Tiêu Dùng 12/05/2014 06:39

Ủ rũ như chợ ôtô cũ Hà Nội

Trong khi thị trường ô tô mới tăng trưởng đều đặn thì ngược lại, mảng ô tô cũ vẫn trong tình trạng đìu hiu kéo dài, nhiều người bán, ít kẻ mua.

Xe cũ bầy bán tràn vỉa hè

Tại các trung tâm mua bán xe cũ trên đường Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Cừ, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến... (Hà Nội), xe cũ bày nhan nhản. Mặc dù các cửa hàng trên đường Phạm Hùng được dựng lên khá tạm bợ với mái tôn và khung sắt, thậm chí chẳng có mái, căng tạm tấm lưới cho đỡ bụi, vậy nhưng lượng xe đổ về ngày càng nhiều, bày tràn lan ra tận vỉa hè.

Xe bày bán đủ loại, rẻ có Kia Morning, sang trọng có Mercedes, BMW, Porsche, Land Rover...

Chủ một cửa hàng xe trên đường Phạm Hùng, anh Quang Việt, cho biết, những chiếc xe này có chiếc là do anh mua lại, có chiếc là do khách hàng ký gửi. Để trong gara khó bán nên giờ anh thuê chỗ này, trưng ra cho mọi người biết.

{keywords}

Xe nhiều mà không bóng người mua.

Kinh tế khó khăn, nhiều gia đình thu nhập giảm, nhiều DN phá sản, làm ăn thua lỗ nên đã phải đem xe đi bán để giảm chi phí, có tiền chi tiêu và lo trả nợ. Vì thế, lượng xe cũ bán ra tăng mạnh.

Anh Trần Văn Cương, giám đốc một DN chuyên về bất động sản có văn phòng tại Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), kể rằng Tết vừa rồi anh phải đem sổ đỏ nhà riêng thế chấp ngân hàng lấy tiền chi trả lương cho nhân viên. Nay anh bí quá, còn chiếc Innova đem bán nốt. Số tiền này đủ để duy trì sự tồn tại của DN, đồng thời tiết giảm được 20 triệu mỗi tháng tiền xăng xe, phí cầu đường, nơi gửi và lương lái xe.

Chiếc xe của anh Cương sản xuất năm 2010 số sàn, được định giá trên 400 triệu đồng. Xe bán được anh thấy vừa vui, vừa buồn. Không còn xe, cần đi đâu thì thuê hoặc mượn tạm bạn bè vậy, anh than thở.

{keywords}

Xe hạng sang cũng ra vỉa hè

Theo một chủ cửa hàng xe cũ trên đường Phạm Hùng, chưa bao giờ nguồn cung xe cũ lại dồi dào và phong phú như hiện nay. Trước đây, để tìm được nhiều xe cũ với giá phải chăng rất khó, nhiều chủ buôn phải mò về, xây dựng mạng lưới tại các tỉnh để thu gom chuyển về Hà Nội bán. Song, gần đây xe cũ bán ra rất nhiều, không chỉ tại Hà Nội mà khắp các tỉnh đổ về.

Không những xe nhiều mà giá cũng rất hợp lý. Nhiều chủ xe, vì muốn bán nhanh nên sẵn sàng chấp nhận giảm giá. Chỉ cần có 500- 600 triệu đồng, khách hàng đã có thể mua được chiếc Altis hoặc Civic chất lượng còn khá tốt.

Cả tháng chẳng có khách hỏi

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại khách hàng tìm đến mua xe cũ không nhiều. Dạo quanh các cửa hàng bán xe cũ tại đường Phạm Hùng, cả buổi chiều cuối tuần mà chỉ có 6 khách hàng đi tìm mua xe. Quang cảnh vắng vẻ, nhân viên ngồi chơi là hình ảnh dễ nhận thấy ở các cửa hàng xe cũ thời gian này.

{keywords}

Xe cũ bày tràn ra cả vỉa hè trên đường Phạm Hùng (Hà Nội)

Tổng giám đốc một công ty chuyên kinh doanh xe cũ cho biết, sức mua xe cũ rất thấp. DN của ông có văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM nhưng mỗi tháng cũng chỉ bán được từ 50-70 xe. Với việc đầu tư nhiều cho công đoạn thẩm định chất lượng, giá cả, có xác nhận, đảm bảo của công ty từ lâu nay, nhưng số xe bán được như vậy không được như ông Tuấn như mong đợi.

Theo một số nhân viên bán xe, nếu xe mới có nguồn hàng dồi dào, không cần phải thẩm định chất lượng, giá cả, dịch vụ sau bán hàng cũng tốt thì hạn chế của xe cũ là được bày bán trong những cửa hàng dựng tạm bợ, việc thẩm định chất lượng, giá cả rất khó khăn nên khách hàng ngần ngại không dám mua. Nguồn xe phong phú nhưng vẫn không thể bằng xe mới. Chẳng hạn, với xe mới khách hàng có thể chọn được màu xe ưng ý thì xe cũ là không thể.

Tuy nhiên, lý do quan trọng khiến xe cũ khó bán là do kinh tế khó khăn, nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu, nhiều DN thua lỗ phá sản nên không có nhu cầu về xe. Mua xe cũ phần lớn là những người có thu nhập không cao. Suy thoái kinh tế, thu nhập giảm khiến nhu cầu về ô tô bị gạt sang một bên, ông Tuấn nhận xét.

Nhiều cửa hàng than thở, lúc xe nhiều và giá rẻ thì chẳng có ai mua. Sức mua xe cũ hiện chỉ bằng 30-40% so với thời điểm cận Tết, xe để cả tháng cũng không khách hỏi đến.

Theo Trần Thủy

VEF

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *