Doanh nghiệp 02/03/2021 18:38

Ông Lê Hải Trà rời "ghế nóng" HSX, tân "nữ tướng" lên nắm quyền

Trong bối cảnh HSX đối mặt với tình trạng quá tải, "nghẽn" lệnh, ông Lê Hải Trà rời chức vụ cao nhất ở HSX và được bổ nhiệm làm CEO, người phụ trách HĐQT HSX là một "nữ tướng".

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) vừa công bố thông tin bất thường về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao.

Ông Lê Hải Trà rời ghế nóng HSX, tân nữ tướng lên nắm quyền - 1

Dàn lãnh đạo HSX (ảnh: HSX)

Theo đó, căn cứ quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Lê Hải Trà đã chính thức thôi giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị HSX từ ngày 26/2 và người thay thế vào vị trí của ông Trà là bà Nguyễn Thị Việt Hà.

Như Dân Trí đưa tin trước đó, ông Lê Hải Trà tuy không còn là lãnh đạo cao nhất tại HSX nhưng đã được lãnh đạo Bộ Tài chính bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HSX từ ngày 26/2.

Vị trí Tổng giám đốc của HSX từng bị "bỏ trống" trong 4 năm và đơn vị này có 4 Phó Tổng giám đốc, trong đó ông Nguyễn Vũ Quang Trung là Phó Tổng Giám đốc phụ trách.

Ông Lê Hải Trà sinh năm 1974, là một trong những lãnh đạo được nhận xét là có phong cách kỹ trị.

Ông Trà có bằng Thạc sỹ Quản lý Công (MPA) với chuyên ngành kép Lãnh đạo và Phân tích thị trường tài chính từ Đại học Harvard Kennedy - một trong những trường đại học hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, ông còn từng nhận học bổng Hubert H. Humphrey danh tiếng của Bộ Ngoại giao Mỹ cho chương trình tu nghiệp về Quản trị Chiến lược và Tài chính tại Đại học Boston năm 2003.

Trước khi gia nhập ngành chứng khoán, ông Trà từng làm việc tại một công ty kiểm toán nước ngoài, đến năm 1997 thì công tác tại Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, rồi tham gia tổ công tác biệt phái, được cho là có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình chuẩn bị khai trương hoạt động của HSX năm 2000.

Năm 2006, ông Trà giữ cương vị Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM rồi trở thành Ủy viên thường trực Hội đồng quản trị HSX. Tháng 12/2011, ông giữ cương vị Phó Tổng giám đốc Thường trực HSX và gần 5 năm sau giữ cương vị Phó Tổng giám đốc Phụ trách Ban điều hành HSX, trước khi được phân công làm người phụ trách HSX vào tháng 8/2018 thay ông Trần Văn Dũng.

Những quyết định bổ nhiệm mới nhân sự cấp cao tại HSX hiện nay diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng, VN-Index thêm một lần nữa thử thách ngưỡng lịch sử 1.200 điểm.

Năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, VN-Index liên tục lọt top những chỉ số tăng trưởng mạnh nhất thế giới.

Thanh khoản trên HSX cũng ở mức cao, thường xuyên đạt trên 10.000 tỷ đồng mỗi phiên, và hiện có thời điểm áp sát 20.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, hạ tầng công nghệ của HSX vẫn chưa theo kịp tăng trưởng của thị trường. Điều này dẫn đến tình trạng sàn HSX thường xuyên ghi nhận hiện tượng "nghẽn" lệnh, quá tải.

Được biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và HSX vừa qua cũng đã có cuộc họp với các công ty chứng khoán lớn để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục.

Qua khảo sát và kiểm tra thực tế, UBCKNN đánh giá hiện tượng nghẽn lệnh do một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HSX có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Để đảm bảo cho hoạt động thông suốt của thị trường, khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch, UBCKNN đã báo cáo Bộ Tài Chính và chỉ đạo HSX triển khai đồng thời và đồng bộ nhiều giải pháp kể cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Theo đó, về ngắn hạn, các đơn vị liên quan thực hiện ngay các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống (trong đó có việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu để hạn chế giao dịch lô lẻ từ ngày 4/1).

Về giải pháp trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu HSX nghiên cứu nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại, đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống Công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Về giải pháp dài hạn, HSX và các đơn vị được giao đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để có thể giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Nguyễn Anh Phong - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã được giao phụ trách ban điều hành HNX từ ngày 1/3.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *