Chân Dung 10/08/2014 06:43

Trại gà quý phi bạc tỷ của anh nông dân nghèo

Trải qua hàng chục thứ nghề, từ phụ hồ, nuôi cá, chăn dế cho đến nuôi chim cảnh...

anh Trần Duy Hợi (Hưng Yên) đã gây dựng nên cơ ngơi bạc tỷ từ 50 con gà quý phi.
 
 
Sống trong cảnh ăn bữa nay lo bữa mai, anh Trần Huy Hợi ở xã Tống Phan, Phù Cừ, Hưng Yên quyết định chuyển nghề chăn dế, buôn chim cảnh tứ xứ về quê hương nuôi gà quý phi.
 
 
Giống gà mới, kinh nghiệm nuôi chưa nhiều nhiều nên lúc đầu anh Hợi cũng gặp nhiều khó khăn. "Tháng đầu dựng trại trời mưa to làm đàn gà con chết gần hết hơn 50 con, gà mẹ thì còm nhom không chịu đẻ trứng. Thấy cùng cực lắm, tôi định bỏ. Nhưng sau tĩnh tâm lại, tôi ra quán lên mạng Internet đọc thêm kiến thức giống gà và điện thoại khắp nơi hỏi kinh nghiệm về cách làm chuồng trại, phương pháp chống dịch bệnh. Sau thì thành công", anh kể lại.
 
Chỉ
 
chưa đầy một năm duy trì gà mẹ và gây giống, anh Hợi hiện tại sở hữu 5 trang trại gà ở Hưng Yên với hơn 1.500 con gà  trưởng thành và hàng vạn gà con.Photo: ..
 
 
quý phi là giống gà quý, vừa để thịt, đẻ trứng và làm cảnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Anh cho biết, giống gà được nhập nhập từ Anh về nhưng rất phù hợp nuôi ở khí hậu Việt Nam.
 
Với
 
hơn 1.500 con gà đẻ, anh Hợi thu được đỉnh điểm lên đến 800 trứng mỗi ngày. Trứng gà đẻ anh Hợi bảo quản để cho gà mẹ ấp, sau đó bán giống với giá 30.000 - 40.000 đồng/con. 
 
 
Ngoài bán giống và gà thịt anh Hợi còn bán cả gà cảnh. Gà quý phi có màu lông đẹp, mã sắc, sức đề kháng tốt nên được một số dân chơi gà chọn làm cảnh. Theo anh Hợi, gà được chọn nuôi cảnh ngoài màu lông đẹp phải có mào thẳng đứng nhiều múi như quả phật thủ, tích dài, mắt hồng, cựa sắc nhọn. Gà cảnh có giá 500.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/con. Thậm chí, con đẹp mã nhất đàn còn được khách nước ngoài trả 10 triệu đồng nhưng anh không bán.
 

Cựa sắc nhọn là một trong những yếu tố mang lại giá trị cho con gà. 

 
Hiện trên thị trường, gà quý phi thịt có giá 250.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Yến (Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội) từng thưởng thức thịt loại gà này cho biết: "Thịt gà quý phi ngọt, rắn, ngon không kém thịt gà Đông Tảo". Gà thịt thường được bán cho các nhà hàng và quán ăn. Ngoài ra, nhiều người tới mua gà về làm quà biếu. Nhiều khách ở các nơi khác cũng gọi đặt giống để nuôi trang trại lên đến hàng trăm con. 
 
Tích
 
lũy được kiến thức nuôi chim, gà anh Hợi còn bán cả thức ăn và thuốc thú y.
 
Để
 
sở hữu cơ được ngơi bạc tỷ như hiện nay, anh Hợi cho biết phải tích lũy kinh nghiệm, vốn sống hơn 10 năm làm nghề phụ hồ, chăn dế, nuôi chim...  Đầu tư vào trang trại tổng hết gần 800 triệu đồng nhưng chỉ chưa đầy một năm nuôi giống gà này, anh Hợi đã trả hết nợ và dư được số vốn nhỏ. 
 
 
"Gà
 
đẻ trứng đều, to và khi cho ấp đạt tỷ lệ nở con cao", anh Hợi nói. Với số lượng gà quá lớn, anh phải thuê thêm 2 người phụ giúp cho ăn, nhặt trứng và vệ sinh chuồng trại. 
 
Ưu
 
điểm hơn với loại gà khác, gà quý phi con có mỏ ngắn, mắt sáng và chân hồng tươi nên có sức đề kháng rất tốt.
 
 
Trung bình đàn 100 gà con sẽ được 2 - 3 con gà đẹp mã, được bán để làm cảnh. Thức ăn cho gà chủ yếu là thóc, cám tổng hợp và rau xanh. Chi phí cho mỗi con gà đến lúc xuất chuồng khoảng 100.000 đồng. "Nuôi gà này đem lại kinh tế cao. Sắp tới mình sẽ mở rộng trang trại nuôi trên toàn quốc", anh Hợi cho biết
Theo Tiền Phong
Chuyên mục: Chân Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *