn Việt Nam của tôi và họ chia sẻ lý do rất thật khiến tôi bị "sốc", ông Shim nói.

TGĐ Samsung nói: Họ chia sẻ với tôi là nhiều người Việt cho rằng điện thoại Samsung sản xuất ở Việt Nam, họ nghĩ rằng những sản phẩm Samsung bán ra ở Việt Nam có thể kém hoặc sẽ kém nên không mua.

Tuy nhiên, hầu như 97 - 98% số điện thoại Samsung sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu trên 128 nước trên thế giới và chúng tôi đang chiếm giữ vị trí số 1 về điện thoại trên toàn cầu. Những sản phẩm bán tại Việt Nam cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu mới được đưa ra thị trường.

Bởi vì người tiêu dùng Việt nghĩ chất lượng sản phẩm sản xuất tại Việt Nam sẽ không tốt nên không mua. Điều này làm tôi hiểu ra một lời đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam khi đến giới thiệu linh kiện cho Samsung rằng: "Những sản phẩm linh kiện mà Samsung đưa ra rất chi tiết, rất khó, chúng tôi không thể làm được".

"Họ nói với tôi rằng: Cho dù chất lượng có kém hơn 1 tý nhưng rất mong Samsung có thể đặt hàng sản phẩm của công ty Việt Nam", ông Shim nói.

Vị TGĐ của Samsung phân trần: Tôi rất mong DN Việt Nam cung cấp các sản phẩm có chất lượng để cung cấp cho các sản phẩm toàn cầu của Samsung. Họ phải hiểu được là nếu Samsung đặt hàng những sản phẩm kém chất lượng thì chúng tôi cũng không thể nào bán ra sản phẩm kém ra thị trường được.

TGĐ Samsung Việt Nam cho rằng: Thay vì sử dụng sản phẩm Made in Vietnam thì nhiều người cũng đã sử dụng sản phẩm nhập khẩu khác vì không tin chính mình.

Ông Shim nói thêm: "Có nhiều người Việt Nam hỏi tôi làm thế nào để ngành công nghiệp điện tử Việt Nam phát triển. Tôi trả lời trước tiên muốn phát triển ngành công nghiệp điện tử Việt Nam thì các nhà lãnh đạo của Việt Nam, người dân Việt Nam cần phải tin vào chất lượng sản phẩm do mình làm ra và phải sử dụng sản phẩm của Việt Nam".

Theo lãnh đạo của Samsung Việt Nam, hiện hai nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung đặt tại Thái Nguyên và Bắc Ninh có tỷ lệ nội địa hóa 57%, nhiều chi tiết linh kiện được Samsung chế tạo từ nguyên liệu và linh kiện tại Việt Nam.

Hiện, nhà máy tại Thái Nguyên và Bắc Ninh chiếm hơn 40% tổng sản phẩm điện thoại của Samsung trên toàn cầu. Năm 2016, Samsung đã chi 17 tỷ USD để nhập khẩu linh kiện điện tử, phần lớn chủ yếu là chất bán dẫn, chip từ Hàn Quốc. Xuất khẩu trong năm 2016 của Samsung đã đạt hơn 40,05% tỷ USD (phần giá trị gia tăng tại Việt Nam chiếm hơn 23 tỷ USD, chiếm 57% tổng kim ngạch.

Thông tin mới nhất được lãnh đạo Samsung tiết lộ: Hết tháng 6/2017, kim ngạch xuất khẩu điện thoại của Samsung đạt hơn 27,3 tỷ USD, mục tiêu cả năm 2017 xuất khẩu hơn 50 tỷ USD có khả năng đạt được và vượt qua.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Đối thoại

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *