Chứng Khoán 03/08/2017 11:11

Tháng 7 cổ phiếu gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa "bốc hơi" gần 100 tỷ đồng...

Sau thông tin kết luận kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và đề xuất "miễn nhiệm các chức vụ hiện tại", cổ phiếu Công ty CP Điện Quang-mã chứng khoán DQC đã có phiên lao dốc về mức thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây. Theo đó,cổ phiếu của gia đình Thứ trưởng Hồ Kim Thoa bốc hơi gần 100 tỷ đồng...

Cổ phiếu Điện Quang sụt giảm sau kết luận kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Cổ phiếu Điện Quang sụt giảm sau kết luận kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Cổ phiếu DQC đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/8 với giá 41.500 đồng/cổ phiếu, giảm 6,67% so với phiên giao dịch trước. Điều này khiến bà Hồ Thị Kim Thoa và gia đình mất hàng chục tỷ đồng

Cổ phiếu DQC đang ở vùng giá thấp nhất trong khoảng 3 năm qua. Đóng cửa phiên giao dịch 2/8/2017, cổ phiếu DQC nằm ở mức 41.500 đồng, giảm 6,66% so với phiên giao dịch trước.

Tính trong tháng 7, cổ phiếu DQC đã giảm giá tới 8.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa giảm 271 tỷ đồng. Khối tài sản của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa tại công ty này cũng “bốc hơi” gần 95 tỷ đồng trong vòng một tháng.

Ngay sau thông tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố hình thức kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và kiến nghị “miễn nhiệm các chức vụ hiện tại” được đưa ra cuối giờ chiều phiên giao dịch 31/7, cổ phiếu DQC đã đóng cửa ở mức 43.500 đồng/cổ phiếu, giảm 2.000 đồng so với phiên giao dịch trước.

Theo báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm của DQC, bà Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,9%, tương đương với giá trị tài sản hơn 68,4 tỷ đồng. Như vậy, so với phiên giao dịch đầu năm 2017, tài sản của bà đã ‘bốc hơi’ hơn 104,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo quản trị 2016, nhiều thành viên khác trong gia đình bà Thoa đang là cổ đông lớn tại công ty và đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chủ chốt. Ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai bà Thoa) là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Điện Quang. Bà Nguyễn Thái Nga (con gái bà Thoa) là Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc. Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê (con gái bà Thoa) hiện cũng là Giám đốc Ban dự án của công ty này.

Trong thời gian gần đây, kết quả kinh doanh của bóng đèn Điện Quang cũng đang có dấu hiệu sa sút do tỷ trọng xuất khẩu giảm mạnh, doanh thu tài chính từ Cuba không còn. Sản phẩm bóng đèn cũng gặp cạnh tranh rất lớn từ hàng Trung Quốc trên thị trường.

Là một trong 2 nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam về các thiết bị chiếu sáng và điện dân dụng nhưng gần đây hiệu quả kinh doanh của DQC đang giảm sút. Doanh thu thuần trong quý II của DQC vẫn có mức tăng trưởng 10,2% so với cùng kỳ năm trước nhưng giá vốn hàng bán đã tăng đến 20,7% khiến lãi gộp trong kỳ này giảm đến 14,7% con số của cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, hoạt động tài chính không còn đem về cho Điện Quang cao như cùng kỳ, chi phí bán hàng cũng đội lên 36% khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 64,2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ DQC theo đó cũng chỉ còn 26 tỷ đồng, giảm 63% cùng kỳ

Kết quả kinh doanh sụt giảm của DQC có nguyên nhân chính từ thị trường xuất khẩu gặp khó khăn mà DQC cũng đã thông báo với cổ đông trong chương trình ĐHĐCĐ thường niên năm nay. Bên cạnh đó, sản phẩm đèn LED được trông chờ cả vào thị trường trong nước cũng gặp phải cạnh tranh rất lớn từ hàng Trung Quốc. Chính vì thế, DQC đã phải đẩy mạnh chi tiêu cho hoạt động bán hàng nhưng kết quả vẫn chưa thực sự khả quan.

Theo số liệu của CTCK Rồng Việt, trong giai đoạn 2008-2016, Điện Quang ghi nhận doanh thu tài chính lớn, bao gồm lãi chênh lệch tỷ giá và lãi bán hàng trả chậm từ đối tác tại Thị trường Cuba. Tuy nhiên, với việc khoản phải thu cho đến nay đã gần như được xử lý xong, dẫn đến khoản thu tài chính trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 28 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số cùng kỳ năm trước.

Nửa đầu năm 2017, Công ty bóng đèn Điện Quang đạt 418 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 7% so với cùng kỳ, doanh thu hoạt động tài chính giảm 2,5 lần khiến kết quả lợi nhuận thu về chỉ đạt 62 tỷ đồng trước thuế, chưa bằng 1/2 cùng kỳ năm trước. Kết quả lợi nhuận sau thuế cũng giảm hơn một nửa chỉ đạt 50 tỷ đồng.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đã kết luận, bà Hồ Thị Kim Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng...

Nguyễn Long

Theo Enternews

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *