VinFast tái cấu trúc trước thềm IPO tại Mỹ vào nửa cuối năm 2022

Tập đoàn Vingroup đang tái cấu trúc công ty sản xuất ô tô VinFast trước thời điểm phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ vào cuối năm 2022, theo Bloomberg.

VinFast tái cấu trúc trước thềm IPO tại Mỹ vào nửa cuối năm 2022 - 1

VinFast vừa trình làng 2 mẫu xe điện SUV - VF e35 và VF e36 - tại Triển lãm ô tô Los Angeles, một bước để tiến công ra thị trường toàn cầu (Ảnh: Bloomberg).

Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup vừa thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, có trụ sở tại Hải Phòng, cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Vingroup có trụ sở chính tại Singapore.

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam sẽ trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, qua đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Nhà sản xuất xe điện, với mục tiêu đưa các mẫu xe SUV điện vào thị trường Mỹ, Canada và châu Âu vào năm tới, đang làm việc với các ngân hàng đầu tư để chuẩn bị cho đợt IPO tại Mỹ. Nếu niêm yết thành công, VinFast sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đưa cổ phiếu giao dịch tại Mỹ.

Bloomberg dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, VinFast có thể huy động tới 3 tỷ USD từ đợt IPO này. Nói với Bloomberg News hồi tháng 11, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Vingroup - cho biết công ty dự kiến sẽ có giá trị từ 25 tỷ USD đến 60 tỷ USD sau IPO.

Theo bà Thủy, tập đoàn cũng đang đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng để huy động hàng tỷ USD để tài trợ cho việc mở rộng dự án xe điện của công ty tại Mỹ.

Bà Thủy cũng cho biết VinFast vẫn chưa quyết định sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một công ty séc trắng hay theo cách IPO truyền thống.

Giới đầu tư đang đổ tiền vào các cổ phiếu của các công ty xe điện niêm yết tại Mỹ. Ngoài công ty đang dẫn đầu thị trường ngành này là Tesla, nhà sản xuất xe tải Rivian Automotive cũng vừa thu hút được 13,7 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất năm diễn ra hồi tháng 11.

Ngân hàng Bank of America dự đoán làn sóng IPO liên quan đến xe điện kéo dài 3 năm có thể huy động được khoảng 100 tỷ USD vào cuối năm 2023.

Mới đây, VinFast đã trình làng 2 mẫu xe điện SUV - VF e35 và VF e36 - tại Triển lãm ô tô Los Angeles. Công ty cũng đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mỹ vào cuối năm 2024.

Nhật Linh
Theo Bloomberg

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *