Chân Dung 19/02/2015 08:41

Những doanh nhân tuổi Mùi nổi tiếng thế giới

FICA - Những người sinh năm Mùi thường có bản tính hiền lành, vui tươi, sống chân thực và khá thành công trên thương trường. Điều này đã được đúc rút từ cuộc đời của một số doanh nhân tuổi Mùi thành đạt nổi tiếng trên thế giới.

Những doanh nhân tuổi Mùi nổi tiếng thế giới
Cha đẻ của “quả táo cắn dở” Steve Jobs là một trong những doanh nhân tuổi Mùi thành đạt nhất thế giới (Ảnh: Telegraph)

* Rupert Murdoch

Tỷ phú Rupert Murdoch sinh ngày 11/3/1931 tại Melbourne, Úc. Ông là người đã đưa một tờ báo nhỏ ở thành phố quê hương trở thành một Tập đoàn truyền thông lớn trên thế giới: The News Corporation.

Bắt đầu sự nghiệp với báo giấy, tạp chí và những kênh truyền hình tại quê nhà Úc, sau này ông Murdoch đã phát triển tập đoàn News Corporation sang các thị trường truyền thông Anh, Mỹ và châu Á. Những năm gần đây, ông trở thành nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực truyền hình vệ tinh cũng như ngành công nghiệp điện ảnh, Internet và truyền thông.

Hiện tập đoàn News Corporation đặt trụ sở chính ở thành phố New York, Mỹ.

Tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ từng bầu chọn ông là một trong những người giàu nhất nước Mỹ và có nhiều quyền lực nhất thế giới.

* Philip Kotler

Philip Kotler sinh ngày 27/5/1931 tại Chicago, Mỹ.

Philip Kotler tốt nghiệp Thạc sỹ kinh tế tại Đại học Chicago, Tiến sỹ kinh tế tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Sau đó, ông bảo vệ thành công Luận án sau Tiến sỹ về Toán học tại Đại học Harvard và Luận án sau Tiến sỹ về Hành vi học tại Đại học Chicago.

Ông là người đi tiên phong trong việc phổ biến khái niệm "marketing xã hội" (social marketing) và "trách nhiệm xã hội của marketing". Đây là hai khái niệm có ảnh hưởng sâu rộng đến giới kinh doanh trên toàn thế giới trong suốt nhiều thập kỷ, đưa ông trở thành "cha đẻ" của môn marketing hiện đại.

Ông còn được coi là một trong bốn "Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại" cùng với Peter Drucker, Fack Welch và Bill Gates (theo bình chọn của tờ Financial Times, Anh).

Ông từng tư vấn cho nhiều chính phủ và các công ty nổi tiếng thế giới như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America... Ông đã tới Việt Nam năm 2007 để gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh.

* Steve Jobs

Steve Jobs tên đầy đủ là Steven Paul Jobs, sinh ngày 24/2/1955 tại California, Mỹ. Ông được xem là "ông vua" thung lũng Silicon của Mỹ trong suốt ba thập kỷ qua.

Steve Jobs có công đưa Apple từ một công ty sắp phá sản trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Ông đã điều hành công ty tập trung phát triển thiết bị di động, cho ra đời hàng loạt sản phẩm công nghệ "đi trước thời đại" làm cả thế giới ngưỡng mộ và yêu thích như máy nghe nhạc iPod, iTunes, điện thoại iPhone, máy tính xách tay MacBook Air và cả Ipad.

Tháng 8/2011, Steve Jobs bất ngờ từ chức Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Apple vì lý do sức khỏe. Chỉ 2 tháng sau, ngày 5/10/2011, doanh nhân tuổi Mùi đầy tài năng này đã qua đời sau một năm chống chọi với bệnh ung thư tuyến tụy.

Trong một thông cáo trên website, tập đoàn Apple nhấn mạnh: "Steve Jobs là một thiên tài đã cống hiến cho cuộc sống những sáng kiến tuyệt vời. Sự tài giỏi, say mê và nhiệt huyết của ông là nguồn năng lượng bất tận cho những đổi mới. Thế giới đã tốt đẹp hơn rất nhiều bởi vì có Steve Jobs".

* Bill Gates

Bill Gates sinh ngày 28/10/1955 tại Seattle, Mỹ. Ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng nước Mỹ và toàn thế giới với khối tài sản hiện lên tới 81 tỷ USD.

Cùng với Paul Allen, ông đã sáng lập và trở thành Chủ tịch tập đoàn phần mềm nổi tiếng thế giới Microsoft.

Hiện nay, Bill Gates dành phần lớn tài sản và thời gian cho hoạt động từ thiện nhằm nâng cao hệ thống giáo dục, chăm sóc y tế, xóa bỏ bệnh sốt rét và giảm đói nghèo trên toàn cầu.

Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới và liên tục ở trong top đầu danh sách này từ năm 1995 tới nay.

* Peter Thiel

Tỷ phú Mỹ Peter Thiel sinh ngày 11/10/1967 tại Frankfurt, Đức.

Ông là một trong những người sáng lập và trở thành Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Paypal.

Peter Thiel cũng là một trong những người đầu tiên nhìn thấy tiềm năng của Facebook và mạnh dạn đầu tư vào công ty mạng xã hội này.

Tổng giá trị tài sản của Peter tính đến năm 2014 là khoảng 2,2 tỷ USD.

Trong cuốn sách “Zero to Hero”, doanh nhân thành đạt tuổi Mùi này đã có câu nói nổi tiếng thế giới: “Thay vì cố nói với cả thế giới rằng bạn giàu có và quyền thế thông qua những bộ trang phục hào nhoáng, hãy chứng minh cho tôi thấy bạn độc lập và thành công đến mức dám ăn mặc phá cách”.

            Đức Vũ
Sưu tầm
Chuyên mục: Chân Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *