Tại sao kính ô tô bị mờ hơi nước và phải làm gì để xử lý?

Kính lái ô tô bị hấp hơi nước, mờ đi là vấn đề mà có lẽ tài xế nào cũng từng gặp. Việc này gây khó chịu cho lái xe, vì tầm quan sát bị hạn chế, dễ dẫn đến tai nạn.

Tại sao kính ô tô bị mờ hơi nước và phải làm gì để xử lý? - 1

Tại sao cửa kính ô tô bị mờ hơi nước?

Hiện tượng cửa kính ô tô bị mờ xuất phát từ sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và trong, khi không khí ấm, độ ẩm cao tiếp xúc với bề mặt kính lạnh. Hơi nóng từ cơ thể và hơi thở của bạn khiến không khí trong xe ấm hơn và có độ ẩm cao hơn. Khi không khí ẩm và ấm tiếp xúc với kính lạnh sẽ ngưng tụ và gây ra hiện tượng nước đọng từng hạt li ti trên cửa kính.

Cách loại bỏ hơi nước đọng trên kính chắn gió

Lau kính chắn gió bằng vải sạch hoặc miếng gạt mưa có thể nhanh chóng loại bỏ hơi nước đọng trên kính, nhưng không giúp ngăn chặn được sự hình thành hơi nước và có thể để lại nhiều vệt trên mặt kính.

Cách tốt nhất là sử dụng hệ thống thông gió, nếu có thể.

Tại sao kính ô tô bị mờ hơi nước và phải làm gì để xử lý? - 2

Hãy đảm bảo rằng gió thổi thẳng phía kính chắn gió trước/sau và kính cửa sổ, đồng thời bật quạt hết cỡ. Điều đầu tiên cố gắng giảm nhiệt độ trong xe, vì lúc này, không khí ấm và ẩm chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.

Gió lạnh từ quạt vẫn ấm hơn kính và giúp làm khô kính; sau đó bạn có thể từ từ tăng nhiệt độ để giảm mức chênh lệch so với môi trường bên ngoài.

Nếu xe của bạn có điều hòa thì hãy bật lên; nó sẽ giúp làm khô không khí bên trong xe một cách nhanh chóng. 

Đừng bật chế độ lấy gió trong, nhất là khi nhiệt độ bên ngoài quá lạnh. Chế độ này sẽ làm ấm xe nhanh hơn nhưng vẫn giữ hơi ẩm lại bên trong. Hãy hút không khí mát mẻ trong lành từ bên ngoài vào và đẩy không khí cũ, ẩm thoát ra ngoài.

Hãy mở cửa sổ! Đặc biệt, nếu như bạn không có điều hòa không khí trên xe, việc mở cửa sổ sẽ giúp làm sạch bề mặt kính nhanh hơn. Không khí khô lạnh từ bên ngoài sẽ giúp giảm độ ẩm bên trong xe và sau đó bạn có thể bắt đầu tăng nhiệt độ.

Làm thế nào để ngăn hoặc giảm nhẹ tình trạng mờ kính?

Tại sao kính ô tô bị mờ hơi nước và phải làm gì để xử lý? - 3

Làm sạch cửa sổ - loại bỏ các hạt bụi bẩn nhỏ sẽ giúp nước ít bám vào hơn, giảm tình trạng ngưng tụ hơi nước.

Hạn chế để các đồ vật bị ướt trong xe - áo khoác, ô, khăn lau ẩm…, chúng sẽ làm tăng độ ẩm, tăng khả năng hình thành hơi nước.

Sử dụng máy hút ẩm - những chiếc xe ô tô cũ nói riêng có thể dễ bị hơi ẩm len lỏi vào, ngay cả khi bạn không ở trong xe. Máy hút ẩm di động sẽ giúp xử lý hơi nước hiệu quả.

Dùng bọt cạo râu - phun bọt cạo râu lên một miếng vải khô sạch, lau từng vùng trên khắp bề mặt kính chắn gió, sau đó dùng khăn khô lau sạch bọt còn lại bám trên kính. Chất tẩy rửa trong bọt sẽ giúp kính lái không còn bám hơi nước. 

Gia Bảo 

Theo Northumberland Gazette

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *