Doanh Nhân 09/12/2022 15:01

Bầu Thụy và tham vọng lên vũ trụ giờ ra sao?

Tham vọng lên vũ trụ của bầu Thuỵ đang ngày một cách xa hơn. Vị doanh nhân sắp tới được cho là sẽ tập trung chuyên sâu vào ngân hàng khi mới đây đã trở thành Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Cuối năm 2021, ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy) và Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) gây bất ngờ trong giới đầu tư khi tuyên bố thành lập Công ty cổ phần Thaispace với trụ sở tại Phú Quốc, Kiên Giang có vốn điều lệ lên đến 26.688 tỷ đồng, nhằm thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc. 

Thaispace đăng ký doanh nghiệp với cơ cấu vốn ban đầu là bầu Thụy trực tiếp góp 20.016 tỷ đồng, chiếm 75% vốn. Hai người con của bầu Thụy là Nguyễn Ngọc Mỹ Anh và Nguyễn Xuân Thái mỗi người góp 2.668 tỷ đồng, tương ứng 10% vốn. Thaiholdings cũng góp 5% vốn. 

Tuy nhiên, tham vọng của bầu Thụy dần có những thay đổi, không chỉ mô hình và giảm vốn điều lệ mà còn có biến động về nhân sự. Vào tháng 2, Nguyễn Ngọc Mỹ Anh (sinh năm 2001 - con gái bầu Thụy) thôi làm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, người thay thế là ông Trịnh Văn Thiệm.

Sang tháng 5, phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Kiên Giang cấp đăng ký thay đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty cổ phần sang tên mới là Công ty TNHH Thaispace.

Đồng thời do không góp đủ vốn nên doanh nghiệp buộc phải thay đổi các thông tin liên quan. Cụ thể, vốn điều lệ giảm mạnh từ con số 26.688 tỷ đồng trước đó xuống còn gần 2.275 tỷ đồng, tức giảm vốn cả tỷ USD.

Cơ cấu cổ đông cũng rút gọn chỉ còn ông Nguyễn Đức Thụy góp gần 1.889 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 83% vốn và Công ty cổ phần Thaiholdings góp hơn 386 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 17% vốn. 

Tới ngày 14/6, Công ty TNHH Thaispace một lần nữa đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm - Phú Quốc, nguồn vốn điều lệ không đổi.

Tuy nhiên, ở lần đăng ký thay đổi này, bầu Thụy không còn là cổ đông góp vốn của doanh nghiệp. Tỷ lệ vốn góp 83,02% tương đương với số tiền hơn 1.888,6 tỷ đồng của bầu Thụy được chuyển sang cho hai cổ đông khác là Phạm Thu Hằng, tương đương 40% vốn điều lệ và Nguyễn Chí Kiên, tương đương 43,02% vốn điều lệ. Tỷ lệ sở hữu của Thaiholdings tại đây vẫn là 16,98%, tương ứng số vốn góp là 386,363 tỷ đồng.

Bầu Thuỵ rút khỏi dự án bay vào vũ trụ sau hơn nửa năm (Ảnh: IT).

Chỉ ít ngày sau khi bầu Thụy rút khỏi Thaispace, báo cáo tài chính quý II/2022 của Thaiholdings cũng cho biết doanh nghiệp này đang trong quá trình thoái vốn khỏi dự án này.

Cụ thể, ngày 22/6, công ty đã thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm - Phú Quốc cho ông Trịnh Văn Thiệm, với tổng giá trị chuyển nhượng 392,1 tỷ đồng.

Về phía bầu Thụy, ông đã chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - mã chứng khoán: LPB), kể từ ngày 9/12, sau khi ông Huỳnh Ngọc Huy từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng này theo nguyện vọng cá nhân. Tham vọng bay vào vũ trụ ban đầu của bầu Thuỵ dường như ngày càng xa hơn khi vị doanh nhân gốc Ninh Bình sẽ được cho là phải tập trung chuyên sâu ở chức vụ mới. Ngoài ra, công ty với mục tiêu bay vào vũ trụ ban đầu hiện có số vốn điều lệ mỏng đi nhiều và cũng không cập nhật nhiều thông tin liên quan đến dự án.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *