Doanh nghiệp 08/02/2023 11:40

Nửa năm sau khi quyết định thoái vốn, Tân Tạo mới công bố thông tin

Ngày 7/2, Tân Tạo công bố thông tin thoái vốn khỏi 2 công ty liên kết dù HĐQT đã ra nghị quyết từ tháng 7/2022 và tháng 12/2022.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) ngày 7/2 thông báo sẽ thoái toàn bộ vốn góp tại Công ty cổ phần Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Tân Tạo.

Đáng chú ý, theo văn bản được công bố kèm theo, HĐQT Tân Tạo đã ra nghị quyết thoái vốn khỏi TEDC vào ngày 30/12/2022, thoái vốn khỏi Công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị Tân Tạo vào ngày 28/7/2022 nhưng sau nhiều tháng mới công bố thông tin.

TEDC là chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 (tỉnh Kiên Giang). Tuy nhiên, dự án này không nằm trong danh sách được vận hành trước năm 2030 của Bộ Công Thương nên ban lãnh đạo Tân Tạo cho hay phải thoái toàn bộ vốn góp khoải TEDC để giảm bớt thiệt hại cho nhà đầu tư. Tân Tạo cho biết đây là trường hợp "bất khả kháng", HĐQT sẽ trình đại hội đồng cổ đông 2023 phê chuẩn thông qua hồ sơ thoái vốn khỏi TEDC.

Trước đó, Tân Tạo quyết định thanh lý hợp đồng thuê đất dài hạn đã ký với TEDC liên quan việc phát triển dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 nói trên. Việc này khiến Tân Tạo phải hạch toán giảm trừ doanh thu hơn 2.100 tỷ đồng trong quý IV/2022, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận năm vừa qua đều là số âm.

Còn Công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị Tân Tạo là phát triển dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội Khu dân cư Tân Tạo - Khu B tại quận Bình Tân nhưng không đủ năng lực thực hiện, không được gia hạn thời gian công nhận chủ đầu tư. Vì vậy, Tân Tạo quyết định thoái vốn khỏi công ty này, hồ sơ chi tiết cũng sẽ được HĐQT trình đại hội đồng cổ đông sắp tới thông qua.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022, Tân Tạo đã đầu tư hơn 1.750 tỷ đồng vào TEDC, tương đương 21,2% vốn, 190 tỷ đồng vào Công ty Đầu tư và Phát triển Đô Thị Tân Tạo, tương ứng 39% vốn trước khi đưa ra quyết định thoái vốn.

Năm 2022, tập đoàn của Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) ghi nhận doanh thu thuần âm 1.576 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 176 tỷ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên Tân Tạo báo lỗ từ khi công khai số liệu tài chính.

Đến hết năm ngoái, tổng tài sản của Tân Tạo đạt hơn 12.600 tỷ đồng. Trong cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả của doanh nghiệp này chỉ chiếm chưa đến 1.800 tỷ đồng, bằng 16% so với vốn chủ sở hữu. Trong đó, các khoản vay nợ của doanh nghiệp chỉ hơn 30 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ITA hiện giao dịch ở thị giá hơn 4.000 đồng. Vốn hóa doanh nghiệp tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. Bà Đặng Thị Hoàng Yến đang sở hữu trực tiếp 5,8% cổ phần Tân Tạo. Cùng với lượng cổ phiếu do những người trong gia đình và các pháp nhân có liên quan, gia đình bà Yến quản lý hơn 43% cổ phần doanh nghiệp.

Việt Đức

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *