Nhà đẹp 25/07/2015 08:32

Nhà ống ở Sài Gòn thoáng gió với mặt tiền cửa chớp

Kiểu cửa quen thuộc trong các công trình Pháp được sử dụng vừa tiện dụng vừa đẹp mắt.

Ngôi nhà phố ở quận 7 (TP HCM) có diện tích 68 m2 (mặt tiền 4m) được xây dựng với mục đích sử dụng tầng một để kinh doanh, tầng trên để ở. Đây là không gian sống của một cặp vợ chồng và hai bố mẹ.

Dù quy mô của ngôi nhà vừa phải, nhưng KTS Phạm Thị Mỹ An (MM Architects/MIMYA) cảm thấy rất hào hứng khi chủ nhà sẵn sàng đồng ý với các giải pháp sáng tạo mà người thiết kế đưa ra.

Thay cho các kiểu cửa thông thường, kiến trúc sư quyết định sử dụng hệ cửa chớp đóng mở bằng ròng rọc cho mặt tiền của nhà. Khi cửa được kéo lên sẽ tạo thành mái hiên che nắng cho phần cửa hàng kinh doanh ở mặt tiền.

Không chỉ thế, hệ cửa chớp này cùng giếng trời sau nhà tạo ra một hệ thông gió tự nhiên. Không khí vào từ phía trước nhà, khí nóng sẽ thoát ra ở giếng trời. Thêm vào đó, nhà vẫn có ánh sáng tự nhiên nhưng lọc được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Tầng một gồm có khu phía trước phục vụ mục đích kinh doanh, phòng khách, bếp ăn và giếng trời và khu WC ở trong cùng.

Bếp ăn được bố trí ở phía sau nhà, giáp liền với giếng trời nên đảm bảo sự thoáng đãng. Những khu trồng cây nhỏ xinh đem lại cảm giác thiên nhiên mát lành cho căn nhà.

Không chỉ đảm bảo chức năng lưu thông, cầu thang kim loại bậc gỗ cũng là tạo hình trang trí trong nhà. Thiết kế đơn giản với các đường thẳng và màu đen, gỗ kết hợp với gạch mộc đúng như phong cách công nghiệp.

Giếng trời khá lớn đảm bảo sự thông thoáng cho cả khu phòng khách, phòng ngủ và khối vệ sinh được bố trí ở sau cùng.

Những khung cửa lớn mở tối đa sự giao hòa với ánh sáng, khí trời ở phòng ngủ.

Các phòng ngủ nằm ở khu giữa nhà cũng vẫn nhận được ánh sáng, thông gió nhờ giếng trời.

Sân ngoài trời được thiết kế đơn giản, mộc mạc nhưng có sự chuyển biến về chất liệu, cộng thêm các nan gỗ kết hợp với cây xanh tạo hiệu ứng đẹp mắt.

Điều khó khăn nhất trong quá trình thi công chính là việc xử lý sàn bê tông, gạch trang trí được đẹp

Theo Báo Xây Dựng

Chuyên mục: Nhà đẹp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *