Chân Dung 04/11/2013 06:50

Chân dung nữ tỷ phú bí ẩn trẻ nhất châu Âu

FICA - Được thừa kế gia tài “khủng” từ mẹ hồi tháng 8 vừa qua, con gái của nhà sáng lập hãng bán lẻ hàng may mặc lớn nhất thế giới Amancio Ortega, đã trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất châu Âu. Dù giàu có, người phụ nữ này lại rất bí ẩn với báo giới.

Theo hãng tin Bloomberg, Sandra Ortega Mera, 45 tuổi, đã được nhận hơn 90% gia tài của bà Rosalia Mera, bao gồm toàn bộ công ty Rosp Corunna Participaciones Empresariales SL sau khi bà Mera qua đời hồi tháng 8. Trước đó bà Sandra và mẹ đã cùng kiểm soát công ty này.

 

Sandra Ortega Mera nổi tiếng kín đáo nhưng thân thiện với mọi người xung quanh

Rosp Corunna nắm 5,1% cổ phần của tập đoàn bán lẻ hàng may mặc lớn nhất thế giới Inditex. Theo tính toán của Bloomberg, Ortega Mera hiện sở hữu số tài sản ròng trị giá 7,3 tỷ USD, là người giàu thứ 182 thế giới, và là cổ đông lớn thứ hai của Inditex, chỉ sau cha mình.

“Việc được thừa kế Rosp Corunna đã đưa Sandra Ortega lên nhóm những người giàu nhất Tây Ban Nha”, Nicholas Moody, biên tập viên của Campden Wealth, một cộng đồng chuyên kết nối những công ty gia đình giàu có nhất thế giới, khẳng định. “Điều thú vị lúc này đó là chhowf xem liệu sự tham gia của cô ấy vào Inditex có tăng lên, và liệu cô ấy có giữ vai trò lớn hơn trong hoạt động kinh doanh hay không”.

Việc được thừa kế này đã khiến Sandra Ortega Mera trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất châu Âu trên bảng xếp hạng của Bloomberg. Cha của bà hiện là người giàu thứ 3 thế giới theo bảng xếp hạng này, với giá trị tài sản ròng 65,9 tỷ USD.

Ông Ortega nắm 59% cổ phần tại Inditex. Tập đoàn này sở hữu nhiều thương hiệu thời trang lớn như Zara, Pull & Bear và Bershka, với hơn 6000 cửa hàng trên toàn thế giới. Trong 3 năm gần đây, thu nhập ròng của tập đoàn luôn tăng ít nhất 10%, khiến giá cổ phiếu tăng gấp đôi, và giúp giá trị số cổ phiếu của Rosp Corunna tăng lên 5,2 tỷ USD.

Khi Mera còn sống, bà kiểm soát 86% cổ phần của Rosp Corunna, phần còn lại thuộc về con gái. Hồi tháng 10/2012, Sandra Ortega Mera lần đầu được tiết lộ là một tỷ phú khi Rosp Corunna xác nhận Sandra là chủ sở hữu 14% cổ phần của mình.

Nữ tỷ phú bí ẩn

Bà Rosalia Mera cùng chồng là Amancio Ortega thành lập lên Inditex năm 1963 và mở gian hàng mang thương hiệu Zara đầu tiên 12 năm sau đó. Nhưng đến năm 1997, họ đã ly hôn, 4 năm trước khi hãng bán lẻ hàng may mặc này niêm yết. Hôm 14/8 vừa qua, bà Mera qua đời vì tụ máu não và để lại hầu hết gia sản cho con gái.

 

Nhìn vẻ bề ngoài, không ai nghĩ Sandra Ortega là một tỷ phú

Là một tỷ phú nhưng Sandra Ortega Mera nổi tiếng là người chăm chỉ, khiêm nhường và kín đáo đến bí ẩn. Bà luôn từ chối hầu như mọi cuộc phỏng vấn với báo giới nếu như không liên quan đến công việc.

Và thậm chí ngay cả trong lễ kết hôn của em gái mình, Sandra cũng không xuất hiện vì ngại giới truyền thông. Chỉ đến lễ tang của mẹ hồi tháng 8 vừa qua, báo giới Tây Ban Nha mới có cơ hội chụp nhiều bức ảnh cận cảnh về cô con cả của tỷ phú giàu nhất nước này.

Khi bà Rosalie, một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới còn sống, hai mẹ con họ luôn sát cánh bên nhau. Không chỉ bởi Sandra là cố vấn chính cho mẹ, họ còn sống cạnh nhà nhau trên khu bờ biển ở Oleiros, cùng nhau đi nghỉ.

“Cô ấy luôn hành động đầy tính đột phá, nhưng không bộc lộ nhiều tư tưởng như Rosaline”, nhà sản xuất phim truyền hình Pancho Casal, người từng có thời gian làm việc với hai mẹ con bà Rosaline kể lại. Trên thực tế, chính Sandra là người đã tư vấn cho mẹ hạn chế tối đa việc xuất hiện trước báo giới.

Kết hôn với một bạn trai học cùng lớp đại học, công việc chính của Sandra hiện tại là quản lý Rosp Corunna và quỹ từ thiện Paideia Foundation. Trước đó Sandra và mẹ đã lập nên một mảng kinh doanh tách biệt với cha. Đã có thời gian bà giữ một vị trí quản lý trong công ty của cha, nhưng sự không ăn ý giữa hai người đã nhanh chóng khiến bà ra đi.

Tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học, đại học Santiago, Sandra được khẳng định là người luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội. Bà luôn tỏ ra gần gũi với mọi người xung quanh, kể cả người giúp việc.

“Từ cách ăn mặc cho tới thái độ của bà ấy, bạn không thể nào ngờ bà ấy là con của một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, hay bà ấy có một bà mẹ là một trong những phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới”, một người từng làm việc với Sandra tại chương trình tình nguyện châu Âu cho biết.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Chuyên mục: Chân Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *