Nguyên Liệu 06/05/2015 10:05

Giá dầu thế giới chạm đỉnh 5 tháng

FICA - Giá dầu thô tại New York đêm qua (5/5) lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2014 do các sự kiện địa chính trị tác động mạnh tới tâm lý của giới đầu tư. Phiên tăng này nối dài đà phục hồi của giá dầu từ tháng 4.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong phiên này, tăng giá mạnh sau khi có tin người biểu tình ở Libya đã phong tỏa một cảng dầu chính, làm gián đoạn sản lượng hơn 100.000 thùng dầu mỗi ngày.

Việc Libya khai thác nhiều dầu hơn vốn là một trong những nhân tố chính khiến giá dầu sụt hơn 40% trong năm 2014. Tuy vậy, sản lượng dầu của quốc gia này đến nay vẫn chưa thể ổn định do tình hình chính trị bất ổn.

Giá dầu còn được hỗ trợ trong phiên hôm qua khi Saudi Arabia tăng giá chính thức đối với dầu bán cho khách hàng Mỹ và châu Âu. Đây được xem là một tín hiệu cho thấy nhu cầu dầu tại các thị trường này gia tăng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) tăng 1,47 USD/thùng, tương đương tăng gần 1,5%, chốt ở 60,4 USD/thùng.

Trên sàn ICE Futures Europe ở London, giá dầu thô Brent Biển Bắc tăng 1,07 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, chốt ở 67,52 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của loại dầu này kể từ ngày 5/12/2014.

Trước đó, trong tháng 4, giá dầu tăng 25%.

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác giúp dầu tăng giá. Giới đầu tư kỳ vọng tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu sẽ giảm xuống trong nửa sau của năm nay do hoạt động khoan dầu thu hẹp mạnh, nhu cầu gia tăng, và sản lượng dầu đi xuống của Mỹ.

Cuối năm ngoái và đầu năm nay, các công ty dầu lửa trên thế giới đã cắt giảm mạnh đầu tư để ứng phó với việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm. Cùng với đó, số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2010. Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của nước này đã giảm nhẹ từ mức đỉnh 9,42 triệu thùng/ngày trong tháng 3.

Một số nhà đầu tư và chuyên gia nói rằng, với nhu cầu gia tăng, nhất là trong mùa hè khi mọi người đi lại nhiều, lượng dầu dư thừa của thế giới sẽ nhanh chóng được hấp thụ. Trong 2 tuần trở lại đây, nhiều ngân hàng như JP Morgan Chase đã tăng dự báo giá dầu.

Tuy nhiên, cũng có nhà phân tích cảnh báo rằng, giá dầu đang tăng quá nhanh và thị trường vẫn đang thừa cung trong ngắn hạn, nên giá dầu có thể sẽ giảm trở lại trong mùa hè hoặc đầu mùa thu. Theo một vài chuyên gia, giá dầu sẽ khó vượt quá mốc 65 USD/thùng bởi ở mức giá đó, nhiều công ty dầu lửa của Mỹ có thể đạt lợi nhuận nếu khoan giếng mới.

Tại Mỹ, giá bán lẻ xăng trung bình toàn quốc vào ngày 5/5 ở mức 2,63 USD/gallon, tương đương gần 15.000 đồng/lít, cao hơn 9,9% so với thời điểm cách đây 1 tháng, nhưng vẫn thấp hơn 28% so với cách đây 1 năm - theo dữ liệu của AAA.
 

Phương Anh
Tổng hợp
Chuyên mục: Nguyên Liệu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *