Chân Dung 15/06/2014 07:55

Bầu Đức không “nổ”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn tậu siêu xe

Trước lo lắng và nghi ngờ về hiệu quả đầu tư khi quyết định đổ 6.300 tỷ vào dự án nuôi bò bầu Đức khẳng định mình không "nổ".

Bầu Đức không "nổ" khi đổ nghìn tỷ nuôi bò
 
Xuất ngoại trồng cao su, trồng mía rồi bắp, cọ dầu, một thời gian người ta lại bàn nhau chuyện ông chủ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tuyên bố nuôi bò. Ông Đoàn Nguyên Đức bảo, cổ đông chất vấn, người ngoài nghi ngờ, lo lắng vì dự án quá lớn, trong khi HAGL chưa từng có kinh nghiệm.
 

"Tuy nhiên tôi khẳng định là mình không ‘nổ’. Chúng tôi có lợi thế mà ai cũng thấy. Đó là nguồn phụ phẩm của 44.500ha cao su tại Lào, Campuchia và Việt Nam, 10.000ha mía đường, 12.000ha dầu cọ, 4.000ha bắp.

Trong 100.000 ha đất của HAGL, mới có 70.000 ha sản xuất, 30.000 ha còn lại để trồng cỏ, thuận tiện ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi. Ngoài ra, chúng tôi còn có 2.000 kỹ sư nông nghiệp, đủ lực để có thể phát triển đàn bò lên 300.000 con chứ không dừng lại ở 236.000 con như dự án này”, bầu Đức cho biết.

Dự án chăn nuôi bò sữa và bò thịt của HAGL với số vốn 6.300 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư và hoàn thành vào năm 2017. Dự kiến tổng đàn bò thịt và bò sữa  là 236.000 con. Trong đó, bò sữa là 120.000 con, bò thịt 116.000 con.

Bầu Đức không “nổ”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn tậu siêu xe
Theo bầu Đức, nhờ chưa biết chăn nuôi, HAGL sẽ thành công, vì mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất.

Cũng theo vị này, thực tế nuôi bò sữa không phải ai cũng thành công, nhất là với những doanh nghiệp phải vay vốn, mua thức ăn thì mức độ rủi ro tới 70-80%. Tuy nhiên, “HAGL có lợi thế từ phụ phẩm nông nghiệp lớn, có khả năng không mua thức ăn nên dự án sẽ không có rủi ro. Với đầu vào rẻ nhờ tận dụng lợi thế sẵn có, tôi tin đầu ra cũng sẽ rất rẻ, có thể rẻ đến một nửa, một phần ba so với thị trường”, bầu Đức khẳng định.

Người đứng đầu tập đoàn này còn hào hứng khẳng định nuôi bò mang lại doanh thu cho HAGL rất lớn. Riêng phân bò giúp cho đơn vị tiết kiệm trên 300 tỷ mỗi năm. Và ngay năm 2015, dự án bò thịt sẽ mang lại lợi nhuận cho tập đoàn 30-50 triệu USD.

Tại đại hội cổ đông thường niên vừa qua, bầu Đức cũng đã bày tỏ mong muốn tích cực phát triển tập đoàn theo hướng nông nghiệp. Ngoài dầu cọ và cao su, bầu Đức cho biết đẩy mạnh trồng 10.000 ha bắp và nuôi 100.000 con bò tại Lào trong năm nay.

Ông Đức bộc bạch, HAGL có rất nhiều cổ đông trung thành, theo chân tập đoàn từ những ngày mới trồng cây cao su ở Lào và Campuchia. "5 năm qua tiền tươi thóc thật nộp đều đều nhưng lợi nhuận lại không đáng kể.

Nhiều cổ đông tâm sự với tôi rằng các dự án phát triển rất thuận lợi nhưng chờ lợi nhuận quá lâu, sốt ruột vô cùng. Vì vậy, tôi phải nghĩ đến cây bắp, con bò để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư", bầu Đức nói.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tậu siêu xe "chim lửa"

Sáng 11/6 vừa qua, một siêu xe Mercedes-Benz SLS AMG với cửa mở kiểu cánh chim màu đen mờ bất ngờ được vận chuyển bằng xe tải đến nhà chồng Tăng Thanh Hà. Chiếc xe được cho là thuộc sở hữu của bố chồng Hà Tăng - ông Johnathan Hạnh Nguyễn ( Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương IPP).

Chiếc Mercedes-Benz SLS AMG màu đen mờ vừa xuất hiện ở Sài Gòn. Ảnh: Carfresh.
Chiếc Mercedes-Benz SLS AMG màu đen mờ vừa xuất hiện ở Sài Gòn. Ảnh: Carfresh.

Với sự xuất hiện của model này, tại Việt Nam hiện ghi nhận có 3 chiếc Mercedes-Benz SLS AMG. Hai chiếc trước đó gồm model màu bạc về nước năm 2010, thuộc sở hữu của công ty Trung Nguyên.

Model màu đỏ mới có mặt ở Sài Gòn cuối tháng 5 vừa qua và sẽ được Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu tại triển lãm riêng ở Hà Nội ngày 18/6 tới. Mức giá sau thuế cho một chiếc Mercedes-Benz SLS AMG vào khoảng 11,8 tỷ đồng.

Mercedes-Benz SLS AMG là mẫu coupe 2 chỗ ngồi với động cơ đặt trước, hệ dẫn động cầu sau được phát triển bởi Mercedes-AMG. Siêu xe này gây ấn tượng mạnh với thiết kế cửa mở kiểu cánh chim, lấy cảm hứng từ mẫu Mercedes-Benz 300SL Gullwing. Xe sử dụng động cơ V8, dung tích 6,3 lít, hộp số ly hợp kép 7 cấp, cho khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/h chỉ trong vòng 3,7 giây, tốc độ tối đa đạt 317 km/h.

"Người tình tin đồn Mỹ Tâm" "đốt" tiền

Ông Dương Ngọc Minh, vị đại gia được coi là “người tình tin đồn” của ca sỹ Mỹ Tâm đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Hùng Vương (HVG). Sở hữu hơn 30% vốn HVG nên ông Minh là cổ đông lớn nhất tại HVG. Vì vậy, quyết định kiếm tiền và tiêu tiền của HVG có phần ảnh hưởng không nhỏ từ ông Minh.

Trong quý 2/2014, cả HVG và bản thân ông Minh liên tiếp có những khoản chi tiêu khổng lồ lên tới trăm tỷ đồng. Cuối tháng 3, HVG công bố thông tin chào mua công khai cổ phần Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (AGF).

 
Ông Dương Ngọc Minh và ca sỹ Mỹ Tâm
Ông Dương Ngọc Minh và ca sỹ Mỹ Tâm

Tới cuối tháng 5, HVG công bố đã mua thành công tất cả lượng cổ phiếu VTF và AGF đã đăng ký. Theo đó, HVG đã nắm giữ 25,76 triệu cổ phiếu, tương đương 61,21% số lượng cổ phiếu lưu hành của VTF.

Năm 2014, HVG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 14.000 tỷ đồng, tăng hơn 25%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 700 tỷ đồng, tăng 139,7% so với thực hiện năm 2013. Cổ tức kế hoạch tỷ lệ 30%/mệnh giá trong đó 20%/mệnh giá bằng CP sẽ thực hiện trong quý 3/2014 và 10%/mệnh giá bằng tiền (tính trên mức vốn mới 1.450 tỷ đồng) sẽ thực hiện vào quý 1/2015.

Đối với AGF, Thủy sản Hùng Vương chào mua 6 triệu cổ phần với giá 22.000 đồng/cổ phiếu. Theo tính toán, tổng cộng 2 thương vụ này, HVG phải bỏ ra khoảng 182 tỷ đồng để thực hiện.

Dù đã sở hữu tới 61,21% số lượng cổ phiếu lưu hành của VTF, tham vọng của ông Minh vẫn chưa dừng lại ở đó. Ngày 12/6, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM công bố HVG tiếp tục đăng

Tính theo thị giá đóng cửa phiên giao dịch 11/6/2014, HVG có thể phải bỏ ra khoảng 35 tỷ đồng để thực hiện giao dịch mua vào nói trên.

Trước đó, giữa tháng 5, HVG dự chi hơn 100 tỷ đồng mua 5 triệu cổ phiếu quỹ quỹ theo giá thị trường. Mục đích giao dịch được HVG cho biết nhằm giảm số lượng cổ phần đang lưu hành khi thị trường chứng khoán biến động tiêu cực.

Theo Hà Anh (Tổng hợp)

Dân Việt

Chuyên mục: Chân Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *