Tại sao bây giờ vẫn có người nghĩ xe Nhật bền hơn xe Hàn?

Lượng ô tô mang thương hiệu Hyundai bán ra tại Việt Nam hiện nay đã vượt Toyota nhưng thật khó hiểu là vẫn người vẫn hoài nghi về chất lượng xe Hàn Quốc và đặt nặng tâm lý rằng xe Nhật vẫn là nhất?

Người bạn tôi năm nay 28 tuổi, lần đầu mua ô tô với tổng ngân sách khoảng 650 triệu để lăn bánh. Sau khi ngắm một hồi, anh thu hẹp còn hai lựa chọn là Vios và Accent. Mặc dù rất thích mẫu xe của Hyundai nhưng cuối cùng anh vẫn chọn sản phẩm của Toyota.

Tại sao bây giờ vẫn có người nghĩ xe Nhật bền hơn xe Hàn? - 1

Lý do được anh đưa ra là phải tạm gác đam mê của bản thân để đổi lấy sự an toàn, chắc chắn mà thương hiệu Toyota hằn sâu trong tâm trí anh cũng như người nhà. “Dù sao đi vài năm rồi đổi xe, Vios khi bán lại cũng đỡ mất giá hơn”, bạn tôi nghĩ. Còn bố mẹ anh ấy nói: “Ở quê mấy chú, mấy bác cũng toàn Toyota Vios thôi, cứ thế mà chọn con à”. 

Trước khi người bạn xuống tiền, tôi đã dành nhiều hơn một buổi để thảo luận về ô tô. Rằng nếu Hyundai Accent không bền chắc các hãng taxi sẽ không chọn sản phẩm này, chưa kể còn có Grand i10, trong khi có thấy Toyota Wigo chạy taxi mấy đâu? Rồi câu chuyện xe giữ giá, tôi đã so sánh trên các trang mua bán ô tô cũ để thấy rằng với cùng năm sử dụng và tình trạng thì % khấu hao khi bán lại giữa xe Toyota và Hyundai lệch không nhiều.

Tại sao bây giờ vẫn có người nghĩ xe Nhật bền hơn xe Hàn? - 2

Dường như những điều ấy chưa đủ làm thuyết phục, tôi còn lôi các số liệu về doanh số xe để thấy rằng lượng ô tô mà Hyundai bán được từ đầu năm đến nay nhiều hơn xe Toyota. Nhưng đương nhiên chỉ xét về hai mẫu trên thì Vios vẫn áp đảo Accent.

Tất cả những gì mà tôi muốn giải thích với người bạn của mình chỉ đơn giản là đừng mang nặng suy nghĩ xe Nhật hiện nay bền bỉ và giữ giá hơn xe Hàn. Toyota Vios là một mẫu xe tốt, thực tế đã chứng minh điều ấy, nhưng chỉ vì suy nghĩ nêu ở trên mà bạn tôi dù rất thích Hyundai Accent vẫn chỉ biết ngắm chứ không tự tin lựa chọn. 

Nếu xe Hàn không tốt, có lẽ Hyundai và Kia đã chẳng có được doanh số như hiện nay, sau cả chục năm được người Việt kiểm chứng. Còn về giữ giá, hãy xem những chiếc Tucson, SantaFe trước mua bao nhiêu, giờ bán lại được bao nhiêu sẽ thấy mấy xe này giữ giá chẳng kém xe Toyota.

Tôi nghĩ rằng mỗi hãng có một thế mạnh, có điều đừng để suy nghĩ xe Nhật bền hơn xe Hàn làm ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn.

Độc giả Châu Long

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *