Chứng Khoán 09/07/2018 07:30

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại

Sau những biến động lớn làm thủng mốc 900 điểm, VN-Index lại có phiên phục hồi thành công cuối tuần trước. Các chuyên gia nhìn nhận đó là dấu hiệu khả quan trong ngắn hạn.

Lực cầu bắt đáy mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu tài chính được coi là điểm nhấn của phiên phục hồi. Các chuyên gia cho rằng tuy VN-Index mới xuống dưới 900 điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu đã giảm rất mạnh. Do đó yếu tố định giá đã trở nên hợp lý hơn và lực cầu dài hạn xuất hiện cũng là hợp lý.

Tuy yếu tố bất lợi về thông tin nổ ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng thị trường chứng khoán thế giới cũng không phản ánh mạnh. Các chuyên gia cũng cho rằng những lo ngại này đã phần nào phản ánh vào đà suy giảm của thị trường trước đó.

Tuy vậy, để khẳng định thị trường đã tạo đáy, các chuyên gia lại tỏ ra thận trọng. Các tín hiệu khả quan trong ngắn hạn có thể dẫn đến một đợt phục hồi ngắn, nhưng để xác nhận đáy vẫn cần thêm diễn biến trong tuần tới. Do đó, các chuyên gia đều mới chỉ giải ngân rất nhỏ, hoặc mua đầu tư dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 1.

 

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đã có một tuần giao dịch cực kỳ thú vị, khi ở ngày cuối tuần, thời điểm nhà đầu tư lo ngại nhất về nguy cơ sụt giảm mạnh bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra, thì thị trường lại quay đầu tăng rất mạnh. Anh chị có bất ngờ về diễn biến này không? VN-Index đã giành lại được mốc 900 điểm, đã có thể coi là thị trường đã chạm đáy?

Ông Nguyễn Việt QuangPhó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc thị trường tăng điểm mạnh vào phiên cuối tuần không quá bất ngờ khi mà trước đó phiên ngày 3/7 và phiên ngày 5/7 thì trường có diễn biến tiêu cực và giảm điểm mạnh. Phiên cuối tuần ngày 6/7 khi thị trường lùi về thấp nhất tại 884 điểm thì lực cầu bắt đáy xuất hiên khá mạnh tại nhóm ngân hàng và chứng khoán, đây cũng là nhóm ngành đóng vai trò dẫn dắt thị trường từ đầu năm tới giờ.

Chỉ số P/E năm 2018 đã thấp hơn vào thời điểm cuối năm 2017 sau nhịp giảm mạnh trong tuần qua. Tính tổng 358 cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, chỉ số VN-Index đang giao dịch với tỷ lệ P/E 12M là 17.4x thấp hơn mức 2017 là 18.1x.

Chúng tôi tính toán lại và loại 38 cổ phiếu có P/E 40 để đảm bảo mức P/E của toàn thị trường sẽ có mức hợp lý hơn thì P/E 12M của chỉ số VN-Index ở mức 13.6x cho thấy thị trường cũng đang được định giá rẻ trong thời điểm hiện tại, và nhà đầu tư giá trị đã bắt đầu quay lại thị trường.

Tuy nhiên, để nói thị trường đã chạm đáy thì cần tiếp tục quan sát thêm trong các phiên tới để đưa ra nhận định.

Ông Lê Hoàng TânGiám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường đã giảm rất mạnh trong 4 phiên giao dịch đầu tuần nên việc xuất hiện phiên phục hồi vào cuối tuần là điều hết sức bình thường. Có thể nói thị trường đã giảm đủ sâu để kích thích lòng tham của một bộ phận nhà đầu tư từ đó tạo thành đợt hồi kỹ thuật.

Một điểm đáng lưu ý nữa là mặc dù chỉ số VN-Index chỉ vừa gãy mốc hỗ trợ 930 nhưng giá rất nhiều cổ phiếu đã phá đáy rất sâu, thậm chí là giảm rất mạnh so với mức giá cách đây 1 năm. 

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được dự báo vẫn rất khởi sắc trong quý 2 năm nay, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ, tiêu dùng và logistic. Vì vậy, đây có thể được xem là cơ hội vàng để mua cổ phiếu cơ bản tốt với giá rẻ.

Thực sự trong thời điểm này tôi không quan tâm việc thị trường tạo đáy hay chưa mà sẽ dành sự tập trung vào các nhóm cổ phiếu tôi muốn mua cho mục đích đầu tư dài hạn.  

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 2.

 

Ông Trần Hữu PhúcTrưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 1 tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ cuối tháng 5 đến nay, khi cả tuần điểm số giảm hơn 4% từ mức 960 điểm về 917 điểm. Lo ngại về tranh chấp thương mại Mỹ - Trung; đồng nhân dân tệ trượt giá; vốn ngoại tiếp tục rút ròng khỏi thị trường mới nổi và thị trường trong nước; tuần qua tỷ giá VND cũng đã tăng vượt ngưỡng 23.000 VND/USD.

Tuy nhiên, phiên cuối tuần do tác động tâm lý chung từ các nền kinh tế trong khu vực với đồng loạt các chỉ số lớn của châu Á tăng bất chấp Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên hàng hóa của nhau, VN-Index đã tăng điểm mạnh mẽ trên 2% .

Tôi cho rằng dấu hiệu khả quan đã xuất hiện trở lại. Khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng là có cơ sở. Tuy nhiên vẫn còn sớm để có thể kết luận VN-Index đã tạo đáy. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế việc mua đuổi giá trong quá trình phục hồi tăng này và theo dõi phản ứng của lực cầu thị trường khi VN-Index tiệm cận mốc 950 điểm.

Ông Trần Xuân BáchBộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi chưa đủ cơ sở để khẳng định thị trường đã chạm đáy, nhất là đáy trung hạn. Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn đang thiên về chiều hướng tiêu cực nhiều hơn.

Còn ngắn hạn, thị trường có khả năng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục. Vùng giá dao động của chỉ số dự báo sẽ nằm trong khoảng 900-945 điểm trong tuần kế tiếp.

Ông Nguyễn Nhật CườngPhó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi không quá bất ngờ với kịch bản giao dich vào thứ sáu vừa qua khi VN-Index quay đầu tăng điểm trở lại và vượt lên mức hỗ trợ tâm lý 900 điểm. Dựa trên đánh giá về diễn biến của thị trường Việt Nam trong suốt quý 2 vừa rồi, chúng tôi khá quan ngại rằng đây vẫn rất có thể chỉ là một phiên hồi phục kỹ thuật do xu hướng thị trường trong ngắn và trung hạn vẫn đang rất xấu đi kèm với các thông tin vĩ mô thế giới không mấy tích cực.

Về mặt kỹ thuật, có thể coi ngưỡng 900 điểm là ngưỡng hỗ trợ tâm lý tương đối mạnh do VN-Index đã lại một lần nữa cho thấy khả năng hồi phục mạnh mỗi khi tiến đến vùng điểm này. 

Tuy nhiên để có thể khẳng định rằng đây đã phải là đáy hay chưa là rất khó do xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn đang rất xấu trong bối cảnh thanh khoản thị trường yếu; khối ngoại vẫn đang duy trì động thái bán ròng mạnh và việc áp thuế trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ-Trung Quốc phải sang tuần giao dịch tới mới thể hiện rõ ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ còn phải kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 900 điểm này thêm một hoặc hai lần nữa. Chính vì vậy, những rung lắc ngắn hạn với biên độ dao động tương đối lớn xung quanh vùng điểm này sẽ là điều khó tránh khỏi do biên dưới của dải Bollinger đã mở rộng ra và hướng xuống dưới. Chúng tôi nhận định rằng VN-Index có nhiều khả năng sẽ diễn biến trong vùng điểm 870 - 935 điểm trong tuần giao dịch tiếp theo.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 3.

 

Nguyễn HoàngVnEconomy

Căng thẳng thương mại đã thật sự bắt đầu và hứa hẹn sẽ còn leo thang hơn khi cả hai bên đều có kế hoạch tăng quy mô hàng hóa đánh thuế lên. Theo anh chị các diễn biến này có ảnh hưởng xấu lên thị trường hay không?

Ông Trần Xuân BáchBộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Lệnh áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump nhắm vào hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực. Quy mô của lần đánh thuế đầu tiên này hiện chỉ dừng ở mức 34 tỷ USD nhưng theo dự kiến, giá trị đánh thuế bổ sung có thể lên đến 50 tỷ USD, 200 tỷ USD thậm chí theo tuyên bố mới nhất của ông Trump là có thể lên đến 500 tỷ USD - tương đương với tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ năm 2017.

Tuy vậy, nhiều khả năng các thông tin tiêu cực liên quan đến xung đột thương mại Mỹ - Trung đã được phản ánh đáng kể vào đà giảm giá cổ phiếu trong 2 tuần gần đây. Quan trọng hơn, phản ứng của Trung Quốc được đánh giá là không quá quyết liệt. 

Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ cũng chỉ với giá trị 34 tỷ USD (tương đồng với mức giá trị Mỹ áp thuế lên Trung Quốc chứ không hơn). Điều này cũng phần nào làm giảm bớt tâm lý lo ngại của giới đầu tư.

Mặc dù vậy, đây hoàn toàn là những thông tin mang tính thời điểm và vẫn có khả năng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục có những tuyên bố cứng rắn hơn trong một vài tuần tới. Tuy nhiên, về bức tranh tổng thể, tôi cho rằng: Trung Quốc, với sự khó khăn của kinh tế trong nước hiện nay (tăng trưởng giảm tốc, quá trình giảm nợ cho nền kinh tế, thắt chặt hệ thống ngân hàng ngầm, nợ xấu gia tăng...), sẽ không chọn cách đối đầu quá cứng rắn và trực diện với Mỹ. 

Nhiều khả năng sẽ sớm có cuộc đàm phán cấp cao tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc để tháo "ngòi nổ" xung đột, trong đó Trung Quốc sẽ là bên mềm mỏng và chịu nhượng bộ nhiều hơn. Theo tôi, kịch bản chiến tranh thương mại xảy ra trên quy mô lớn hiện có xác suất chỉ 20%.

Ông Lê Hoàng TânGiám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo tôi về mặt lâu dài chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên trong ngắn hạn các tác động là chưa rõ ràng. Cùng với việc đồng USD đang mạnh lên thì căng thẳng thương mại cũng góp phần vào hành động bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là tác động duy nhất hiện nay tôi có thể nhìn thấy được.

Ông Nguyễn Nhật CườngPhó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc liên tục có dấu hiệu leo thang và lên tới đỉnh điểm khi cả hai bên đều không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ khi đều lên kế hoạch tăng quy mô áp thuế lên hàng hóa của nhau sẽ dĩ nhiên có tác động tiêu cực lên tình hình chung của thị trường chứng khoán trong nước lẫn trên cả thế giới.

Yếu tố này đặc biệt đáng chú ý do sẽ có thể là tác nhân trực tiếp kích hoạt làn sóng bán tháo cổ phiếu trên diện rộng tại thị trường Việt Nam trong bối cảnh phần lớn các nhà đầu tư hiện nay đều đang tỏ ra khá là chán nản với diễn biến của thị trường trong suốt thời gian vừa qua. 

Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng yếu tố này sẽ ảnh hưởng một cách quá nghiêm trọng lên thị trường Việt Nam do đã được phản ánh từ trước đó lên diễn biến giảm của VN-Index trong thời gian vừa qua.

Ông Trần Hữu PhúcTrưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngày thứ Sáu cuối tuần qua, Mỹ đã chính thức áp thuế 25% vào 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và Trung Quốc cũng đã đánh thuế trả đũa lên các mặt hàng nhập khẩu Mỹ. Tổng thống Trump đã làm tình hình thêm căng thẳng bằng việc dọa đánh thuế vào 500 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tôi cho rằng chưa thể đo lường được việc tăng quy mô đánh thuế lên sẽ gây ra ảnh hưởng như thế  nào đối với sự tăng trưởng GDP của cả 2 nền kinh tế cũng như ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu trong những quý tới. Do đó, những tác động đến vận động của thị trường chứng khoán cũng cần phải theo dõi thêm.

Ông Nguyễn Việt QuangPhó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Các thông tin về căng thẳng thương mại được đưa ra khá nhiều trong thời gian vừa qua và các thông tin này đã phần lớn phản ánh vào thị trường qua nhịp giảm điểm mạnh thời gian vừa qua. Vì vậy xu thế hiện tại nhiều khả năng sẽ là thị trường đi ngang tích lũy chờ các thông tin hỗ trợ tốt đến từ kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm của các doanh nghiệp cũng như việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ đưa ra danh mục VN30 mới vào tuần thứ 3 của tháng 7 sẽ là những nhân tố tác động đến thị trường mạnh.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 4.

 

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Trong trường hợp thị trường có nhịp phục hồi cùng với kết quả kinh doanh quý 2, anh chị dự kiến thị trường sẽ như thế nào?

Ông Trần Hữu PhúcTrưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã phát đi tín hiệu khả quan ban đầu về khả năng phục hồi tăng ngắn hạn. Chỉ số chung của thị trường đã lao dốc mạnh hơn 24% từ đỉnh nên cũng không quá khó để có phiên hồi phục trên 2% vào cuối tuần qua.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên việc giảm điểm của thị trường đến từ sự lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, FED sẽ tăng 4 lần lãi suất trong năm nay, đồng nhân dân tệ trượt giá, VND vượt ngưỡng 23.000 VND/USD, khối ngoại bán ròng… nên thị trường Việt Nam có thể có những phiên hồi tăng kỹ thuật xen kẽ nhưng xu hướng chính lúc này vẫn là xu hướng giảm. Vĩ mô 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng tốt cùng với kết quả kinh doanh quý 2 ra báo cáo dự báo sẽ vẫn tăng tăng trưởng là những động lực giúp thị trường có thể tạo đáy quanh vùng 860 - 900 điểm.

Ông Lê Hoàng TânGiám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi nghĩ thị trường sẽ phân hóa và chỉ số sẽ biến động trong biên độ hẹp. Các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt sẽ tạo được sự khác biệt từ đầu tháng 8 và tách nhóm so với phần còn lại của thị trường.

Ông Nguyễn Việt QuangPhó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường hiện tại đang có sự phân hóa không chỉ giữa các nhóm ngành mà còn giữa các cổ phiếu trong cùng ngành. Dòng tiền hiện tại đang tập trung vào các cổ phiếu mid-cap trong các nhóm ngành ngân hàng, dầu khí. Đây cũng là hai nhóm ngành đóng vai trò dẫn dắt thị trường chính khi mà tại phiêm giảm điểm mạnh nhóm ngân hàng và dầu khí đều giảm sâu trong khi tại phiên cuối tuần chính lực bắt đáy tại nhóm ngành nãy đã dẫn dắt thị trường đi lên.

Ông Trần Xuân BáchBộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong kịch bản này, thị trường có thể sẽ tăng điểm với sự phân hóa theo triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn. Nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ và triển vọng lợi nhuận 2018 tích cực có giá giảm sâu trong đợt sụt giảm vừa qua của thị trường sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý của dòng tiền khi thị trường hồi phục.

Ông Nguyễn Nhật CườngPhó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Việc nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo kết quả kinh doanh khả quan trong Quý 2 sẽ có tác dụng trấn an tâm lý nhà đầu tư khi mà thị trường hiện đang trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ mang tính tích cực.

Tuy nhiên dựa trên phân tích kỹ thuật, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm rằng thị trường trong tháng bảy sẽ chủ yếu duy trì xu hướng đi ngang và tích lũy xen kẽ các phiên tăng giảm trong vùng điểm 870 - 935 điểm.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 5.

 

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị thu hẹp đáng kể danh mục. Tuần này các cơ hội mua tốt nhất lại là khi VN-Index thủng đáy. Anh chị có bắt đáy khi đó không? Tỷ trọng phân bổ vốn hiện như thế nào?

Ông Lê Hoàng TânGiám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thực sự tôi không có ý định giải ngân trong tuần rồi, tuy nhiên việc một vài cổ phiếu cơ bản tốt đột ngột giảm sàn 3-4 phiên liên tục trong khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đang diễn ra hết sức bình thường nên tôi xem đây là cơ hội vàng để mua gom cho mục tiêu đầu tư dài hạn, đặc biệt là các cổ phiếu sản xuất. Riêng nhóm cổ phiếu ngân hàng phù hợp với việc mua trading ngắn hạn.

Ông Nguyễn Nhật CườngPhó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Với việc diễn biến hiện đang khá xấu trong ngắn hạn và trung hạn, tôi không tham gia bắt đáy khi VN-Index thủng ngưỡng 900 điểm đồng thời chọn phương án tạm thời đứng ngoài thị trường với 30% danh mục đầu tư dài hạn tập trung vào các mã cổ phiếu cơ bản có nền tảng tốt.

Tuy nhiên nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những rung lắc sắp tới của VN-Index và tiến hành giải ngân vào nhóm cổ phiếu ngân hàng như VPB, VCB, CTG, MBB… với kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng đột biến trong quý 2 trong bối cảnh phần lớn thị giá của các cổ phiếu thuộc nhóm này đã giảm bình quân gần 37% trong Quý 2 và hơn 19% chỉ tính riêng trong tháng 6 vừa qua.

Ông Nguyễn Việt QuangPhó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Xu thế hiện tại vẫn là giảm trong ngắn hạn và trung hạn vì vậy các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp, đặc biệt là đưa tỷ lệ đòn bẩy về mức khuyến nghị.

Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới ở giai đoạn hiện tại. Tỉ trọng ngắn hạn có thể giữ ở mức 15% cổ phiếu 85% tiền mặt trong khi nhà đầu tư dài hạn có thể giữ ở mức 35% cổ phiếu 65% tiền mặt.

Ông Trần Hữu PhúcTrưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã xuất hiện khả năng hồi tăng kỹ thuật phiên thứ Sáu. Dòng ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt và sự tăng điểm có sự lan tỏa đến các ngành khác. Chưa có gì để xác định đây là đáy của thị trường nên chúng tôi chỉ giải ngân thằm dò một tỷ trọng rất thấp khoảng 20% nhằm cân bằng tâm lý.

Ông Trần Xuân BáchBộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện mua với tỷ trọng 10% cho các vị thế ngắn hạn trong 2 phiên cuối tuần. Tỷ trọng danh mục tổng của tối vẫn ở mức trung bình thấp 25% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn chiếm 15%).

Theo Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *