Nhà đẹp 28/10/2014 09:43

Thiết kế ánh sáng hài hòa cho ngôi nhà đẹp

Ánh sáng tự nhiên có thể điều tiết bằng cách chọn thời điểm chiếu sáng hay sử dụng các phụ kiện để điều chỉnh cường độ.

Ngược lại ánh sáng nhân tạo phải được quan tâm ngay từ khâu thiết kế và hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ để tạo nên không gian hoàn hảo nhất cho ngôi nhà.

Ánh sáng được sử dụng trong trang trí nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng từ mặt trời, tuy không điều khiển được nhưng chúng ta có thể điều tiết bằng cách chọn thời điểm, thiết kế không gian hay sử dụng các phụ kiện để điều chỉnh cường độ ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe, vừa làm cho căn nhà thêm sức sống.

Hầu hết các thiết kế nội thất chung cư đều sử dụng vách kính để tận dụng ánh sáng mặt trời, vừa cho chủ nhân một tầm nhìn đẹp mắt, vừa khiến cho không gian ngôi nhà gần gũi hơn với thiên nhiên. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có hướng nhìn đón nắng, bạn cần có biện pháp che chắn phù hợp. Rèm cửa hai lớp là lựa chọn phổ biến cho những vách kính thế này.

Ánh sáng nhân tạo đến từ hệ thống chiếu sáng được lắp đặt trong không gian nội thất, bao gồm các lại đèn khác nhau như đèn chùm, đèn trần, đèn hắt, đèn tường, đèn âm tường…. Với ánh sáng nhân tạo, chúng ta có thể chủ động bố trí và điều chỉnh được.

Hệ thống đèn chiếu sáng được chia loại: ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Ánh sáng trực tiếp được tạo ra từ các loại đèn trần, đèn tường, có yêu cầu cao về công năng. Ánh sáng gián tiếp lại làm cho không gian sinh động hơn, đến từ các ô, các khe tường, hắt và phản xạ. Loại ánh sáng này mang tới hiệu quả thẩm mỹ cao, ánh sáng dịu nhẹ bổ sung cho chiếu sáng trực tiếp.

Bạn cũng cần lưu ý chọn màu sắc của đèn, nên xem xét màu tường nữa, để xem màu đèn có thể tương tác tốt với màu tường hay không. Tường màu sáng có thể dùng ít đèn hơn. Tường màu tối bạn nên sử dụng nhiều đèn và có ánh đèn màu sáng.

Thiết kế ánh sáng đúng cách không chỉ mang lại sự tiện nghi, thoải mái cho người dùng mà còn tăng thêm giá trị sử dụng, sự thăng hoa trong không gian sống. Với mỗi căn phòng, bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn hệ thống chiếu sáng phù hợp, đồng thời tạo được nét thẩm mỹ cho cả ngôi nhà.

Theo Phan Tuấn

Báo Xây Dựng

Chuyên mục: Nhà đẹp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *