Chân Dung 20/10/2014 06:41

Chuyện lãnh đạo kiểu cha truyền con nối ở Fidelity

Ngày 13/10, Fidelity Investments, tập đoàn quản lý quỹ đầu tư tư nhân lớn thứ 2 Mỹ, chỉ sau Vanguard Group, thông báo bổ nhiệm bà Abigail Johnson, 52 tuổi, hiện là Chủ tịch vào chức CEO.

Chuyện lãnh đạo kiểu cha truyền con nối ở Fidelity

Abigail Johnson

 

Đây mới là CEO thứ 3 trong lịch sử 68 năm tồn tại của Tập đoàn  này.

Điều đáng chú ý là, từ trước đến nay, chức CEO đều do gia đình dòng họ Johnson nắm giữ. Ông nội bà, ông Edward C. Johnson II là người sáng lập Fidelity Investments và là CEO đầu tiên; tiếp đến là bố bà, ông Edward Johnson III và nay đến lượt bà.

Ông Edward Johnson III năm nay đã 84 tuổi, tuy nhường lại quyền điều hành cho con gái, song vẫn nắm chức Chủ tịch. Ông đã làm CEO 34 năm liên tục (từ năm 1977 đến nay). 

Fidelity Investments là tập đoàn quản lý quỹ đầu tư tư nhân, với 49% cổ phần do gia đình Johnson nắm giữ, 51% cổ phần còn lại thuộc về nhân viên. Có trụ sở chính tại Boston, (bang Massachusetts - Mỹ), Fidelity Investments hiện quản lý tổng tài sản trị giá hơn 2.000 tỷ USD, quản lý quỹ lương hưu và tài khoản đầu tư của hơn 23 triệu khách hàng trên khắp thế giới.

Do uy tín và công tác tiếp thị của Fidelity Investments rất tốt, nên hiện tại, 193 doanh nghiệp trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Mỹ (danh sách Fortune 500) đã gửi toàn bộ quỹ lương hưu của mình là quỹ 401 (k) cho Fidelity Investments quản lý. Ngoài ra, Fidelity Investments còn đang quản lý 566 quỹ tương hỗ (mutual fund) lớn nhỏ.

Fidelity Investments đã có mặt tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng cộng khoảng 41.000 nhân viên. Ngoài Mỹ, Canada, Fidelity hiện có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Hồng Kông, Tokyo (Nhật Bản), Singapore, Ấn Độ, Sydney (Australia) và tại nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức, Ireland, Luxembourg, Italia, Tây Ban Nha, Thuỵ Sỹ, Anh…

Bà Abigail Johnson đã gắn bó với Fidelity Investments từ năm 1988. Lúc đầu bà là chuyên gia phân tích chứng khoán; tiếp đến bà được giao quản lý danh mục đầu tư và kinh qua nhiều vị trí quản lý khác nhau. Gần đây nhất, bà là giám đốc mảng bán lẻ và các doanh nghiệp, trước khi được nắm quyền Chủ tịch Fidelity Investments vào tháng 8/2012.

Theo một số người am hiểu nội tình, bà Abigail Johnson lúc đầu hoàn toàn không muốn theo đuổi con đường kinh doanh như định hướng của cả gia đình, mà chỉ yêu thích nghệ thuật vốn là đam mê và sở thích từ nhỏ của bà. Chính vì vậy, bà đã theo học chuyên ngành lịch sử nghệ thuật tại Đại học William Smith. Năm 1984, bà tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân loại ưu về lịch sử nghệ thuật.

Tiếp theo đó, sau khi được cả gia đình vận động, thuyết phục, bà Abigail Johnson đã theo học ngành quản trị kinh doanh tại Đại học lừng danh Harvard (Mỹ). Năm 1988, bà tốt nghiệp đại học và được đưa ngay vào “lò” Fidelity Investments đào tạo, rèn rũa để có thể tiếp quản cơ ngơi sau này.

Em trai bà, ông Edward Johnson IV cũng được đào tạo theo kiểu này, nhưng do kém sắc sảo hơn và năng lực đuối hơn, nên hiện chỉ là Giám đốc Pembroke Real Estate, một công ty thành viên của Tập đoàn Devonshire Investors. Fidelity Investments hiện là cổ đông lớn của Devonshire Investors.

Do nắm nhiều cổ phần của Fidelity Investments, nên ông Edward Johnson IV cũng có chân trong Ban Giám đốc Fidelity Investments, song không đóng giữ bất cứ vị trí quản lý, điều hành nào.

Theo xếp hạng mới nhất của Tạp chí kinh doanh Forbes (Mỹ), với tổng tài sản ước tới 17,3 tỷ USD, bà Abigail Johnson là tỷ phú giàu thứ 23 Mỹ và là tỷ phú nữ giàu thứ 4 của nước này.

Phát biểu trước báo giới về quyết định bổ nhiệm CEO mới của Tập đoàn, ông Vin Loporchio, người phát ngôn của Fidelity Investments khẳng định: “Việc bà Abigail Johnson được trao chức CEO là sự tiếp tục tự nhiên của vai trò chủ tịch, đồng thời cũng phản ánh sự trưởng thành cũng như năng lực lãnh đạo, điều hành đã được thử thách trong 26 năm qua của bà ở Tập đoàn. Ban lãnh đạo Fidelity Investments hoàn toàn tin tưởng bà Abigail Johnson sẽ hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình trong những năm tới”.

Hiện tượng lãnh đạo kiểu cha truyền con nối như Fidelity Investments có thể khá phổ biến ở doanh nghiệp của nhiều nước phương Đông, song lại khá hiếm hoi ở Mỹ nói riêng và các nước phương Tây nói chung. Song do Fidelity Investments là công ty tư nhân (chứ không phải là công ty đại chúng), mà gia đình bà nắm cổ phần chi phối, nên việc bổ nhiệm này không có gì bất thường và trái luật.

Theo đánh giá của nhiều nhà phân tích, bà là nhà quản lý sắc sảo, có tầm nhìn chiến lược và rất am hiểu về các quỹ đầu tư. Song bà có một hạn chế (tạm coi là như vậy) là rất ngại tiếp xúc với báo giới và thường xuyên lẫn tránh các nhà báo.

Bà Abigail Johnson là mẹ của 2 cô con gái và rất thích slogan của Fidelity Investments là “Never Stop Doing What You Love” (tạm dịch: Đừng bao giờ ngừng làm công việc mà bạn yêu thích).

Theo Trung Hiếu
ĐTCK/báo chí nước ngoài
Chuyên mục: Chân Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *