Doanh nghiệp 17/11/2018 13:20

Mẹ Cường “đôla” bất ngờ ký quyết định miễn nhiệm con trai khỏi HĐQT

Sự rút lui của ông Nguyễn Quốc Cường khỏi Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai diễn ra khá đột ngột khi nhiệm kỳ vẫn còn 3 năm. Lý do từ nhiệm chỉ được nêu ngắn gọn “vì lý do cá nhân”.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai vừa ký văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) thông báo về việc từ nhiệm thành viên HĐQT.

Cụ thể, vào ngày 16/11/2018, HĐQT công ty này đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Cường – Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 của Quốc Cường Gia Lai. Thời gian hiệu lực ngay từ ngày 16/11.

Lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai cho biết, HĐQT công ty này sẽ tìm kiếm ứng viên phù hợp thay thế trong thời gian sớm nhất và trình ĐHĐCĐ trong phiên họp gần nhất theo luật định.

Hội đồng quản trị QCG đã thống nhất việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Quốc Cường (ảnh chụp màn hình)

Hội đồng quản trị QCG đã thống nhất việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Quốc Cường (ảnh chụp màn hình)

Ông Nguyễn Quốc Cường là con trai của bà Như Loan và tên công ty cũng được đặt theo tên của ông Nguyễn Quốc Cường. Lý do từ nhiệm của ông Cường được phía Quốc Cường Gia Lai cho biết “vì lý do cá nhân”.

Sinh năm 1982, ông Nguyễn Quốc Cường có trình độ cử nhân quản trị kinh doanh. Ông Cường tham gia Quốc Cường Gia Lai vào năm 2006 với vị trí Phó Tổng giám đốc và hiện tại, sau khi đã từ nhiệm Thành viên HĐQT thì ông Cường vẫn là Phó Tổng giám đốc của Quốc Cường Gia Lai.

Mặc dù đã tham gia điều hành và quản lý công ty 12 năm song chỉ trong vài năm trở lại đây ông Cường mới để lại dấu ấn rõ nét hơn khi được giao làm người phát ngôn chính thức cho Quốc Cường Gia Lai.

Sự rút lui khỏi HĐQT của ông Nguyễn Quốc Cường diễn ra khá bất ngờ trong bối cảnh Quốc Cường Gia lai vừa mới công bố thông tin kết quả kinh doanh quý III không mấy khả quan. Doanh thu cả quý chỉ đạt 82,4 tỷ đồng, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ trong khi lợi nhuận trước thuế chỉ hơn 1 tỷ đồng, chưa bằng 1% của cùng kỳ năm trước.

Kết thúc 9 tháng đầu năm Quốc Cường Gia Lai mới chỉ đạt được 519,1 tỷ đồng doanh thu thuần và báo lãi 57,6 tỷ đồng, còn một khoảng cách rất xa so với mục tiêu đặt ra cho cả năm là 1.800 tỷ đồng doanh thu và 320 tỷ đồng lợi nhuận. Điều này đặt ra khả năng “vỡ kế hoạch” năm thứ 8 liên tiếp của công ty này là rất cao.

Không những thế, Quốc Cường Gia Lai lại đang dính lùm xùm vụ mua 324.971 m2 đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận – đơn vị thuộc Ban Tài chính quản trị - Thành ủy TPHCM.

Trong thương vụ này, Công ty Tân Thuận được cho là đã có sai phạm trong việc bán đất công cho Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo”.

Cũng do vụ việc này, ông Tất Thành Cang đã bị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đề xuất kỷ luật và giao Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thì ông Tất Thành Cang có những vi phạm cụ thể như: quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *