Tiêu Dùng 12/06/2014 08:17

Không xuất hiện người Trung Quốc gom gạo xuất qua biên giới

FICA - Theo các lãnh đạo địa phương, hoạt động giao thương cửa khẩu tại Quảng Ninh vẫn diễn ra bình thường và không xuất hiện tình trạng người Trung Quốc thu mua gạo.

Ngày 11/6, Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết, hoạt động trao đổi vùng biên vẫn diễn ra bình thường, không có dấu hiệu bất thường, song phía Trung Quốc thắt chặt quản lý cửa khẩu, lối mở nên lượng hàng hóa trao đổi qua biên giới không nhiều như trước.

Tại các chợ vùng biên Móng Cái vẫn mở cửa hoạt động bình thường, các tiểu thương người Trung Quốc vẫn duy trì mở cửa hàng kinh doanh buôn bán. Chỉ có một số ít, chừng vài ba chục hộ tạm nghỉ do nhu cầu cá nhân. Trên địa bàn thành phố Móng Cái có khoảng 800 tiểu thương hoạt động kinh doanh, buôn bán và duy trì ổn định hoạt động giao thương.

Mặt khác, ông Phạm Ngọc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương: Quảng Ninh vẫn tiếp tục thực hiện việc bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có gạo. Những năm gần đây, việc bình ổn giá được chủ trương xã hội hóa, các doanh nghiệp chủ động đứng ra đảm nhận.

Doanh nghiệp được vay vốn ngân hàng với lãi suất 0%, doanh nghiệp tự cam kết số lượng bán và giá bán thấp hơn so với thị trường từ 5 – 10%. Cũng theo ông Thuỷ, Quảng Ninh chưa xuất hiện tình trạng người Trung Quốc thu gom gạo bất thường và xuất khẩu gạo qua biên giới.

Dù bị tạm ngưng trệ trong thời gian ngắn do ảnh hưởng tình hình Biển Đông, nhưng từ 1/6 trở lại đây, khách du lịch Trung Quốc đã trở lại thăm quan Quảng Ninh qua cửa khẩu Móng Cái. Chính quyền địa phương khẳng định đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch nước ngoài, trong đó có khách du lịch Trung Quốc.

Lê Tú
Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *