Tiêu Dùng 12/08/2021 20:00

Giá đỗ xanh tăng mạnh khi giới nội trợ đua nhau làm giá đỗ

Đỗ xanh nguyên hạt, loại làm giá đỗ đồng loạt tăng 10.000 – 15.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương, từ khi giãn cách xã hội, giới nội trợ có phong trào làm giá đỗ nên giá đỗ xanh tăng cao.

Vừa làm xong 2 mẻ giá đỗ, chị Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, sau khi chị thấy một bài đăng dạy làm giá đỗ trên mạng, chị đã mua nguyên liệu về làm thử. Lần thứ nhất, do chưa có kinh nghiệm nên lượng giá đỗ làm ra không đạt và mập như hướng dẫn. Lần tiếp theo, sản phẩm đã tốt dần lên và chất lượng không thua kém gì ngoài hàng.

“Tôi tận dụng những vỏ hộp sữa để làm, tôi cắt chúng theo hình mẫu rồi cho đậu xanh nguyên hạt vào. Chỉ sau 3 ngày, nhà tôi đã có giá đỗ sạch để ăn, vô cùng tươi ngon và đảm bảo. Ông xã nhà tôi thì khen tấm tắc vì giá vừa mập, vừa ngọt, ăn rất tốn cơm”, chị kể.

Từ khi giãn cách xã hội, giới nội trợ có phong trào làm giá đỗ.

Tuy nhiên, theo chị Hà, từ khi giãn cách xã hội, giá đậu xanh tăng mạnh, từ 50.000 đồng/kg lên 60.000 – 65.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều quán còn cháy hàng do nhu cầu tăng mạnh.

“Hiện nay, giá rau xanh ở chợ, siêu thị đều nhích tăng. Do đó, mọi người mới chuyển sang làm các món dạng rau khác như giá đỗ. Giá đỗ thì dễ làm, hầu như ai cũng có thể làm được nếu chịu khó học hỏi”, chị nói.

Tương tự, chị Vũ Thị Giang (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, chị đặt đỗ xanh từ 3 ngày nay mà chưa có hàng vì tiệm nói vừa bán hết. Nếu khách muốn mua, phải cố gắng đợi thêm mấy hôm nữa.

“Trước giãn cách xã hội. tôi mua đỗ xanh có 55.000 đồng/kg mà giờ đã tăng vọt lên 70.000 đồng/kg. Tôi có hỏi người bán thì họ bảo, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc vận chuyển khó nên cước xe tăng cao. Hơn nửa, số lượng người mua đỗ xanh về làm giá bỗng dưng tăng đột biến nên cháy hàng”, chị kể.

Theo chị Giang, việc làm giá đỗ rất tiện, nấu món gì cũng hợp, trẻ con và người già đều ăn được hết. Với 1 kg đậu xanh thì có thể chia ra làm được khoảng chục mẻ giá. Để giá luôn tươi, mọi người có thể bảo quản lạnh từ 3 – 4 ngày.

Đậu xanh nguyên hạt, loại làm giá đỗ đồng loạt tăng 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Chị Hà Thư (Thanh Trì, hà Nội) cho biết, 2 tuần gần đây, đỗ xanh là mặt hàng bán chạy nhất ở nhà chị. Cứ 9/10 khách mua đỗ xanh đều hỏi “loại này có làm giá đỗ được không”. Do đó, hàng nhà chị cứ nhập về đến đâu là khách hỏi mua ngay đến đấy.

“Tuần trước tôi gom được 10 kg đậu xanh nguyên hạt từ quê, chỉ sau 30 phút rao bán, mọi người đã đặt hết sạch nhẵn. Hiện tại, giá cho mỗi cân đậu xanh loại 2 là 60.000 đồng, loại 1 là 70.000 đồng, khách mua từ 5 kg trở lên, quán sẽ miễn phí vận chuyển”, chị cho hay.

Mọi người tận dụng vỏ sữa để làm giá đỗ.

Theo chị Thư, muốn giá đỗ ngon, trắng, mập thì người dùng phải biết cách chọn đỗ. Nếu làm giá đỗ để ăn tại nhà nên chọn loại đỗ xanh mỡ, còn làm chuyên nghiệp, bán hàng thì dùng đỗ xanh mốc vỏ.

Rao bán đỗ xanh trên mạng, chị Vũ Hồng ghi: “Nhà em đang có đỗ xanh phục vụ các chị em làm giá đây. Em bán, một cân là 60.000 đồng/kg, mua 2kg giảm giá còn 115.000 đồng. Các bác đặt hàng nhớ ghi lại địa chỉ, số điện thoại để em chuyển hàng cho dễ”.

Theo chị Hồng, lượng đỗ xanh nhà chị hiện bán ra thị trường tăng gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Vì dịch bệnh phức tạp và và quy định giãn cách nên chị chỉ bán hàng cho cư dân trong khu chung cư mình sinh sống và một số khu vực lân cận.

An Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *