Tiêu Dùng 15/01/2015 15:37

Siêu thị bán sữa “không được bán ở Việt Nam”

FICA - Loại sữa Ensure có ghi nhãn "không bán tại Việt Nam và Mexico" đang được bày bán công khai tại siêu thị ở Hà Nội với giá 30.000 đồng/chai dung tích 237ml.

Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường cùng cảnh sát môi trường liên tục phát hiện những vụ buôn lậu sữa Ensure trên địa bàn Hà Nội. Điều đáng nói là trên nhãn bao bì của loại sữa này có ghi hẳn dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico” (Không bán tại Việt Nam và Mexico). Các sản phẩm dán nhãn này không được Bộ Y tế cho phép kiểm tra chất lượng để nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Mặc dù không được phép bày bán trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên, tại một siêu thị có địa chỉ tại Hoàng Mai (Hà Nội). Loại sữa Ensure cấm bán ở Việt Nam lại được bày bán một cách công khai trên kệ hàng.

Cụ thể, loại sữa dạng chai nhựa nhỏ có tên Ensure Nutrition Shake với dung tích 230ml được bán với giá 30.000.chai. Mặc dù trên vỏ nhãn của chai sữa này đã ghi rõ không được bày bán tại Việt Nam và Mexico nhưng phía Siêu thị vẫn bán tự do.

Sữa ensure bị cấm bày bán công khai
 

Loại sữa này có ghi nhãn hạn chế không được bán ở Việt Nam và Mexico
 

Chai sữa ensure có ghi nhãn hạn chế có giá bán 30.000 đồng

Ngoài các siêu thị, rất nhiều những cửa hàng trên địa bàn Hà Nội cũng đang bày bán loại sữa cấm này một cách phổ biến. Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ loại sữa có ghi nhãn không được bán ở Việt Nam đang tràn ngập trên thị trường phần lớn là hàng xách tay và nhập lậu. Còn loại sữa Ensure được cấp phép tại Việt Nam và nhập khẩu chính hãng qua đơn vị ủy quyền là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (đã được Abbott mua lại năm 2012).
 
Việc ghi nhãn cấm bày bán nêu trên bắt đầu từ năm 2013 và không xuất phát từ vấn đề chất lượng, khi mà sản phẩm vẫn đang được lưu hành tự do tại Mỹ. Việc làm này chỉ nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp khác (ngoài 3A) nhập khẩu sản phẩm cùng loại để cạnh tranh và chống việc buôn lậu.

Liên quan đến việc bày bán công khai sữa cấm ở siêu thị, một cán bộ cảnh sát môi trường trực tiếp tham gia bắt sữa Ensure lậu khẳng định việc bày bán như vậy là không hợp pháp vì bản thân sản phẩm bày bán đã ghi rõ.

Trước đó, Chiều 13/1, Đội quản lý thị trường số 3 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) bất ngờ kiểm tra một cửa hàng kinh doanh sữa tại đường Khương Đình (Thanh Xuân Hà Nội). Qua kiểm tra, tổ công tác ghi nhận có 130 thùng thức uống dinh dưỡng mang nhãn hiệu Ensure (30 chai/thùng) không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu.

Ngoài ra, còn có khoảng 180 thùng sữa bột do nước ngoài sản xuất, không có tem phụ tiếng Việt. Thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng chưa xuất trình được giấy tờ liên quan lô hàng và lý giải rằng do nhân viên kế toán nghỉ đột xuất nên tạm thời chưa có ngay.

Trong lô hàng này có 3.900 chai sữa ghi rõ không được bán ở thị trường Việt Nam. Toàn bộ số hàng trên đã được niêm phong, đưa về Đội quản lý thị trường số 3 xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Tú
Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *