Thị Trường 01/04/2015 07:44

Ai đang giật dây làm giá đất ven cầu Nhật Tân?

Đất nền Đông Anh tăng giá sau khi cầu Nhật Tân được thông xe là điều dễ hiểu, nhưng với kiểu tăng đến chóng mặt và mỗi ngày một giá, được một số môi giới và nhà đầu tư có kinh nghiệm đánh giá là có bàn tay của những “ông trùm” đầu cơ.

Ai đang giật dây làm giá đất ven cầu Nhật Tân?

Khu đất lớn này được giới thiệu đã chia bán cho 2 nhà đầu tư. Hiện vẫn còn 1 phần của khu đất, nhưng chủ đất vừa quyết định tăng giá

 

Giá tăng, nhưng ít giao dịch

Tại các số báo trước, Đầu tư Bất động sản đã phản ánh về tình trạng giá đất nền tại Đông Anh, khu vực ven cầu Nhật Tân tăng mạnh ngay sau khi cây cầu này thông xe.

Theo phản ánh của đội ngũ môi giới bất động sản tại đây, giá đất tại xã Vĩnh Ngọc đã tăng trung bình khoảng 10%, thậm chí, giá đất mặt đường ven chân cầu, mức tăng lên tới cả chục triệu mỗi m2. Mặc dù giá tăng mạnh, nhưng có nhiều người xuống tiền mua vào. Trong đó, phần đông khách tìm mua đất nền là người ngoại tỉnh, làm việc phía bên kia cầu, do giá đất phía nội đô quá cao, nên tìm sang Đông Anh mua đất.

Tuy nhiên, sự sôi động trên chỉ là bức tranh do đội ngũ nhà môi giới vẽ lên nhằm lôi kéo sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư nội thành. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giao dịch đất nền thành công tại khu vực này không nhiều.

Anh Ngoại Hào, một nhà môi giới địa phương cho biết, nhiều môi giới đăng tin bán đất ảo tại Vĩnh Ngọc với giá rất rẻ trên mạng, nhằm thu hút sự quan tâm của khách, sau đó, định hướng họ tới những khu đất khác.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch Nhà đất 24h, mạng thông tin rao mua bán nhà đất trực tuyến lớn tại Hà Nội cho biết, thời gian qua, rất nhiều nhà đầu tư ký gửi và nhờ đơn vị này bán đất nền ven cầu Nhật Tân, nhưng không có giao dịch.

Theo ông Quỳnh, đất ven cầu Nhật Tân có giá đến trên 30 triệu đồng/m2, thậm chí gần 90 triệu đồng/m2 và đang tăng giá có nhiều yếu tố ảo. Bởi mới đây, rất nhiều nhà đầu tư vẫn phải bán đất nền tại đây với giá chỉ trên 10 triệu đồng/m2. 

Ai đang giật dây làm giá?

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, ngay sau khi cầu Nhật Tân thông xe, một số văn phòng môi giới bề thế đã xuất hiện tại Đông Anh. Tuy nhiên, “ông chủ” thực sự của các văn phòng môi giới mới là ai, thì ngay cả những môi giới có thâm niên tại địa phương cũng không nắm được.

Lý giải hiện tượng hàng loạt văn phòng môi giới nhà đất mới mọc lên ven cầu Nhật Tân, anh Nguyễn Xuân Lâm, một môi giới đất nền tại quận Cầu Giấy cho biết, có thể cầu Nhật Tân thông xe tạo kỳ vọng đất ven cầu sẽ tăng giá và giao dịch sẽ sôi động, nên một số đơn vị môi giới nội thành sang mở văn phòng với mục đích thăm dò và bán đất do nhà đầu tư ký gửi. Ngoài ra, cũng không thể loại trừ các văn phòng môi giới này được chính những nhà đầu tư “cá mập” lập ra để “thổi giá”, nhằm thoát hàng bị kẹt trước đây với mức giá hời nhất có thể, “chuyển lửa” sang tay nhà đầu tư mới.

Trao đổi với phóng viên, một nhà đầu tư đất nền lớn tại khu vực phía Tây Hà Nội tiết lộ, hiện anh đang sở hữu cả chục nghìn m2 đất nền dự án ven đô. Vì thế, dù thị trường khó khăn, anh vẫn chi tiền quảng cáo bán hàng với hy vọng thu hồi vốn. Còn nếu thị trường tăng giá, dù chỉ vài trăm nghìn mỗi m2, anh sẽ có thêm vài tỷ đồng.

Nhận xét về hiện tượng đất ven cầu Nhật Tân tăng giá, nhà đầu tư này khẳng định, vào năm 2010 - 2011, khi bong bóng đất nền tại đây xì hơi, nhiều nhà đầu tư bị kẹt hàng nghìn, thậm chí cả chục nghìn m2. Vì thế, sự kiện cầu Nhật Tân thông xe trở thành cơ hội vàng để các nhà đầu tư này thoát hàng.

“Việc tăng giá đất ven cầu Nhật Tân rất có thể là kịch bản của một số nhà đầu tư lớn”, nhà đầu tư này dự đoán và cho biết thêm, tham gia vào vở kịch làm giá đất ven cầu Nhật Tân hiện nay, đội ngũ môi giới cũng được nhiều cái lợi. Tuy nhiên, rủi ro của cơn sốt sẽ dành cho người đến sau và bài học của 3 năm trước vẫn còn nhãn tiền.

Theo Nguyên Minh

Báo Đầu tư Bất động sản
Chuyên mục: Thị Trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *