Bất động sản 28/02/2021 13:09

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc

"Mua bán đất sân bay Técníc", "bán đất sân bay giá rẻ", "mua bán đất sào sân bay Técníc"… những tấm biển này được dựng lên dày đặc để lôi kéo người dân ngay khi có thông tin quy hoạch sân bay này.

Nhộn nhịp như "trẩy hội"

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc - 1

Biển mua bán đất được dựng lên trên tuyến đường liên xã An Khương - Tân Lợi, huyện Hớn Quản.

Sau khi có thông tin tỉnh Bình Phước đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho sử dụng sân bay Técníc Hớn Quản để xây dựng sân bay lưỡng dụng, giới cò đất đã ùn ùn kéo đến khu vực trên để lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất.

Ngày 26/2, ghi nhận tại khu vực ven sân bay Técníc Hớn Quản (thuộc xã An Khương và Tân Lợi, huyện Hớn Quản), giới đầu cơ đất kéo về khu vực này để chèo kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất nhộn nhịp như "trẩy hội".

Trên tuyến đường liên xã An Khương - Tân Lợi, đoạn từ ngã ba ấp Sóc Trào A (xã Tân Lợi) đến ấp 5 (xã An Khương) hàng chục biển báo với các dòng chữ "mua bán đất sân bay Técníc", "điểm tư vấn mua bán đất nền", "bán đất sân bay giá rẻ", "mua bán đất sào sân bay Técníc"... được dựng lên dày đặc. Hai bên tuyến đường có hàng trăm chiếc xe ô tô biển số TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bình Phước đậu nối hàng dài và qua lại khu vực được cho là quy hoạch sân bay Técníc để xem đất và môi giới mua đất.

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc - 2

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc - 3

Ô tô biển số TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bình Phước đậu nối hàng dài và qua lại khu vực được cho là quy hoạch sân bay Técníc để xem đất và môi giới mua đất.

Nhiều nhóm người ngồi ngay dưới gốc cây với đống sổ đỏ để trao đổi thông tin mua bán. Thậm chí giới cò đất còn tự vẽ "sơ đồ" các dự án phân lô bán nền. Theo lời quảng cáo, một lô đất diện tích 10m x 30m, mặt tiền đường liên xã có giá 2,5 - 3 tỷ đồng, một tháng sau sẽ ra sổ đỏ, trong khi giá thực tế trước đó chỉ vào trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, giới cò đất còn quảng cáo, rao bán các khu "đất nền, đất sào" không hợp pháp trên các trang mạng xã hội, thông qua các dịch vụ môi giới bất động sản với những lời hứa có cánh như khu đất này sẽ được Nhà nước công nhận có đường giao thông, được chuyển mục đích sử dụng đất, sớm cấp sổ đỏ... 

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc - 4

Một cò đất tự vẽ "sơ đồ" các dự án phân lô, bán nền để  lôi kéo nhà đầu tư.

Theo người dân có đất trên đường liên xã Tân Lợi - An Khương, ngày 23/2 giá 1 mét ngang đối với thửa đất mặt tiền có giá 16 triệu đồng, tuy nhiên đến ngày 26/2 giá đã tăng lên hơn 100 triệu đồng.

Đặc biệt, tại các xã Minh Đức, Đồng Nơ, Tân Hiệp, An Phủ, Minh Tâm (huyện Hớn Quản) có đất nông nghiệp tách khỏi lâm phần, nhiều nhóm cò đất đã và đang tự ý san ủi xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch, đầu tư hệ thống vỉa hè, đường điện hạ thế khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật.

Mới chỉ là đề xuất

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc - 5

Bí thư tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi (giữa) cùng lãnh đạo các sở, ngành khảo sát vị trí để lập dự án sân bay Técníc Hớn Quản ngày 19/2 - Ảnh Trần Thể.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ mới đây, tỉnh Bình Phước đã đề xuất với Thủ tướng cho phép mở rộng sân bay Técníc Hớn Quản thành sân bay lưỡng dụng. Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt kết luận của Thủ tướng về nội dung buổi làm việc với tỉnh Bình Phước.

Đối với kiến nghị xây dựng sân bay Técníc Hớn Quản thành sân bay lưỡng dụng theo hình thức PPP, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành liên quan xem xét kiến nghị của tỉnh để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch hệ thống cảng hàng không theo quy định của Luật Quy hoạch.

Với đề xuất của tỉnh Bình Phước và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/2, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã đến khu vực sân bay Técníc Hớn Quản để khảo sát. Hiện nay sân bay Técníc chỉ còn sót lại một vài đoạn đường băng và do quân đội quản lý. Để vừa phục vụ nhiệm vụ quốc phòng vừa phát triển kinh tế, UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi sân bay này thành sân bay lưỡng dụng từ quy mô khoảng 100ha như hiện nay lên quy mô 400 - 500 ha.

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc - 6

Giới cò đất đã loan báo rằng sân bay Técníc Hớn Quản sắp xây dựng để thổi giá đất lên cao, tạo cơn sốt đất ảo.

Từ những thông tin trên, giới cò đất đã loan báo rằng sân bay Técníc Hớn Quản sắp xây dựng để thổi giá đất lên cao, tạo cơn sốt đất ảo. Nhiều nhà đầu tư từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã tìm đến Hớn Quản để mua đất, từ đó tạo ra cơn sốt đất ảo, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Trong một ngày, một mảnh đất có thể đổi chủ 3 đến 4 lần, giá chênh lệch vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Hầu hết các giao dịch thực hiện bằng hình thức sang tay.

Theo lãnh đạo huyện Hớn Quản, việc nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh Bình Phước tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế dẫn đến nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. 

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc - 7

Bán đất sản xuất để lấy tiền mà không có kế hoạch sử dụng một cách hiệu quả sẽ kéo theo nhiều hệ lụy say này.

Mặt khác, một số đối tượng lôi kéo, xúi giục người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở xã An Khương, Tân Lợi bán đất sản xuất để lấy tiền mua sắm đồ dùng, ô tô, xe máy, nhà cửa… mà không có kế hoạch sử dụng tiền bán đất một cách hiệu quả tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo.

"Người dân cũng như các nhà đầu tư không để các đối tượng đầu cơ lôi kéo, xúi giục mua bán đất khu vực sân bay cũng như vùng lân cận xã An Khương và Tân Lợi, tránh rơi vào bẫy làm giá, thổi giá. Đồng thời phải xem xét kỹ tính pháp lý cũng như giá trị thực của thửa đất", lãnh đạo UBND huyện Hớn Quản khuyến cáo.

Trung Kiên

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *