Doanh nghiệp 26/08/2020 15:26

Tencent kiếm thêm 37 tỷ USD sau khi Mỹ muốn cấm WeChat

Cổ phiếu Tencent Holdings Ltd. – công ty sở hữu ứng dụng WeChat đã tăng mạnh nhất trong một tháng qua sau khi các quan chức Nhà Trắng đưa ra cam kết rằng lệnh cấm đối với ứng dụng WeChat sẽ không quá nghiêm trọng như lo ngại.

Cổ phiếu của Tencent - Chủ sở hữu WeChat đã tăng 5,8% vào lúc đóng cửa trong phiên giao dịch hôm thứ ba vừa qua (24/8) trên sàn chứng khoán Hồng Kông. 

Sau khi nhận ra rằng tác động của lệnh cấm hoàn toàn ứng dụng WeChat có thể tàn phá ngành công nghệ, bán lẻ, trò chơi, viễn thông và các ngành công nghiệp khác của Mỹ, các quan chức Nhà Trắng đã tìm cách trấn an các công ty Mỹ bao gồm cả Apple Inc. rằng họ vẫn có thể hợp tác kinh doanh với ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent ở Trung Quốc.

Ngay sau động thái trên, cổ phiếu của Tencent - Chủ sở hữu WeChat đã tăng 5,8% vào lúc đóng cửa trong phiên giao dịch hôm thứ ba vừa qua (24/08) trên sàn chứng khoán Hồng Kông, khiến nó trở thành cổ phiếu có hiệu suất hoạt động tốt nhất tại Hang Seng Index. Điều này đã mang lại cho Tencent thêm 37 tỷ USD.

Tencent kiếm thêm 37 tỷ USD sau khi Mỹ muốn cấm WeChat

Ban quản lý của Tencent vào đầu tháng này đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư rằng lệnh điều hành do Tổng thống Donald Trump ký vào ngày 6 tháng 8 có thể chỉ áp dụng cho các hoạt động ở nước ngoài của WeChat.

Lệnh cấm WeChat được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang nỗ lực hạn chế sự phát triển của các gã khổng lồ công nghệ do Trung Quốc sở hữu như Huawei Technologies Co. và chủ sở hữu TikTok - ByteDance Ltd.

Tổng thống Trump đã kích động sự phẫn nộ của nhiều doanh nghiệp Mỹ sau khi ký lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với WeChat.

Ngôn ngữ mơ hồ trong sắc lệnh của tổng thống Trump khiến các nhà đầu tư đều cảm thấy vô cùng hoang mang. Vừa qua, cổ phiếu của Apple đã bị sụt giảm do lo ngại hành động này có thể ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất của Apple sau Mỹ.

Mặc dù cổ phiếu của Tencent đã tăng một cách ngoạn mục trong phiên giao dịch vào thứ 2 vừa qua nhưng rủi ro sẽ vẫn còn tồn tại cho đến khi mọi chi tiết của lệnh cấm này được hoàn tất.

Hiện các quan chức chính quyền cấp cao của ông Trump vẫn đang cân nhắc về phạm vi của lệnh cấm này.

Ngay cả khi các công ty được phép kinh doanh với WeChat, họ vẫn có thể phải đối mặt với các hạn chế trong việc sử dụng ứng dụng này ở Mỹ.

Vào thứ 6 tuần trước, một nhóm người dùng WeChat tại Mỹ đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án liên bang ở San Francisco nhằm ngăn chặn chính quyền tổng thống Trump áp đặt lệnh cấm đối với ứng dụng WeChat và nói rằng lệnh cấm trên có thể sẽ xâm phạm đến những quyền lợi của họ.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *