Tiêu Dùng 08/10/2014 07:15

Việt Nam xem xét bỏ lệnh cấm nhập thịt bò Pháp

FICA - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xem xét, xử lý theo thẩm quyền việc bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ Pháp.

Xem xét cho nhập khẩu thịt bò Pháp trở lại - 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xem xét, xử lý theo thẩm quyền việc bãi bỏ quy định tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ Pháp trong trường hợp thịt bò nhập khẩu từ nước này đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu mặt hàng này.


Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp tác chặt chẽ, kịp thời trao đổi, hướng dẫn các cơ quan liên quan và doanh nghiệp xuất khẩu của Pháp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc kỹ thuật, tạo thuận lợi cho thương mại giữa hai nước, đồng thời tuân thủ pháp luật Việt Nam về nhập khẩu mặt hàng thịt bò, táo.

Trước đó vào năm 1998, do lo ngại về nạn dịch bò điên tại một số nước trong đó có Pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã yêu cầu tạm đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ các nước này vào Việt Nam dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, tới năm 2008, Tổ chức Thú y thế giới đã chính thức công nhận Pháp đã kiểm soát được bệnh bò điên. Pháp cũng đã xuất khẩu thịt bò sang các nước EU, Brazils, Mỹ, New Zealand, đã mở cửa thị trường thịt bò tại một số nước ASEAN.

Hiện Việt Nam là nước duy nhất tại ASEAN cấm nhập khẩu thịt bò từ Pháp, Từ năm 2011, phía Pháp đã liên tiếp có đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu này để góp phần thúc đẩy phát triển thương mại giữa 2 nước.

 

Phương Dung

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *