Bất động sản 03/08/2020 16:14

Vì sao nhà đầu tư "dốc tiền" vào bất động sản hạng sang?

Theo chuyên gia, các nhà đầu tư dự án bất động sản thích đầu tư vào phân khúc giá cao và giá trung bình, không mấy người muốn đầu tư vào phân khúc giá thấp.

Trong một báo cáo mới đây, Bộ Xây dựng đã đề cập đến tình trạng nguồn cung nhà ở trung cao cấp dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Theo tính toán, nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc trung, cao cấp (có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) hiện chỉ chiếm từ 20-30% tuỳ từng địa phương nhưng nhu cầu về nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) lại chiếm đến 70-80% thị trường.

Vì sao nhà đầu tư dốc tiền vào bất động sản hạng sang? - 1

Một dự án đầu tư có vốn đầu tư lớn luôn có lợi nhuận kỳ vọng cao hơn, chính điều này khiến các nhà đầu tư thường muốn rót tiền làm BĐS hạng sang.

Trong một tọa đàm về bất động sản cao cấp vừa diễn ra tại Hà Nội, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, kể từ khi hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản bắt đầu phát triển (sau năm 1998), các nhà đầu tư dự án chủ yếu quan tâm tới phân khúc bất động sản giá cao.

Đến thời điểm năm 2008, nhìn lại quá trình 10 năm phát triển của thị trường bất động sản, ông Võ cho biết, các nhà đầu tư dự án bất động sản vẫn tiếp tục thích đầu tư vào phân khúc giá cao và giá trung bình, không mấy người muốn đầu tư vào phân khúc giá thấp.

Tại thời điểm này, bất động sản nhà ở rơi vào nghịch lý cung - cầu: Cung cao - cầu thấp trong phân khúc giá cao và cung thấp - cầu cao trong phân khúc giá thấp. Từ đó, nhiều bất động sản giá cao rơi vào kho tồn đọng gắn với nợ xấu. 

Đến thời điểm sau năm 2014, khi thị trường bất động sản phục hồi, một số nhà đầu tư tập trung vào phân khúc bất động sản hạng sang nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau.

Phân tích lý do vì sao bất động sản hạng sang hút tiền nhà đầu tư, ông Đặng Hùng Võ nói: Thứ nhất việc tiếp cận đất đai khó khăn, cho nên đầu tư sao cho hiệu quả đầu tư trên một mét vuông đất càng cao càng có lợi.

“Một dự án đầu tư có vốn đầu tư lớn luôn có lợi nhuận kỳ vọng cao hơn”, ông Võ nhận xét.

Cũng theo vị chuyên gia này, như cầu hiện nay có thể còn thấp nhưng sẽ tăng mạnh trong tương lai cùng với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ngày càng cao. Đây chính là tiềm năng cho phát triển của phân khúc này. Từ tư duy thích đầu tư vào phân khúc hạng sang sẽ dẫn tới kinh nghiệm ngày càng nhiều, càng làm vừa lòng khách hàng.

Đề cập đến phân khúc bất động sản hạng sang, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nhiều năm đã tạo ra một bộ phận không nhỏ những người có thu nhập cao, giàu có.

Theo ông Đính, những người này có nhu cầu nhà ở hạng sang có chất lượng cao. Nắm bắt nhu cầu này, các nhà phát triển bất động sản đã đẩy mạnh đầu tư, tạo ra các khu nhà ở cao cấp tại các đô thị lớn ở Việt Nam, hàng năm cung cấp ra thị trường hàng vạn sản phẩm nhà ở cao cấp và hạng sang.

“Ngoài ra các chuyên gia, thương gia, kỹ thuật viên người nước ngoài vào Việt Nam làm việc theo dòng vốn FDI, họ thường chọn mua nhà tại các dự án cao cấp và hạng sang, có đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và chất lượng lịch vụ tốt. Nhóm này chiếm tỷ trọng khoảng 15% lượng tiêu thụ nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang”, ông Đính nói.

Ông Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, cơ hội để phát triển phân khúc hạng sang vẫn còn nhiều. Trong đó, cơ hội bán cho nhà cho người nước ngoài lớn.

"Lượng người nước ngoài có thu nhập cao tới làm việc ở Việt Nam ngày càng nhiều, cùng với dòng FDI chuyển sang Việt Nam và ngày càng nhiều các hiệp định thương mại tự do kiểu mới được ký kết", ông Võ nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, muốn thị trường phát triển lành mạnh cần tính chuyên nghiệp của nhà đầu tư dự án, tính chuyên nghiệp của thị trường vốn, tính chuyên nghiệp của pháp luật đất đai... Khi thiếu tính chuyên nghiệp thì chúng ta sẽ bỏ lỡ thời cơ.

Trong khi đó theo ông Đính, thực tế nhu cầu của người nước ngoài ở phân khúc cao cấp nhiều hơn trong nước. Vì thế nên xem xét lại quy định theo hướng mở rộng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án thuộc phân khúc cao cấp, để tăng tính thanh khoản cho phân khúc này.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *