Chứng Khoán 10/12/2022 07:28

Cổ phiếu đầu tư công, kỳ vọng năm 2023

Đầu tư công được coi là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong trung hạn, trước mắt sẽ mang lại triển vọng cho nhóm nhà thầu xây dựng.

Đẩy mạnh đầu tư công mang đến cơ hội cho các ngành liên quan

Cảm hứng đầu tư công

Đây là điểm chung mà người viết ghi nhận được qua quá trình tương tác với các thành viên thị trường gần đây. Nhiều quan điểm cho rằng, việc dồn lực cho các dự án đầu tư công quy mô lớn như sân bay, hạ tầng giao thông, cao tốc và đường vành đai sẽ giúp nhóm nhà thầu xây dựng hạ tầng nói chung, các doanh nghiệp nhóm này đã niêm yết nói riêng được hưởng lợi.

Theo số liệu Chính phủ báo cáo Quốc hội, dự kiến kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 là 726.684 tỷ đồng, tăng 34% so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, 383.403 tỷ đồng từ vốn ngân sách trung ương, 343.281 tỷ đồng từ vốn ngân sách địa phương. Hiện tại, Chính phủ phấn đấu năm 2022 sẽ giải ngân 95% kế hoạch. Mục tiêu giải ngân năm 2023 cũng sẽ ở mức này.

Nguồn vốn khổng lồ đổ vào đầu tư các dự án đang mang lại cơ hội cho doanh nghiệp nhóm đầu tư công, kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng lan toả đến nhiều ngành nghề khác như xây dựng, bất động sản.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết, các dự án đầu tư công thường có hiệu ứng lan toả tốt, kích thích phát triển kinh tế cho các địa phương, thậm chí cả một vùng. Dòng tiền sẽ đi theo các dự án lớn, các dự án đầu tư dài hạn của Chính phủ. Đi kèm với đó, cổ phiếu nhóm đầu tư công sẽ được hưởng lợi.

Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh, Công ty Chứng khoán DNSE nhận định, đầu tư công sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2023.

Hạ tầng giao thông là nhóm ngành được ưu tiên giải ngân đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025. Việc phân bổ vốn cho phát triển hạ tầng giao thông sẽ tiếp tục được chú trọng, dự báo chiếm 52% tổng vốn đầu tư từ ngân sách trung ương.

Dự báo, cổ phiếu nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công trong 2 - 3 năm tới sẽ có diễn biến tích cực hơn bao giờ hết.

Bà Linh tin tưởng, công tác giải ngân cho đầu tư công sẽ có những bước tiến mới khi tình trạng thiếu đá xây dựng và đất đắp được giải quyết, Chính phủ cấp phép khai thác cho các mỏ mới, giá nguyên vật liệu được dự báo giảm từ quý IV/2022, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang hoàn thành công tác chuẩn bị và bắt đầu thi công các hạng mục.

Đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là tiền đề kéo theo sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan như xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, hạ tầng viễn thông... Nhu cầu vật liệu xây dựng lớn tại các dự án sẽ tác động tích cực đến nhóm doanh nghiệp thép xây dựng, nhựa đường và xi măng trong quý cuối năm 2022. Trong khi đó, nhóm hạ tầng viễn thông cũng sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ kích thích 10.386 tỷ đồng, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế.

Ngoài ra, theo chuyên gia DNSE, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI quy mô lớn, với lĩnh vực hút vốn chính là bất động sản và khu công nghiệp. Do đó, các dự án đầu tư chất lượng cao, các khu kinh tế được hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhà xưởng theo chất lượng quốc tế tích cực triển khai trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Đồng quan điểm, ông Đình Chương, Giám đốc DC Stock nhận xét, từ khi Nhà nước có các gói kích thích kinh tế, nhóm đầu tư công được xem là động lực thúc đẩy chính cho nền kinh tế. Tuy nhiên, với một số dấu hiệu bất ổn trong năm 2022 và giá nguyên vật liệu tăng cao, các gói giải ngân đầu tư công tính đến cuối tháng 10 nhìn chung không đạt kế hoạch. Sang năm 2023, giá nguyên vật liệu đầu vào được dự báo có xu hướng giảm sẽ là nền tảng để các dự án đầu tư công sớm được triển khai. Đầu tư hạ tầng vẫn được xem là xu hướng tại Việt Nam, khi dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh, đòi hỏi hạ tầng giao thông phải được đáp ứng.

Sáng cửa cho cổ phiếu liên quan

Cổ phiếu đầu tư công, kỳ vọng năm 2023 ảnh 1

Nhiều dự án đầu tư công đang được đẩy mạnh triển khai

Với cái nhìn lạc quan, bà Linh cho rằng, cổ phiếu nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công trong 2 - 3 năm tới sẽ có diễn biến tích cực hơn bao giờ hết. Năm 2023 mới thực sự là năm mà các dự án đầu tư công được thúc đẩy sau sự trì trệ do đại dịch, giá nguyên vật liệu leo cao và độ trễ của các gói kích thích kinh tế phát triển hạ tầng từ năm 2021.

Theo đó, nhà đầu tư nên chú ý đến cổ phiếu của những doanh nghiệp mà ngành nghề liên quan chặt chẽ tới đầu tư công, kết quả hoạt động ít phụ thuộc vào kênh bất động sản do thanh khoản của thị trường này được dự báo sẽ suy giảm trong giai đoạn cuối năm nay và kéo dài sang cả năm sau. Những doanh nghiệp đang dồn quá nhiều nguồn vốn vào việc phát triển bất động sản cũng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

“Ở thời điểm hiện tại, với tình hình biến động chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, các cổ phiếu đầu tư công đang được định giá ở vùng hấp dẫn. Đây là sẽ cơ hội cho những nhà đầu tư yêu thích nhóm ngành này, với triển vọng dài hạn tính bằng vài năm”, bà Linh nói.

Theo bà Linh, trong bối cảnh lạm phát có xu hướng tăng, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất là tiền đề để nhóm ngành đầu tư công được hưởng lợi và phát triển. Cụ thể, khi lạm phát tăng, lãi suất tăng dẫn đến việc chi tiêu cho các sản phẩm và dịch vụ từ người dân giảm sút, đồng thời chi tiêu cho việc đầu tư của doanh nghiệp để mở rộng sản xuất cũng dần thu hẹp. Do đó, thúc đẩy tăng trưởng GDP trong giai đoạn này sẽ phụ thuộc nhiều vào sự gia tăng của chi tiêu Chính phủ, trong đó, đẩy mạnh đầu tư công, phát triển hạ tầng xây dựng và giao thông sẽ trở thành trọng điểm.

Còn theo ông Chương, các cổ phiếu trong nhóm đầu tư công phụ thuộc không nhỏ vào diễn biến của nền kinh tế, đặc biệt là các chính sách của Chính phủ. Trong những giai đoạn nền kinh tế cần động lực tăng trưởng thì nhóm đầu tư công sẽ phát triển mạnh. Ngoài ra, phần lớn cổ phiếu nhóm đầu tư công là của các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động xây dựng, nên tính chu kỳ càng biểu hiện rõ.

Vẫn theo ông Chương, khi đầu tư cổ phiếu nhóm đầu tư công thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là nhà đầu tư phải hiểu rõ về doanh nghiệp, từ đó mới biết được tính chu kỳ của cổ phiếu biểu hiện như thế nào. Biết được thời điểm doanh nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh sẽ đón đầu con sóng chu kỳ, nâng cao hiệu quả đầu tư. Các cổ phiếu này đặc biệt liên quan đến nền kinh tế nên nhà đầu tư cũng cần hiểu và đánh giá được tình hình vĩ mô trong từng giai đoạn để có quyết định đầu tư phù hợp.

Theo Thành Nguyễn

Đặc san Doanh nghiệp niêm yết/Đầu tư Chứng khoán

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *