Doanh nghiệp 26/06/2014 06:49

Bộ trưởng GTVT xin lỗi về sự cố "bay lạc" của Vietjet Air

FICA - Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu phải kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, chiều nay (25/6) Bộ GTVT đã họp về sự cố máy bay của Công ty cổ phần Hàng không VietJet Air đưa khách đi Đà Lạt nhưng hạ cánh xuống Cam Ranh, Khánh Hòa chiều 19/6.

Sẽ kiểm điểm hàng loạt cá nhân

Tại buổi họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, sự cố của VietJet Air vừa qua là vi phạm hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu phải kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Bộ trưởng cũng gửi lời xin lỗi đến người dân, xin lỗi đến hành khách vì để sự cố trên xảy ra. “Nếu Cục Hàng không Việt Nam làm kiên quyết hơn sau khi thanh tra và khuyến cáo về hoạt động điều hành bay của VietJet, thấy không đủ điều kiện phải dừng không cho bay hoặc thấy đủ điều kiện nhưng hàng ngày vẫn kiểm soát chặt thì làm sao xảy ra việc này được?” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng giao cho Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu chủ trì họp lại với Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay, Tổng công ty Cảng Hàng không, các doanh nghiệp…, kiểm điểm rõ và xử lý trách nhiệm những đơn vị và cá nhân liên quan.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu khiển trách trực tiếp Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vì báo cáo thông tin chậm, có hiện tượng bưng bít thông tin. Đã phát hiện VJA còn chưa tốt đã khuyến cáo nhưng không có chế tài cụ thể. Tổ chức phối hợp trên một cảng hàng không chưa tốt, còn hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Bộ trưởng cũng giao Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu chỉ đạo từ vụ việc này rút kinh nghiệm, bổ sung ngay vào Luật Hàng không đang sửa đổi quy định rõ hơn trách nhiệm quản lý và yêu cầu rà soát lại quy trình cấp phép, đào tạo, bồi dưỡng về an toàn hàng không.

Bộ trưởng đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam họp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị và cá nhân có liên quan.

Đối với VietJet Air, dù rất chia sẻ đây là hãng hàng không còn non trẻ, Bộ trưởng cũng khẳng định, hoạt động hàng không là hoạt động đặc thù với điều kiện hết sức ngặt nghèo do đó VietJet Air phải xử lý nghiêm khắc các cá nhân có liên quan, đặc biệt là người điều phối; nghiêm khắc xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan bưng bít thông tin;  

Song song đó, Hãng cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ nhân lực của mình.

Đe dọa trực tiến an toàn bay

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, chiếc tàu bay được lập kế hoạch đi Đà Lạt bị hỏng kỹ thuật nên VietJet Air đã quyết định đổi một chiếc máy bay khác (có kế hoạch đi Cam Ranh) để thay thế. Mọi thủ tục bay, đưa khách lên máy bay được triển khai theo kế hoạch mới thay đổi. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận khác liên quan đến điều hành bay của chuyến bay vẫn giữ theo kế hoạch bay cũ.

Vì thế, máy bay được triển khai đi Đà Lạt nhưng vẫn được phi công hướng về sân bay Cam Ranh. Sự cố chỉ được cơ quan chức năng phát hiện khi máy bay cách sân bay Cam Ranh 5 dặm.

Ông Thanh cũng thừa nhận, đây là sự cố khai thác nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cả hệ thống và từng bộ phận đều có sai sót.

Tại cuộc họp, đại diện điều hành bay của VietJet cũng nhận lỗi trước hết của Hãng. Cụ thể, tổ bay chưa thực hiện đúng các quy định về chuyến bay của Cục Hàng không và hãng dẫn đến việc phi công nắm kế hoạch bay đi Cam Ranh, còn tiếp viên vẫn triển khai phục vụ cho khách đi Đà Lạt.

Dù chuyến bay chưa trực tiếp gặp các vấn đề an toàn (vì phi công điều khiển đi Cam Ranh, xăng cấp cho máy bay đi Cam Ranh), tuy nhiên, Hãng thừa nhận với đánh giá của Cục là có nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Trước đó, ngày 19/6, Cục Hàng không Việt Nam nhận được báo cáo tàu bay A320 mang số đăng ký quốc tịch VN-A692 của Công ty cổ phần Hàng không VietJet Air thực hiện chuyến bay VJ8575 theo chặng bay Hà Nội - Cam Ranh. Tuy nhiên, toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa được chuyên chở trên chuyến bay VJ8575 lại có hành trình trên vé đi Đà Lạt. 

Ngay khi sự cố xảy ra, VietJet Air đã liên hệ với Cục Hàng không đề nghị cấp phép bay bổ sung mang số hiệu VJ 8575D để vận chuyển toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa của chuyến bay VJ8575 đến Đà Lạt. Chuyến bay bổ sung mang số hiệu VJ 8575D đã hạ cánh tại Đà Lạt lúc 21h50 phút.

Cục Hàng không Việt Nam xác định đây là sự cố khai thác bay nghiêm trọng nên ngày 20/6 đã ra quyết định thành lập nhóm điều tra nhằm xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Phương Dung

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *