Tiêu Dùng 27/05/2015 20:23

Thủ tướng “lệnh” xử nghiêm cán bộ bảo kê cho buôn lậu thuốc lá

FICA - Tình trạng thuốc lá ngoại nhập lậu vẫn được bầy bán công khai ở nhiều nơi ở các địa phương trên cả nước và gia tăng về chủng loại với hàm lượng tar (nhựa thuốc lá), nicotine vượt mức cho phép nhiều lần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ sơ kết Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, công chức có dấu hiệu bao che, tiếp tay, bảo kê các đối tượng buôn lậu thuốc lá.

Theo thông báo kết luận, thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg, các Bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá và đạt những kết quả tích cực. Cụ thể, từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015 đã bắt giữ hơn 5,1 triệu bao thuốc lá ngoại nhập lậu (tăng 45% so với cùng kỳ), lượng thuốc lá bán ra của các doanh nghiệp trong nước tăng trên 5%.

Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và mặt hàng thuốc lá nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho phát triển kinh tế - xã hội và sản xuất trong nước, làm giảm tốc độ tăng trưởng, thất thu ngân sách và ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động. Tình trạng thuốc lá ngoại nhập lậu vẫn được bầy bán công khai ở nhiều nơi ở các địa phương trên cả nước và gia tăng về chủng loại với hàm lượng tar (nhựa thuốc lá), nicotine vượt mức cho phép nhiều lần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Để làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và chống buôn lậu thuốc lá nói riêng, Thủ tướng yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các Bộ, ngành chức năng phải nhận thức rõ tầm quan trọng, đề cao trách nhiệm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và công tác chống buôn lậu thuốc lá nói riêng nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và sức khỏe nhân dân. Cần phát động phong trào quần chúng cung cấp thông tin, hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đi cùng với các biện pháp đồng bộ, kiên quyết để giải quyết vấn đề thuốc lá ngoại nhập lậu, không để tình trạng bày bán công khai.

Thủ tướng giao cho Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài chính, Công Thương và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra, quán triệt, đôn đốc các lực lượng chức năng nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; có sự phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin trong công tác chống buôn lậu thuốc lá.

Đồng thời xây dựng cụ thể kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, điều tra, bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các tổ chức, đường dây buôn lậu thuốc lá trên các tuyến biên giới, địa bàn trọng điểm và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu trên thị trường nội địa (đặc biệt là tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) để ngăn chặn có hiệu quả và từng bước đẩy lùi tình trạng buôn lậu thuốc lá; xử lý nghiêm cán bộ, công chức có dấu hiệu bao che, tiếp tay, bảo kê các đối tượng buôn lậu thuốc lá.

Mai Chi

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *